รีเซต

ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ Waitomo Glowworm Caves ถ้ำหนอนเรืองแสง มหัศจรรย์กว่า 30 ล้านปี

ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ Waitomo Glowworm Caves ถ้ำหนอนเรืองแสง มหัศจรรย์กว่า 30 ล้านปี
เอิงเอย
19 สิงหาคม 2565 ( 22:00 )
10.6K

       นิวซีแลนด์ ดินแดนแห่งธรรมชาติอันน่าอัศจรรย์ใจที่ใครๆ ก็อยากไปค้นหา ซึ่งวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ถ้ำหนอนเรืองแสง หรือ Waitomo Glowworm Caves ถ้ำหินปูนสุด Unseen อายุกว่า 30 ล้านปี หนึ่งใน ที่เที่ยวนิวซีแลนด์ ที่มีชื่อเสียงมากที่สุด มาพร้อมกับแสงระยิบระยับอันงดงามจนถูกขนานนามให้เป็น ถ้ำมหัศจรรย์ ที่หลายคนต่างตั้งหน้าตั้งตาอยากเข้าไปเห็นด้วยตาตัวเองสักครั้ง 

 

Waitomo Glowworm Caves ที่เที่ยวนิวซีแลนด์

ล่องเรือชมธรรมชาติสุด Unseen

 

       Waitomo Glowworm Caves หรือที่รู้จักกันในชื่อ ถ้ำหนอนเรืองแสง ตั้งอยู่ใน หมู่บ้าน Waitomo แห่งเกาะเหนือ (North Island) ประเทศนิวซีแลนด์ คำว่า Waitomo นั้นแปลว่า "น้ำที่ลอดผ่านถ้ำ" บ่งบอกถึงลักษณะทางกายภาพภายในถ้ำที่มีสายน้ำไหลผ่าน นับเป็นสถานที่สุดมหัศจรรย์ที่มีความงดงามไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะแสงสีฟ้าส่องประกายระยิบระยับภายในถ้ำที่เกิดจาก หนอนเรืองแสง หรือ Glowworm ทำให้ถ้ำแห่งนี้เรืองแสงได้ภายในความมืดราวกับต้องมนต์ งดงามเหนือคำบรรยายจริงๆ ค่ะ

 

ประวัติ ถ้ำหนอนเรืองแสง

Waitomo Glowworm Caves

 

 

        ขอบอกก่อนว่า ประวัติของถ้ำหนอนเรืองแสงนั้นไม่ธรรมดาเลย เพราะถ้ำหินปูนที่มีอายุเก่าแก่กว่า 30 ล้านปีเลยทีเดียว ก่อนจะถูกค้นพบโดยนักสำรวจเมื่อปี ค.ศ. 1887 แม้จะเป็นที่น่าประหลาดใจของคนทั่วโลก และมีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมาเที่ยวกันเป็นจำนวนไม่น้อย แต่คนนิวซีแลนด์เองออกจะเฉยๆ กับถ้ำแห่งนี้ เพราะตัวหนอนเรืองแสง Arachnocampa Luminosa เป็นชื่อสายพันธุ์ของเชื้อราที่จะพบได้ทั่วไปในนิวซีแลนด์ ซึ่งในช่วงที่เป็นดักแด้และกำลังจะลอกคราบก็จะมีการเรืองแสงเกิดขึ้น สามารถพบเห็นได้ตามถ้ำ หรือ อุโมงค์ทั่วไปที่มีความชื้นค่ะ

       แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า ถ้ำหนอนเรืองแสงแห่งนี้มีความงดงามอันน่าอัศจรรย์ใจคล้ายดวงดาวที่ส่องแสงในยามค่ำคืน จนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เดินทางเข้ามาชมความงามอย่างไม่ขาดสาย

 

ไฮไลท์ ถ้ำหนอนเรืองแสง

 

 

      ไฮไลท์ของการชมถ้ำหนอนเรืองแสงคือ การนั่งเรือ เข้าไปสำรวจภายในถ้ำ เที่ยวละ 45 นาที โดยจะมีไกด์ชาวเมารีผู้ชำนาญทางพาเราเข้าไปผจญภัย พร้อมกับเล่าถึงประวัติความเป็นมาและตำนานอันน่าพิศวงของถ้ำแห่งนี้ ถ้ำหนอนเรืองแสงจะประกอบไปด้วย 2 ส่วน คือ ชั้นบน ที่เราสามารถเห็นรูปทรงอันแปลกตาของผนังและเพดานถ้ำได้อย่างชัดเจน ส่วน ชั้นล่าง จะมีธารน้ำหลั่งไหล ซึ่งเราจะได้เห็นหนอนเรืองแสงส่องประกายนำทางให้เราตลอดทาง 

 

ถ้ำหนอนเรืองแสง Waitomo Glowworm Caves ที่เที่ยวนิวซีแลนด์

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/uUoNVgtpUGBVSnDj7