รีเซต

สงกรานต์ 2563 5 วิธี ฉลองสงกรานต์ ให้ปลอดภัยจากโควิด

สงกรานต์ 2563 5 วิธี ฉลองสงกรานต์ ให้ปลอดภัยจากโควิด
เอิงเอย
10 เมษายน 2563 ( 12:00 )
2.8K
6

      สงกรานต์ 2563 นี้ ด้วยสถานการณ์ โควิด-19 COVID-19 ในไทยเรา ทำให้กิจกรรมงานสงกรานต์ต้องถูกยกเลิกไป เพื่อป้องกันการระบาดของโรค ใครที่คิดถึง ถนนข้าวสาร ถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวหลาม และอื่นๆ อยู่แล้วล่ะก็ ต้องรอไปสนุกกันหลังจากบ้านเราปลอดโรคระบาดนี้นะคะ สำหรับ สงกรานต์ปีนี้ มาดูกันว่า ฉลองสงกรานต์ยังไง ให้ปลอดภัยจากโควิด กันค่ะ

 

artapartment / Shutterstock.com

 

สงกรานต์ 2563
ให้ปลอดภัยจากโควิด


สรงน้ำพระพุทธรูป ที่บ้าน

       ตามประเพณี คนไทยเราต้องออกไปวัดสรงน้ำพระ แต่สงกรานต์ปีนี้ เราก็เปลี่ยนการออกนอกบ้านไปพบปะผู้คนด้วยการ สรงน้ำพระพุทธรูปที่บ้านกันค่ะ สบายใจ ไม่ต้องไม่เสี่ยงรับเชื้อโรคนอกบ้านอีกด้วย

 


ทำความสะอาดบ้าน

       ปีใหม่ไทยทั้งที และเราต้องอยู่บ้านแบบนี้ หาวันเหมาะๆ ลุกขึ้นมาจับไม้กวาด เครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่กันสักครั้งค่ะ จัดข้าวของให้เรียบร้อย ปัดฝุ่นสักหน่อย เช็ดถูให้บ้านเราน่าอยู่ และลดการสะสมของเชื้อโรค เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้านค่ะ

 

 

วีดิโอ คอล หาคุณย่า คุณยาย

       ทุกปีในช่วงสงกรานต์ คนไทยเราจะให้ความสำคัญกับประเพณีรดน้ำดำหัว ลูกๆ หลานๆ จะต้องมารวมตัวกันเพื่อขอพรผู้ใหญ่ในบ้าน แต่ปีนี้ เพื่อความปลอดภัย และห่างไกลจากโรค เนื่องจากผ้สูงอายุเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ และเป็นอันตรายได้ง่าย เราจึงแนะนำให้ทุกคนอยู่กับบ้าน ไม่ต้องเดินทางไปต่างจังหวัดเยี่ยมคุณย่าคุณยายกันเหมือนทุกปี แต่ใช้วิธี วีดิโอ คอล แทนความคิดถึงกันค่ะ

 


ทำบุญออนไลน์

       เปลี่ยนการออกไปทำบุญที่วัด มาทำบุญออนไลน์กันได้ง่ายๆ เพียงปลายนิ้วด้วย App Banking ต่างๆ โอนเงินช่วยเหลือไปยังมูลนิธิ วัด ผู้ประสบภัย และอื่นๆ ทำบุญออนไลน์ ได้ง่ายๆ แบบนี้ อยู่บ้านก็ได้บุญ และยังไม่ต้องเสี่ยงจากโรคร้ายอีกด้วยค่ะ

 

 

สั่งอาหารเดลิเวอรี่

       สงกรานต์ทุกปี หลายครอบครัวต้องมากินข้าวร่วมกัน สังสรรค์ เฉลิมฉลองปีใหม่ไทย สำหรับปีนี้ แนะนำให้อยู่บ้านใครบ้านมัน ไม่ต้องเดินทางให้เหนื่อย และสั่งอาหารเดลิเวอรี่ มาอิ่มอร่อย ฉลองสงกรานต์กันได้ แบบไม่ต้องเสี่ยงค่ะ แต่สำหรับใครที่มีของตุนไว้ในบ้านเยอะ ก็มาเป็นมาสเตอร์เชฟ ทำอาหารอร่อยง่ายๆ ด้วยตัวเองที่บ้านกันดูนะ

 

   
       แม้สงกรานต์ปีนี้จะเงียบเหงาไปสักหน่อย แต่เราก็สามารถฉลองสงกรานต์แบบปลอดภัยได้ที่บ้านค่ะ อย่างไรก็ตาม ช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบนี้ ก็ขอให้ทุกคน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” และขอให้สุขภาพดี แข็งแรงกันทุกคนนะคะ เราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันค่ะ