รีเซต

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ดินแดนป่าไม้ ธรรมชาติงาม

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ดินแดนป่าไม้ ธรรมชาติงาม
nukkpidet
29 มิถุนายน 2565 ( 13:52 )
3.8K

     สุราษฎร์ธานี ก็เป็นหนึ่งในที่เที่ยวที่หลายๆ คนปักหมุดมาเที่ยวในทุกๆ ฤดูกาลเหมือนกัน เพราะแม้ว่าทะเลจะสวย แต่เรื่องของธรรมชาติก็ยืนหนึ่งไม่แพ้กัน อย่างสถานที่ที่เราพาไปในวันนี้ก็คือ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ที่มีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ รอให้เราไปเยือนอยู่ งั้นตามไปดูกันเลย!

 

 

พิกัด ที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย

ต้องมาที่ อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

 

มารู้จัก อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

     อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติปากคลองน้ำเฒ่า ใน อำเภอบ้านนาสาร อำเภอกาญจนดิษฐ์ และอำเภอเวียงสระ ของ จังหวัดสุราษฎร์ธานี บริเวณนี้เป็นป่าดิบชื้นที่สมบูรณ์อย่างมาก มีพันธุ์ไม้สำคัญๆ มากมาย ทั้ง ยาง ตะเคียน หลุมพอ เสียดช่อ เคี่ยม และสะตอ อีกทั้งยอดเขายังสวยงาม เพราะมีเมฆหมอกปกคลุมเกือบตลอดปีอีกด้วย รวมถึงเป็นแหล่งต้นน้ำของแม่น้ำตาปีค่ะ โดยที่นี่ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานฯ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2534 ถือว่าเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 73 ของประเทศไทยค่ะ

 

 

     ส่วนสัตว์ป่าที่พบ ก็จะมีตั้งแต่ เลียงผา เก้ง กระจง หมูป่า ช้าง สมเสร็จ และเสือโคร่ง ซึ่งที่นี่เองจะมีสองฤดูด้วยกัน คือ ฤดูร้อน จะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน และฤดูฝน ช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนธันวาคมค่ะ ใครชอบฤดูไหนก็มาเที่ยวตามช่วงนั้นได้เลย โดยทางอุทยานฯ ก็จะมีบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์ไว้คอยให้บริการด้วย แต่เราอาจจะต้องเตรียมอุปกรณ์พักแรมต่างๆ ไปเองด้วยนะคะ

 

 

ที่เที่ยว ภายใน อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

     มาถึงที่เที่ยวภายใน อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น กันบ้าง ก็จะมีธรรมชาติสวยๆ มากมายเลย ตั้งแต่ น้ำตกดาดฟ้า น้ำตกที่มีขนาดใหญ่และสูงที่สุดของสุราษฎร์ธานี ถ้ำเหมก ถ้ำหินปูนที่มีผีเสื้อหลวงเกาะทำรังอยู่ รวมไปถึง น้ำตกเหมืองทวด ค่าย 180 ค่าย 357 น้ำตกสามห้าเจ็ด น้ำตกเพชรพนมวัฒน์ น้ำตกคลอง น้ำเฒ่า  น้ำตกคลองคันเบ็ด ถ้ำขมิ้น ถ้ำปลา เป็นต้น จัดเต็มความงามทางธรรมชาติแบบนี้ พลาดไม่ได้เลยจริงๆ

 

 

การเดินทาง ไป อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น

     สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4009 สุราษฎร์ธานี-บ้านนาสาร ตรงไปประมาณ 30 กิโลเมตร พอถึงบ้านเฉียงพร้า ที่อยู่ตรงข้ามกับโรงเรียนควนสุบรรณ ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนน รพช. ไปอีกราวๆ 15 กิโลเมตร ไม่นานก็จะถึงที่ทำการอุทยานฯ แล้วค่ะ     

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลลำพูน อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ybRqCHznxcfPUxin8   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -