เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

จัดอันดับ 10 ทะเลทราย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

จัดอันดับ 10 ทะเลทราย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก
แมวหง่าว
27 มีนาคม 2560 ( 10:46 )
22.6K

ช่วงนี้ที่ประเทศไทยอากาศร้อนระอุซะจนแทบไม่อยากออกไปไหน ร้อนกว่านี้ก็เหลือแค่ ทะเลทราย แล้วล่ะ ไหนๆ แล้วก็ขอพาคุณไปพบกับ 10 สุดยอดทะเลทรายที่กว้างใหญ่ที่สุดในโลก ที่จะช่วยลบภาพเก่าๆ ของที่แห้งแล้งที่มีแต่ทรายออกไปเลย โดยเฉพาะอันดับ 1 นี่เซอไพรส์มากๆ

 

 

อันดับ 10. ทะเลทรายเกรตเบซิน (Great Basin Desert) เนื้อที่ : 492,000 ตารางกิโลเมตร

 

น้อยคนจะรู้ว่าแม้แต่ ประเทศสหรัฐอเมริกา เองก็มีส่วนที่เป็นทะเลทรายด้วย ทอดตัวเป็นแนวยาวตั้งแต่เทือกเขาร็อคกี้ทางทิศตะวันออก ไปจนถึงเขาเซียร่าเนวาด้าทางทิศตะวันตก สภาพอากาศร้อนจัดในหน้าร้อน และหนาวจัดจนเป็นหิมะในหน้าหนาว มีปริมาณน้ำฝนเพียง 7-12 นิ้วต่อปี

 

 

อันดับ 9. ทะเลทรายซีเรีย (Syrian Desert) เนื้อที่ : 520,000 ตารางกิโลเมตร

 

ที่นี่เป็นทะเลทรายที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างทะเลทราย และที่ราบ อยู่ทางตอนเหนือของคาบสมุทรอาระเบียของซีเรีย มีพื้นที่ราบเรียบแต่ก็เต็มไปด้วยก้อนหิน ทะเลทรายนี้กินอาณาเขตหลายประเทศ ตั้งแต่ซีเรีย จอร์แดน อิรัค และซาอุอิอาระเบีย

 

 

อันดับ 8. ทะเลทรายเกรตวิกตอเรีย (Great Victoria Desert) เนื้อที่ : 647,000 ตารางกิโลเมตร

 

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของทวีปออสเตรเลีย ที่มีการเกิดพายุทะเลทรายบ่อยมาก ประาณ 15-20 ครั้งต่อปี ฤดูหนาวอุณหภูมิเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส ฤดูร้อนเฉลี่ย 32-40 องศาเซลเซียส มีปริมาณน้ำฝนเพียง 200-250 มิลลิเมตรต่อปี

 

 

อันดับ 7. ทะเลทรายปาตาโกเนีย (Patagonian Desert) เนื้อที่ : 670,000 ตารางกิโลเมตร

 

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดของทวีปอเมริกาใต้ อยู่ในประเทศอาร์เจนตินา แต่ก็มีส่วนที่กินพื้นที่ของประเทศชิลีอยู่ด้วย ที่นี่มีอุณหภูมิหนาวเย็นตลอดเวลา เฉลี่ยอยู่ที่ 3 องศาเซลเซียส และไม่เกิน 12 องศาเซลเซียส

 

 

อันดับ 6. ทะเลทรายคาลาฮารี (Kalahari Desert) เนื้อที่ : 900,000 ตารางกิโลเมตร

 

ทะเลทรายกึ่งทุ่งราบซาวันนาในแอฟริกาใต้ กินพื้นที่ประเทศนามิเบีย บอตสวานา และแอฟริกาใต้ มีแม่น้ำไหลผ่าน และพอจะมีฝนตกอยู่บ้างจึงทำให้มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่

 

 

อันดับ 5. ทะเลทรายโกบี (Gobi Desert) เนื้อที่ : 1,300,000 ตารางกิโลเมตร

 

ทะเลทรายที่ยิ่งใหญ่แห่งเอเชีย อยู่ทางตอนเหนือของประเทศจีน จรดมาถึงมองโกเลียทางใต้ ใหญ่พอ ๆ กับรัฐอะแลสกาของสหรัฐอเมริกา ที่นี่เป็นหนึ่งในทะเลทรายแบบ rain shadow desert คือถูกเทือกเขาหิมาลัยบังจนฝนตกไม่ถึง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นหินล้วนทางด้านตะวันออก ส่วนด้านตะวันตกเป็นทราย

 

 

อันดับ 4. ทะเลทรายอาหรับ (Arabian Desert) เนื้อที่ : 2,330,000 ตารางกิโลเมตร

 

ตั้งอยู่ทางแถบเอเชียตะวันตก บริเวณคาบสมุทรอาหรับ อยู่ในประเทศซาอุดิอาระเบีย แต่ก็มีอาณาเขตไปถึงเยเมน โอมาน จอร์แดน อิรัก คูเวจ กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความแห้งแล้วสูงมาก ปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยเพียง 100 มิลลิเมตรต่อปี (โซนที่แห้งที่สุดนั้นเพียง 30-40 มิลลิเมตรต่อปีเท่านั้น)

 

 

อันดับ 3. ทะเลทรายสะฮารา (Sahara) เนื้อที่ : 9,100,000+ ตารางกิโลเมตร

 

ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุด และร้อนที่สุดในโลก (ใหญ่กว่าทวีปออสเตรเลียทั้งทวีป) แม้แต่คำว่า สะฮารา ในภาษาอาหรับเองก็แปลว่า ทะเลทราย มีอาณาเขตครอบคลุมหลายประเทศ ตั้งแต่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนแอลจีเรีย ชาด อียิปต์ ลิเบีย มาลี มอริเตเนีย โมร็อกโก ไนเจอร์ เวสเทิร์นสะฮารา ซูดาน และตูนิเซีย ซึ่งในอดีตเมื่อกว่า 4,000 ปีก่อน ณ ที่แห่งนี้ยังเป็นดินแดนที่มีความอุดมสมบูรณ์คล้ายโอเอซิส เพราะนักโบราณคดีได้ขุดพบเมล็ดพืช โบราณในสถานที่หลายแห่งในทะเลทรายสะฮารา

 

 

อันดับ 2. บริเวณแห้งแล้งอาร์กติก (Arctic) เนื้อที่ : 13,700,000+ ตารางกิโลเมตร

 

ไม่น่าเชื่อว่าพื้นที่ที่อยู่ทางขั้วโลกเหนือนี่แหละ ที่ถูกจัดให้เป็นพื้นที่ที่แห้งแล้งยิ่งกว่าทะเลทรายทั่วๆ ไปเสียอีก พื้นที่ส่วนใหญ่ปกคลุมไปด้วยน้ำแข็ง ไม่มีพืชพันธุ์มีชีวิตอยู่ได้ ครอบคลุมประเทศแคนาดา กรีนแลนด์ รัสเซีย สหรัฐอเมริกา (อะแลสกา) ไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ สวีเดน และฟินแลนด์ อุณหภูมิต่ำสุดในหน้าหนาวอยู่ที่ -40 องศาเซลเซียส

 

 

อันดับ 1. บริเวณแห้งแล้งแอนตาร์กติกา (Antarctica) เนื้อที่ : 13,829,430 ตารางกิโลเมตร

 

ตรงข้ามจากอาร์กติก ก็คือแอนตาร์กติกา ซึ่งเป็นทวีปที่อยู่รอบขั้วโลกใต้นั่นเอง ถูกจัดให้เป็นดินแดนที่แห้งแล้งที่สุดในโลก มีอีกชื่อหนึ่งว่า ทวีปสีขาว (White Continent)เป็นทวีปที่มีระดับความสูงเฉลี่ยสูงที่สุด และหนาวเย็นที่สุดในโลก (ต่ำสุด -89 องศาเซลเซียสในฤดูหนาว)

 

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

facebookhttps://www.facebook.com/LaPaiTiew

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

trueIDapp

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง