รีเซต

ที่มา เทศกาลไพรด์ Pride Month LGBTQ Pride Parades ไพรด์พาเหรด คืออะไร

ที่มา เทศกาลไพรด์ Pride Month LGBTQ Pride Parades ไพรด์พาเหรด คืออะไร
เอิงเอย
1 มิถุนายน 2566 ( 13:53 )
81K

      สังคมโลกเต็มไปด้วยความหลากหลาย หนึ่งในนั้นก็คือ ความหลากหลายทางเพศ ซึ่งพูดได้ว่า ตอนนี้ในหลายแห่ง หลายประเทศก็เปิดกว้าง แต่ก็มีอีกหลายๆ แห่งเช่นกัน ที่กลุ่มคนเหล่านี้ยังไม่ได้รับความเท่าเทียมยอมรับจากสังคมเท่าที่ควรจะเป็นในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง ทำให้มีหลายที่ในโลกที่จัด เทศกาลไพรด์ ขึ้น ตามมารู้จักกับ เทศกาลไพรด์ Pride Month กันได้เลยค่ะ

Stefan Holm / Shutterstock.com

Pride Month เทศกาลไพรด์ ของ LGBTQ+

      การขับเคลื่อนให้มีการยอมรับ กลุ่ม LGBTQ+ นั้น มีมาทุกยุคทุกสมัย ในแง่มุมที่แตกต่างกันออกไป และเทศกาลที่เรากำลังจะพูดถึงนี้ ก็คือหนึ่งในการแสดงออกถึงความต้องการสิทธิความเท่าเทียมกันในสังคม 🏳️‍🌈

      ในเดือนมิถุนายนของทุกปีในหลายประเทศจะมีการจัดงานของกลุ่มคนผู้มีความหลากหลายทางเพศ ที่เราเรียกกันว่า เป็นเดือนแห่ง เทศกาลไพรด์ หรือ Pride Month  โดยมีกจะมีการเดินพาเหรดที่เรียกว่า LGBTQ Parades หรือ ไพรด์พาเหรด (Pride Parade) เป็นเทศกาลที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศจะเฉลิมฉลองกันอย่างคึกคัก จัดเต็ม โบกธงสีรุ้งให้สะบัด เพื่อเป็นแรงผลักดันให้เกิดความเสมอภาคของชาว LQBTQ+ ทั่วโลกนั่นเองค่ะ

 

LGBTQ+ คือ

กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ โดยใช้อักษรย่อดังนี้

 • L : Lesbian เลสเบี้ยน คือ ผู้หญิงที่รักผู้หญิง
 • G : Gay เกย์ คือ ผู้ชายที่รักผู้ชาย
 • B : Bisexual ไบเซ็กชวล คือ ความรักของชายหรือหญิง กับเพศเดียวกัน หรือเพศตรงข้ามก็ได้
 • T : Transgender ทรานส์เจนเดอร์ คือคนที่เปลี่ยนเพศของตัวเอง ไปเป็นเพศตรงข้าม
 • Q : Queer เควียร์ คือ คนที่ไม่จำกัดเพศใดๆ โดยไม่เกี่ยวกับเพศสภาพ
 • Plus (+) คือ กลุ่มบุคคลอื่นๆ ที่มีความหลากหลายทางเพศ นอกเหนือจาก LGBTQ

 

ไพรด์พาเหรด คืออะไร ?

 

Shawn Goldberg / Shutterstock.com


      ทุกๆ ปีในเดือนมิถุนายน ซึ่งเป็นเดือนที่กลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ เรียกว่า Pride Month หรือ เดือนแห่งความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ จะมีการเฉลิมฉลองขึ้น มีการประดับธงสีรุ้ง ที่เป็นสัญลักษณ์ตามอาคารบ้านช่องต่างๆ และมีไฮไลท์ของงานก็คือ การเดินขบวนพาเหรดซึ่งเรียกว่า ไพรด์ พาเหรด (Pride Parades) เพื่อสนับสนุนสิทธิเสรีภาพของกลุ่ม LGBTQ+ และเพื่อระลึกถึง การจลาจลสโตนวอล ในเดือนมิถุนายน ปี 1969

 

ที่มาของ ไพรด์พาเหรด LGBTQ+ Pride

 

Eric Glenn / Shutterstock.com


      ต้องบอกว่าในช่วงปี ค.ศ.1969 นั้น สังคมโลกยังไม่เปิดกว้างเท่าที่ควร ความรักร่วมเพศจึงถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย รวมถึงการแต่งตัวต่างๆ ที่ไม่ตรงกับเพศสภาพก็จะโดนรังเกียจจากสังคม จึงมีเพียงไม่กี่ที่ที่เปิดกว้างยอมรับคนรักร่วมเพศได้ หนึ่งในนั้นก็คือ สโตนวอลล์ อินน์ (Stonewall Inn) บาร์เกย์ในนิวยอร์ก และที่นี่ก็คือจุดเริ่มต้นของ ไพรด์พาเหรด LGBTQ+ Pride นั่นเอง 🏳️‍🌈

      เหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ เกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน ปี 1969 ที่ สโตนวอลล์ อินน์ (Stonewall Inn) โดยในวันนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มาตรวจค้นบาร์ตามปกติ แต่ในครั้งนั้นต่างจากที่เคย เพราะผู้คนในบาร์ต่างก็ขัดขืน และไม่ยอมต่อการเลือกปฏิบัติของตำรวจจนเกิดเป็นการจลาจลขึ้น และขยายเป็นวงกว้างในที่สุด

 

ColorMaker / Shutterstock.com

 

      เหตุการณ์รุนแรงในครั้งนั้นจึงกลายมาเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมในสังคมของกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศทั่วโลก 1 ปีหลังจากนั้น ก็เกิดการเดินขบวนของกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศครั้งแรกใน นิวยอร์ก ลอสแอนเจลิส ซานฟรานซิสโก และชิคาโก และมีการเดินขบวนในอีกหลายแห่งทั่วโลกตามมา จนกลายเป็นการจัดงานเฉลิมฉลองที่เต็มไปด้วยสีสัน ความสนุกสนาน และความฉูดฉาดแบบในปัจจุบันนั่นเอง

 

ความหมายของ ธงสีรุ้ง สัญลักษณ์ในงานไพรด์ 🏳️‍🌈

 • สีแดง : การต่อสู้ หรือ ชีวิต
 • สีส้ม : การเยียวยา
 • สีเหลือง : พระอาทิตย์
 • สีเขียว : ธรรมชาติ
 • สีฟ้า สีคราม : ศิลปะ ความผสานกลมกลืน
 • สีม่วง : จิตวิญญาณของ LGBTQ

 

ไพรด์ พาเหรด LGBTQ Pride จัดที่ไหนบ้าง?

 

Daria Medvedeva / Shutterstock.com


       ในแต่ละปี หลายๆ ประเทศจะมีกำหนดการจัดงาน LGBTQ+ Pride ขึ้น โดยจุดเด่นอยู่ที่การเดินขบวน ไพรด์ พาเหรด และมีผู้คนเข้าร่วมมากมาย ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม โดยมีประเทศหลักๆ ที่จัดงานต่อไปนี้ค่ะ

 1. NYC Pride นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา
 2. EuroPride & Pride Week เวียนนา ออสเตรีย
 3. Madrid Gay Pride มาดริด สเปน
 4. Amsterdam Gay Pride อัมสเตอร์ดัม เนเธอร์แลนด์
 5. Mexico City Gay Pride เม็กซิโกซิตี้ เม็กซิโก
 6. Stockholm Pride สต็อกโฮล์ม สวีเดน
 7. Tel Aviv Gay Pride เทลอาวีฟ อิสราเอล
 8. Dublin Gay Pride ดับลิน ไอร์แลนด์
 9. Tokyo Rainbow Pride โตเกียว ญี่ปุ่น
 10. Taiwan LGBT Pride ไทเป ไต้หวัน
 11. Metro Manila Pride มะนิลา ฟิลิปปินส์

 

ไพรด์พาเหรดในประเทศไทย


       สำหรับในบ้านเรา ก็มีการจัดงานไพรด์เช่นกันค่ะที่ ภูเก็ต ซึ่งมีการจัดต่อเนื่องมากกว่า 16 ปีแล้ว โดยกิจกรรมในแต่ละปีจะแตกต่างกันออกไป และแสดงความต้องการเรียกร้องความเท่าเทียมกันในสังคมเช่นกัน

 

 

     อีกทั้ง ยังมีการจัดงาน ขบวนพาเพรด บางกอกไพรด์ ที่ กรุงเทพฯ ขึ้นอีกด้วย และสำหรับในปี 2023 นี้ บางกอกไพรด์ 2023 จะจัดขึ้นในวันที่ 4 มิถุนายน 2566 ค่ะ เป็นอีกหนึ่งงานที่สร้างสีสันในกับกรุงเทพฯ ไม่น้อยเลย! 

 

sabthai / Shutterstock.com

 

       และเมื่อไม่นานมานี้ ในสังคมไทยของเรา ก็มีการประกาศ พรบ.คู่ชีวิต เพื่อให้กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศได้รับการคุ้มครองอย่างเป็นธรรมเท่าเทียมไม่เลือกปฏิบัติ และเริ่มมีการผลักดัน กฎหมาย สมรสเท่าเทียม ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการผลักดันในเกิดความเท่าเทียมกันในสังคมไทยค่ะ