รีเซต

ปราสาทศีขรภูมิ ที่เที่ยวสุรินทร์ งามสง่า เสน่ห์ศิลปะขอมโบราณ

ปราสาทศีขรภูมิ ที่เที่ยวสุรินทร์ งามสง่า เสน่ห์ศิลปะขอมโบราณ
SummerB
30 เมษายน 2564 ( 23:30 )
7.6K

     หนึ่งในแลนด์มาร์คที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดเมื่อไปเยือน สุรินทร์ ก็คือ ปราสาทศีขรภูมิ ปราสาทหินที่สะท้อนให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมขอมโบราณสมัยนครวัดนั่นเองค่ะ แม้จะมีอายุกว่าพันปีแล้ว ความสง่างาม และเสน่ห์ของศิลปะโบราณก็ยังไม่หายไป นับเป็นโบราณสถานที่ควรไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิตเลยค่ะ

 

ปราสาทศีขรภูมิ ที่เที่ยวสุรินทร์ 

เสน่ห์แห่งศิลปะขอมโบราณ

 

ประวัติ ปราสาทศีขรภูมิ

     ปราสาทศีขรภูมิ มีอีกชื่อหนึ่งเรียกว่า ปราสาทระแงง ซึ่งมาจากชื่อ ตำบลระแงง ที่ตั้งของตัวปราสาทนั่นเองค่ะ มีการสันนิฐานว่าปราสาทแห่งนี้สร้างขึ้นตั้งสมัยพุทธศตวรรษที่ 17 ซึ่งมีศิลปกรรมขอมแบบ บาปวน (พ.ศ. 1550-1650) และแบบ นครวัด (พ.ศ. 1650-1700) เดิมที่นี่เป็นเทวสถานเพื่อบูชา พระศิวะ เทพเจ้าแห่งศาสนาฮินดูศิลปกรรมที่ ปราสาทศีขรภูมิ

 

 

     ลักษณะเด่นของ ปราสาทศีขรภูมิ คือ ปรางค์ 5 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลง มีปรางค์ประธานอยู่ตรงกลาง ล้อมรอบด้วยปรางค์บริวารอีก 4 องค์ โดยมีภาพสลัก นางอัปสรถือดอกบัว และทวารบาลถือกระบองอยู่ตรงประตู ภาพสลักนางอัปสรนี้มีลักษณะคล้ายกับที่นครวัดที่ ประเทศกัมพูชา อย่างมาก และเชื่อว่าคงไม่มีศิลปะแบบนี้ที่ปราสาทศิลปะเขมรโบราณแห่งใดในประเทศไทยอีกเลย

 

 

     นอกจากปรางค์ 5 องค์แล้ว ก็ยังมี ศิลาทับหลัง อีก 4 ชิ้น ซึ่งในปัจจุบันเหลือเพียงทับหลังชิ้นเดียวที่ ปราสาทศีขรภูมิ อีก 3 ชิ้นที่เหลือได้ถูกนำไปเก็บไว้ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสุรินทร์ 2 แผ่น และ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพิมายอีก 1 แผ่น โดย 1 แผ่นที่ยังหลงเหลือที่ปราสาทนั้นสลักเป็นลวดลาย “ศิวะนาฎราช” เป็นรูป พระศิวะ ในท่วงท่ารำอ่อนช้อยโดยมีเทพอีก 4 องค์ คือ พระคเณศ พระพรหม พระวิษณุ และนางปารพตี (พระแม่อุมา) รวมถึงเทวดา ฤษี และสัตว์ศักดิ์สิทธิ์มากมายคอยร่วมบรรเลงเพลง ซึ่งทับหลังแผนนี้ถือว่ามีความสมบูรณ์และสวยงามมากที่สุดในประเทศไทยเลยค่ะ 

     ถ้าไปเยือน ปราสาทศีขรภูมิ แล้ว จะพบว่าตัวปราสาทได้ถูกล้อมรอบไปด้วยสระน้ำ สระที่หนึ่งตั้งจากทางทิศเหนือยาวอ้อมถึงทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และมีสระที่ทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ มีบัวขึ้นตามหย่อมน้ำ เสริมองค์ประกอบให้ ปราสาทศีขรภูมิ ดูงามสง่า สมกับเป็นโบราณสถานอันศักดิ์สิทธิ์ในอดีตกาลจริงๆ ค่ะ

 

 

การเดินทางไปที่ ปราสาทศีขรภูมิ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     จากตัวเมืองสุรินทร์ ให้ใช้ เส้นทางหลวงหมายเลข 226 เข้าสู่ อำเภอศีขรภูมิ ประมาณ 30 กิโลเมตร เมื่อเจอทางแยกเข้า ถนนเทศบาล 5 ให้เลี้ยวขวา และตรงไปอีกประมาณ 500 เมตร จะเจอ ปราสาทศีขรภูมิ ตั้งตระหง่านอย่างสวยงามอยู่ทางด้านซ้ายมือค่ะ

 

ข้อมูล ปราสาทศีขรภูมิ สุรินทร์

  • ที่อยู่ : ตำบลระแงง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/o7ptyE8e7NqBNibo8 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.30-15.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<