ประวัติ จังหวัดนครสวรรค์ เมืองสี่แคว ปากน้ำโพ เที่ยวชิลขนาดนี้ ไม่ใช่ทางผ่านแล้ว

ประวัติ จังหวัดนครสวรรค์ เมืองสี่แคว ปากน้ำโพ เที่ยวชิลขนาดนี้ ไม่ใช่ทางผ่านแล้ว
nukkpidet
9 พฤษภาคม 2564 ( 13:57 )
5K

     นครสวรรค์ ที่เรารู้จักกันในชื่อของ เมืองปากน้ำโพ จังหวัดใน ภาคกลาง ที่มักจะเป็นแค่ทางผ่านไปเหนือเท่านั้น แต่จะบอกว่าที่นี่เป็นแค่ทางผ่านไม่ได้เลยจริงๆ ค่ะ เพราะนอกจากจะมีที่เที่ยวเยอะแล้ว ก็ยังมีประวัติความเป็นมามาอย่างยาวนานอีกด้วย มาดูกันดีกว่าว่า ประวัติของจังหวัดนครสวรรค์ จะเป็นมาอย่างไร 

 

 

ส่องประวัติ จังหวัดนครสววรค์ ดินแดนปากน้ำโพ

 

ประวัติ จังหวัดนครสวรรค์

      จังหวัดนครสวรรค์ เป็นเมืองโบราณที่สันนิษฐานกันว่าตั้งขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี เพราะมีการปรากฏชื่อในศิลาจารึกเรียกว่า เมืองพระบาง ที่เป็นเมืองหน้าด่านสำคัญในการทำศึกสงครามนั่นเองค่ะ ตัวเมืองก่อนนั้นจะตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาขาด (เขาฤาษี) จนถึงหัวเมือง (วัดนครสวรรค์) และได้มีการเปลี่ยนชื่อ เมืองพระบาง มาเป็น เมืองชอนตะวัน ในเวลาต่อมา 

 

wittaya poomipaiboonwong / Shutterstock.com

 

     และด้วยตัวเมืองที่ตั้งอยู่บนฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าเมืองหันไปทางแม่น้ำซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ทำให้มีแสงพระอาทิตย์สาดส่องเข้าหน้าเมืองตลอดเวลา ภายหลังเลยได้เปลี่ยนชื่อเป็น เมืองนครสวรรค์ นั่นเองค่ะ นอกจากนั้นก็มีชื่อเรียกที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่อดีตว่า ปากน้ำโพ โดยเป็นชื่อที่เรียกกันมาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว

 

 

     โดยที่มาของคำว่า ปากน้ำโพ นั้นน่าจะมาจากคำว่า ปากน้ำโผล่ เพราะเป็นบริเวณที่ปากน้ำปิง ยม และน่าน  มาโผล่รวมกันเป็นต้นแม่น้ำเจ้าพระยานั่นเองค่ะ หรืออีกความหมายหนึ่งอาจจะเพราะมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่อยู่ตรงปากน้ำในบริเวณวัดโพธิ์ เลยเรียกกันว่า ปากน้ำโพธิ์ นั่นเองค่ะ

 

 

ตราประจำจังหวัดนครสวรรค์

     ส่วนตราสัญลักษณ์ของจังหวัดนครสวรรค์นั้น จะเป็นรูป วิมาน ที่หมายถึง ความเชื่อทางศาสนาที่เชื่อกันว่าบนสวรรค์นั้น เป็นที่อยู่ของเทพต่างๆ และผู้มีบุญมากเท่านั้นถึงจะได้ไปเกิดในสวรรค์ ซึ่งมีวิมานเป็นที่อยู่อย่างสุขสบายนั่นเองค่ะ และด้วยชื่อของจังหวัด นครสวรรค์ ที่แปลว่าเมืองของชาวสวรรค์ เลยเอา วิมาน มาเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนั่นเอง

 

 

คำขวัญจังหวัดนครสวรรค์

“ เมืองสี่แคว แห่มังกร พักผ่อนบึงบอระเพ็ด ปลารสเด็ดปากน้ำโพ ”

     อย่างที่รู้กันดีว่า จังหวัดนครสวรรค์ นั้น ถือว่าเป็น เมืองสี่แคว เพราะเป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำสายหลักอย่าง แม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมาจากการรวมกันของแม่น้ำสี่สายอย่าง แม่น้ำปิง วัง ยม น่าน นั่นเองค่ะ นครสวรรค์นั้นก็มีประเพณี แห่มังกรนครสวรรค์ ที่เป็นที่รู้จักและยิ่งใหญ่สุดๆ ของเทศกาลตรุษจีนอีกด้วย และแน่นอนว่าถ้าพูดถึงที่เที่ยวดังของที่นี่ ก็ต้องมี บึงบอระเพ็ด อยู่ในลิสต์อย่างแน่นอนค่ะ มาถึงส่วนสุดท้ายคือ ปลารสเด็ดปากน้ำโพ ที่มาจากปลาสดๆ ของแม่น้ำ ทำให้กลายมาเป็นเมนูปลาต่างๆ อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดนครสวรรค์

     สำหรับที่เที่ยวของ เมืองปากน้ำโพ อย่าง นครสวรรค์ ก็มีทั้งธรรมชาติสวยๆ วัดสวย รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างสถาปัตยกรรมแบบที่ไม่มีใครเหมือน ที่เที่ยวเยอะไม่น้อยไปกว่าที่เที่ยวอื่นๆ ของ ภาคกลาง เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น บึงบอระเพ็ด อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เขาหน่อ ส่วนวัดก็จะมีทั้ง วัดคีรีวงศ์ วัดป่าสิริวัฒนวิสุทธิ์ วัดจันเสน เป็นต้น มาถึงสถาปัตยกรรมกันบ้าง ถ้าเป็นแลนด์มาร์คมาตั้งแต่ในอดีต ก็ต้อง อุทยานสวรรค์ แต่ถ้าสวยอลังการแบบสมัยใหม่ ก็ต้องที่ พาสาน เลยค่ะ

 

tonink / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครสวรรค์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

อ้างอิง www.nakhonsawan.go.th , www.m-culture.go.th/nakhonsawan 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง