รีเซต

รวมสถานที่ยกเลิก งานสงกรานต์ 2563 สกัด โควิด-19 ลดความเสี่ยงการระบาดหนักในไทย

รวมสถานที่ยกเลิก งานสงกรานต์ 2563 สกัด โควิด-19 ลดความเสี่ยงการระบาดหนักในไทย
เอิงเอย
11 มีนาคม 2563 ( 17:17 )
4.1K
3

       จากสถาการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 หรือ โคโรนาไวรัส ทั่วโลก และในประเทศไทย หลายๆ สถานที่จึงมีการประกาศ งด และยกเลิก งานสงกรานต์ 2563 เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อไวรัสในบ้านเรา ดังนี้ค่ะ

 

CatwalkPhotos / Shutterstock.com

สถานที่ยกเลิกงานสงกรานต์ 2563

 

สงกรานต์ถนนข้าวสาร

กรุงเทพฯ

 

       งานสงกรานต์ 2563 นี้ ถนนข้าวสาร ต้องเงียบเหงากว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากได้มีการยกเลิกการจัดงานสงกรานต์ถนนข้าวสาร เพราะในปีนี้มีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงเป็นการเสี่ยงที่มีการรวมตัวกันของกลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติมาเล่นน้ำสงกรานต์ ซึ่งในวันที่ 13 เมษายน 2563 นี้ถนนข้าวสารอาจจะมีการทำบุญใส่บาตรเล็กๆ เท่านั้น

================


เทศกาลมหาสงกรานต์

กรุงเทพฯ

 

      กทม. งดการจัดงานเทศกาลมหาสงกรานต์ รวมทั้งงดพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์จำลอง ออกจากพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร เพื่อแห่ไปตามเส้นทางให้ประชาชนสรงน้ำ เพื่อลดความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

      อีกทั้ง กทม.ยังขอความร่วมมือภาคเอกชน งดการจัดงานสงกรานต์ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการเล่นสาดน้ำ เนื่องจากอาจมีผู้ป่วย หรือผู้ติดเชื้อ ไปอยู่ในสถานที่ที่มีการเล่นสาดน้ำ ซึ่งมีประชาชนจำนวนมากมาอยู่รวมกันอย่างแออัด น้ำและความชื้นจากการเล่นสาดน้ำ จะเป็นตัวนำเชื้อและเป็นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคได้

================


สงกรานต์วันไหลบางแสน

ชลบุรี

 

      จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศ ทางเทศมนตรีเมืองแสนสุข ได้ประกาศงดจัดวันไหลบางแสน 2563 ในวันที่ 6-17 เมษายน 2563 เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และทางเทศบาลขอความร่วมมือให้ประชาชนงดการเล่นสาดน้ำในทุกกรณี เนื่องจากอาจเกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคจากการสาดน้ำ

================


สงกรานต์ถนนข้าวเหนียว

ขอนแก่น

 

      เทศมนตรีนครขอนแก่น ประกาศงดจัดกิจกรรมงานสุดยอดสงกรานต์อีสาน เทศกาลดอกคูนเสียงแคน 2563 ที่ ถนนข้าวเหนียว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19 การที่คนจำนวนมากมาอยู่ร่วมกัน จึงอาจจะเป็นพื้นที่เสี่ยงของการแพร่ระบาดของโรคระบาดก็เป็นได้

      โดยยังคงไว้ซึ่งการจัดกิจกรรมตามขนบธรรเนียม ประเพณีและวัฒนธรรมประจำถิ่นเรื่องในวันสงกรานต์ วันปีใหม่ไทยและวันครอบครัว ด้วยกิจกรรมการทำบุญตักบาตร การขนทรายเข้าวัด การละเล่นแบบไทย และกิจกรรมการรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชน

 

================

 

Knot Mirai / Shutterstock.com

 

สงกรานต์หาดป่าตอง

ภูเก็ต

 

      เทศบาลเมืองป่าตองได้ประกาศยกเลิกงานวันสงกรานต์ ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ที่ได้มีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วในหลายประเทศ และมีรายงานพบผู้ติดเชื้อมากขึ้น เป็นการลดความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อไวรัส ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพอนามัยของผู้ที่จะเข้าร่วมโครงการ กิจกรรม ประชาชนผู้เข้าร่วม และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

================

 

งานสงกรานต์เพชรบูรณ์

เพชรบูรณ์

 

      ผู้ว่าฯ เพชรบูรณ์ ประกาศงดการจัดงานสงกรานต์เพชรบูรณ์ 2563 เนื่องจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด เพราะงานสงกรานต์ เป็นประเพณีรดน้ำ สาดน้ำ ซึ่งน้ำอาจจะเป็นตัวแพร่เชื้อไวรัสได้ ดังนั้นทางจังหวัดเพชรบูณ์นอกจากงดการจัดการสงกรานต์แล้ว ยังยกเลิกกิจกรรมรดน้ำดำหัว และกิจกรรมสรงน้ำพระ ซึ่งมักจะมีประชาชนมารวมตัวกันอีกด้วย เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19

================

 

สงกรานต์ งานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเชียงใหม่

เชียงใหม่

 

      เทศบาลเมืองเชียงใหม่ ไม่ยกเลิกจัดงานสงกรานต์ แต่งดขบวนแห่ทุกประเภท รวมทั้งขบวนอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์รอบเมือง และขอความร่วมมือไม่ให้มีการสาดน้ำรอบคูเมือง แต่คงไว้ซึ่งการรักษาบรรยากาศของประเพณีสงกรานต์โดยให้ยังคงมีการตกแต่งเมืองบริเวณถนนท่าแพและรอบคูเมือง

      และยังคงมีการจัดกิจกรรมที่บริเวณลานประตูท่าแพและลานพระราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ คือ การสรงน้ำพระ การก่อเจดีย์ทราย และนิทรรศการปีใหม่เมือง อีกทั้งในวันที่ 13 เมษายน 2563 จะมีการอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์มาประดิษฐานบริเวณหน้าพระอุโบสถวัดพระสิงห์ เพื่อให้ประชาชนและท่องเที่ยวร่วมกันสรงน้ำพระตามประเพณี และจะงดการจัดขบวนแห่ดังเช่นทุกปี