รีเซต

ท้องตมใหญ่ ที่เที่ยวชุมพร นอนชิลริมเล เพลิดเพลินวิถีชีวิต

ท้องตมใหญ่ ที่เที่ยวชุมพร นอนชิลริมเล เพลิดเพลินวิถีชีวิต
nukkpidet
5 เมษายน 2564 ( 13:30 )
4.4K

     ที่ จังหวัดชุมพร นั้น ถือได้ว่าเป็นแหล่งที่เที่ยวทางทะเล ที่ไม่ต้องออกไปไกลๆ ก็เห็นน้ำใสๆ ได้เลยนะคะ แบบที่ว่าใต้ทุนบ้านมองเห็นปลาได้เนี่ย มีอยู่จริงๆ ที่ ท้องตมใหญ่  เลย เป็นหมู่บ้านชาวเล ที่มีวิถีชีวิตเงียบสงบ และก็ยังคงอนุรักษ์ท้องทะเลเอาไว้อีกด้วย มารู้จักที่นี่ไปพร้อมๆ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวทะเล ชุมพร สัมผัสชุมชน ท้องตมใหญ่ 

 

ไฮไลท์ ของ ท้องตมใหญ่

     ท้องตมใหญ่ หรือ บ้านท้องตมใหญ่ ตั้งอยู่ที่ ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ถือว่าเป็นอีกหนึ่งชุมชนของสวีเลย ที่มีวิถีชีวิตที่โด่นเด่น และมีการจัดการที่ดีเยี่ยมในเรื่องของการอนุรักษ์ท้องทะเลให้คงอยู่ต่อไป สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่แบบเด่นชัดเลย นั่นก็คือ ม้าน้ำ ค่ะ

 

     เพราะที่นี่มีการอนุรักษ์และอนุบาลพันธุ์ม้าน้ำเอาไว้ เมื่อก่อนนั้นจะมีม้าน้ำอยู่ที่ใต้ทุนบ้านเลยนะคะ แต่ตอนนี้ด้วยกาลเวลาทำให้เราจะเห็นได้จากบ่ออนุรักษ์หรือไกลออกไปเท่านั้นค่ะ ส่วนใหญ่แล้วนักท่องเที่ยวที่มาที่ ท้องตมใหญ่ นั้น จะนิยมมนอนพักโฮมสเตย์ริมทะเล สัมผัสวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่กันค่ะ

 

 

     ซึ่งที่ ท้องตมใหญ่ นี้ ถือว่าเป็นชุมชนชาวประมงที่มีประวัติมายาวนานกว่า 400 ปี ตามหลักฐานนั้น ว่ากันว่า มีคนจีนอพยพมาจากเกาะไหหลำ เข้ามาตั้งถิ่นฐาน ทำอาชีพประมง เพราะเห็นว่ามีบริเวณที่เป็นอ่าวลึก เหมาะกับการหลบคลื่นลมนั่นเองค่ะ ในหมู่บ้านก็จะมี ศาลเจ้ากวนอู หรือที่เรียกกันว่า เจ้านาย อยู่ด้วยค่ะ 

 

     นอกจากนี้คนในชุมชนยังให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำด้วย โดยจะมีทำการจัด พิธีบวชทะเลท้องตมใหญ่ ซึ่งมีที่บ้านท้องตมใหญ่เพียงแห่งเดียวเท่านั้นในไทย ส่วนอาชีพส่วนใหญ่ของชาวบ้านที่นี่นั้น ก็มีทั้ง การทำประมง ตกหมึก วางอวนปลา อวนกุ้ง อวนปู สวนยาง สวนปาล์ม และเพิ่มเติมคือเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวเข้ามาพักนั่นเองค่ะ

 

 

กิจกรรม ภายใน ท้องตมใหญ่

     ทั้งๆ ที่ดูเหมือนว่าการนอนโฮมสเตย์จะเป็นกิจกรรมหลักเพียงอย่างเดียวของ ท้องตมใหญ่ ใช่ไหมล่ะคะ แต่ต้องบอกว่าเป็นส่วนหนึ่งเท่านั้นค่ะ เพราะยังมีกิจกรรมอีกมากมายหลายสิ่งด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การทำบ้านปลา บ้านม้าน้ำ บ้านปู ตกหมึก ดำน้ำติ้น ดำน้ำลึก พายเรือคายัค รวมไปถึงมีหาดสวยๆ ใกล้หมู่บ้านเดินไปเที่ยวได้แบบชิลๆ เลยค่ะ

 

     ใครที่ชอบนอนริมเล ใกล้ชิดธรรมชาติสวยๆ แบบนี้ ขอบอกเลยว่า ต้องมาที่นี่ค่ะ แล้วจะติดใจ เพราะความสวยยืนหนึ่ง รวมถึงอาหารก็อร่อยไม่เป็นสองรองใครเลย นั่งรถไฟแบบประหยัดๆ มาชิลๆ ก็ได้ด้วย ถ้าอย่างงั้นอย่ารอช้า ตามเรามาเที่ยวที่ ท้องตมใหญ่ แห่งนี้กันเลยค่า

 

 

ข้อมูล ท้องตมใหญ่ ชุมพร

  • ที่อยู่ : หมู่ 1 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/v1fppEcVT8Ds27Qh7 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<