รีเซต

วัดสำเร็จ ที่เที่ยวเกาะสมุย สักการะ วัดสวย ชมสิ่งก่อสร้างเก่าแก่อันงดงาม

วัดสำเร็จ ที่เที่ยวเกาะสมุย สักการะ วัดสวย ชมสิ่งก่อสร้างเก่าแก่อันงดงาม
nukkpidet
30 สิงหาคม 2565 ( 13:28 )
3.7K

     ที่เที่ยวเกาะสมุย นอกจากจะมีทะเลแล้ว เอาใจมาทางสายบุญกันบ้างดีกว่า เพราะที่นี่มีวัดเก่าแก่ชื่อว่า วัดสำเร็จ เป็นวัดที่ทั้งงดงามและสวยไม่เหมือนวัดไหนๆ มาก ก็เลยอยากให้ลองแวะเวียนมาไหว้พระ สักการะ วัดสวย แห่งนี้กันค่า

 

 

ที่เที่ยวเกาะสมุย วัดสวย เก่าแก่ วัดสำเร็จ

งดงามในสไตล์แบบไทยจีน 

 

     วัดสำเร็จ วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี นี้ สันนิษฐานกันว่า น่าจะสร้างในสมัยขรัวพุดสอน ซึ่งเป็นพระในยุคปลายกรุงศรีอยุธยาถึงธนบุรีตอนต้น ซึ่งถือได้ว่าเป็นวัดเก่าแก่วัดหนึ่งของอำเภอเกาะสมุยเลยที่ยังคงรักษารูปแบบของสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมไทยและจีนเอาไว้นั่นเองค่ะ

 

Alexander Reitter / Shutterstock.com

 

สิ่งที่น่าสนใจ ภายใน วัดสำเร็จ

     เลยทำให้ วัดสำเร็จ นั้น มีโบราณสถานและโบราณวัตถุเยอะแยะมากมาย โดยมีไฮไลท์อยู่ที่ พระวิหารเก่า ที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปปูนปั้นโบราณมากกว่า 50 องค์ ตึกรับรองอาคันตุกะ ที่อาคารมีความพิเศษเพราะทำมาจากหินปะการัง มุงด้วยหลังคาทรงปั้นหยา เจดีย์เก่า เจดีย์ในสมัยศรีวิชัย ที่มีการแกะสลักด้วยไม้สักทองทั้งหลัง เป็น 1 ใน 3 เจดีย์ที่ขรัวพุทธสรณ์สร้างไว้บนเกาะสมุยค่ะ 

 

rangtheclick / Shutterstock.com

 

     สถูปบรรจุอัฐิขรัวพุทธสรณ์ สถานที่บรรจุอัฐิขรัวพุทธสรณ์ สันนิษฐานว่า ท่านพระครูวิบูลย์ธรรมสาร หลวงปู่เพชร ติสโส เป็นผู้สร้างขึ้นในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ค่ะ และสุดท้ายคือ พระศิลายวง ที่ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถ พระพุทธรูปหยกขาว สวยงดงามตามศิลปะของเมียนมา ซึ่งน่าจะมีแค่เพียง 4 องค์เท่านั้นในประเทศไทยค่ะ

 

วัดสวย เกาะสมุย ที่เที่ยวภาคใต้

 

     โดยปัจจุบันนั้น วัดสำเร็จ ก็มีสภาพแบบดั้งเดิมอยู่ แม้ว่าอาจจะมีการบูรณะซ่อมแซมไปบ้าง แต่ก็ถือได้ว่าวัดสำเร็จเป็นวัดเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ มีความสวยงามอย่างมาก และอยู่คู่กับเกาะสมุยมาอย่างยาวนานนั่นเองค่ะ ใครอยากมาไหว้พระ ขอพรให้สำเร็จสมหวัง มาเที่ยวสมุยแล้วอย่าลืมมาเยือนวัดนี้กันนะคะ

 

ข้อมูล วัดสำเร็จ เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 5 ตำบลมะเร็ต อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/f38cD6HWdWq7Aqm87 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -