เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

เที่ยวถ้ำจอมพล ชมหินงอกหินย้อย ความงามอัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ราชบุรี

เที่ยวถ้ำจอมพล ชมหินงอกหินย้อย ความงามอัศจรรย์ของธรรมชาติ ที่ราชบุรี
aichan
15 มกราคม 2559 ( 15:32 )
11.1K

 

Words & Photo by aichan

 

วันนี้เราจะพาไปชมอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ที่เรียกได้ว่าสวยงามอัศจรรย์ไม่แพ้ที่ใด ที่ถ้ำจอมพล ในอำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรีค่ะ ถ้ำจอมพลตั้งอยู่ในบริเวณสวนรุกขชาติจอมพลติดกับมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง เดินทางไม่ยากจากตัวอำเภอเมืองราชบุรี ไปตามทางหลวงหมายเลข 3087 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 40 นาทีค่ะ

เมื่อเลี้ยวรถเข้าไปจอดภายในสวนรุกขชาติถ้ำจอมพล สิ่งแรกคือควรระมัดระวังก็คือลิงค่ะ เพราะที่นี่มีลิงอาศัยอยู่มากมายเลยทีเดียว จึงควรเก็บทรัพย์สินต่างๆ ให้มิดชิด และห้ามให้อาหารลิงค่ะ เพราะเมื่อมีตัวนึงได้กิน อีกหลายตัวก็จะรุมเข้ามาและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ เราเฝ้ามองเจ้าลิงน่ารักพวกนี้ใช้ชีวิตของมันอยู่ห่างๆ ดีกว่า
 สำหรับค่าธรรมเนียมเข้าชมถ้ำจอมพล เด็ก 10 บาท ผู้ใหญ่ 20 บาท จ่ายเงินกันเรียบร้อยแล้วเราก็เดินขึ้นบันไดไปยังปากถ้ำค่ะถ้ำจอมพล เป็นถ้ำที่มีความกว้าง 30 เมตร สูง 25 เมตร และยาว 250 เมตร แต่เดิมนั้นมีชื่อว่า “ถ้ำมุจลินทร์” ตามเรื่องราวพุทธประวัติเรื่องพญานาคและสระน้ำ ต่อมาเมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสและทอดพระเนตรถ้ำ ทรงจินตนาการว่าหินงิกหินย้อยมีลักษณะคล้ายอินทรธนูบนบ่าของทหารยศจอมพล จึงได้พระราชทานนามถ้ำว่า “ถ้ำจอมพล” ภายในถ้ำเราจะได้พบกับความวิจิตรงดงามของหินงอกหินย้อยที่มีอยู่หลายแห่งด้วยกัน เช่น ผาวิจิตร สร้อยระย้า จุลคูหา พิชิตชล แส้จามรี และธารศิลาเมื่อเดินเข้าไปด้านในสุดของถ้ำ ตรงจุด “บรมอาสน์” เราก็ได้พบกับความงดงามอัศจรรย์ของธรรมชาติ เพราะบริเวณนี้มีลักษณะเป็นโถงใหญ่มีเพดานด้านบนทะลุจนเห็นลำแสงส่องลงมายังพระพุทธไสยาสน์ซึ่งประดิษฐานอยู่เบื้องล่าง เป็นภาพที่งดงามมาก ช่วงเวลาที่ลำแสงตกกระทบกับพระพุทธรูปพอดี คือประมาณ 13.00-14.30 น. หากใครที่อยากจะสัมผัสกับความงดงามนี้ แวะไปเที่ยวชมกันได้ที่ ถ้ำจอมพล จังหวัดราชบุรีเลยค่ะ

 

ถ้ำจอมพล

ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

โทร. 0 3226 1310

เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.30 น.

การเดินทาง : จาก อ.เมืองราชบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3291 และ 3087 ไปยัง อ.จอมบึง ผ่านที่ว่าการอำเภอจอมบึง และ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ถ้ำจอมพลอยู่ใกล้กันกับมหาวิทยาลัย

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

 

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ถ้ำจอมพล

ต.จอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี

โทร. 0 3226 1310

เปิดทุกวัน เวลา 09.00 – 16.30 น.

การเดินทาง : จาก อ.เมืองราชบุรี ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3291 และ 3087 ไปยัง อ.จอมบึง ผ่านที่ว่าการอำเภอจอมบึง และ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง ถ้ำจอมพลอยู่ใกล้กันกับมหาวิทยาลัย

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง