รีเซต

ไหว้พระ วัดโยธานิมิต ตราด วัดเก่าแก่ จุดรวมพลกู้ชาติ ของพระเจ้าตากสิน

ไหว้พระ วัดโยธานิมิต ตราด วัดเก่าแก่ จุดรวมพลกู้ชาติ ของพระเจ้าตากสิน
Muzika
25 มีนาคม 2564 ( 17:25 )
7.2K

     วัดโยธานิมิต หรือที่ชาวเมืองตราดเรียกกันว่า วัดโบสถ์ นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวัดเก่าแก่ เป็นอารามหลวงแห่งเดียวของจังหวัดตราดที่มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานมาก และนับย้อนไปได้ไกลถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาเลย ภายในวัดนี้ยังมีศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองประดิษฐานอยู่ด้วย นั่นคือ อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นั่นเอง 

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

วัดโยธานิมิต (วัดโบสถ์) จังหวัดตราด

ประวัติความเป็นมา วัดโยธานิมิต

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ความเป็นจริงแล้วที่มาของวัดโยธานิมิตนั้นค่อนข้างมีความสับสนอยู่บ้าง เพราะเกิดจากความเล่าสืบต่อกันมา และบางส่วนก็ไม่ได้มีการบันทึกในพงศาวดาร แต่เรื่องราวที่ได้รับการเล่าต่อกันมามากที่สุด ก็คือครั้งสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้มารวบรวมกำลังอยู่บริเวณนี้เมื่อคราวเสียกรุงศรีอยุธยา เมื่อมีเวลาก็ได้ขุดมูลดินไว้เพื่อที่จะสร้างวัดแต่ไม่มีเวลาพอ เพราะต้องยกทัพกลับไปจันทบุรีเสียก่อน เมื่อพระองค์กลับไปแล้ว พวกกรมการเมืองราษฎรได้นิมนต์พระมาประจำอยู่ต่อกันมาตามลำดับ

 

     แม้จะไม่มีหลักฐานที่แน่นอนว่าการก่อสร้างวัดนั้นเริ่มต้นในยุคนี้ แต่ก็พอจะสันนิษฐานได้จากงานศิลปของพระอุโบสถหลังเก่า (ปัจจุบันเป็นวิหารโยธานิมิต) ที่สร้างด้วยศิลปแบบอยุธยานั่นเอง

 

     จนมาถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือรัชกาลที่ 3 ไทยทำสงครามกับญวน เจ้าพระยาพระคลังที่คุมทัพเรือมาทำศึกขับไล่ญวน ก็มาพำนักขัดตาทัพอยู่ที่แห่งนี้ราว 3-6 ปี จึงได้ใช้กำลังพลพร้อมใจกันสร้างวัดแห่งนี้ขึ้นนามว่า วัดโยธานิมิตร นัยว่าเป็นการบูรณะวัดแห่งนี้ขึ้นมาใหม่นั่นเอง

 

     แต่ในขณะเดียวกัน ก็ไม่ปรากฏข้อความเช่นนี้อยู่ในพระราชพงศาวดารตอนใดเลย ในพระราชพงศาวดารไม่เคยมีบันทึกไว้ว่าเจ้าพระยาพระคลัง หรือเจ้าพระยาบดินทรเดชายกทัพมาพักอยู่จังหวัดตราดเลย มีเพียงส่วนที่ปรากฎชัดอยู่ในพระราชพงศาวดารว่า เมื่อเดือนอ้าย พ.ศ. 2377 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าอยู่หัว ได้โปรดเกล้าฯ ให้เจ้าพระยาพระคลังเป็นแม่กองออกไปสร้างวัดโยธานิมิต (วัดโบสถ์) ที่จังหวัดจันทบุรี พร้อมกับสร้างเมืองจันทบุรีขึ้นใหม่ ซึ่งถ้าพิจารณาหลักฐานดังกล่าวนี้แล้วจะเห็นว่า ชื่อวัดโยธานิมิตในจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราดต่างมีชื่อพ้องกันทุกประการ แม้แต่ชื่อที่ใช้เรียกกันทั่วๆ ไปคือ วัดโบสถ์ ก็มีเหมือนๆ กัน จึงเข้าใจว่าอาจจะเกิดความสับสนไขวัเขวกันขึ้นระหว่างวัดทั้งสองนี้ และเข้าใจเอาว่าการสร้างวัดโยธานิมิตที่จังหวัดจันทบุรีเป็นการสร้างที่จังหวัดตราดก็ได้ (อ้างอิง : จังหวัดตราด, สำนักงาน. (2527). ประวัติมหาดไทยส่วนภูมิภาคจังหวัดตราด. กรุงเทพฯ: โรงพิมพ์อักษรสมัย,76.)

 

     ส่วนเหตุผลที่นิยมเรียกกันว่า วัดโบสถ์ ก็เพราะพระอุโบสถที่นี่สวยงามจนเป็นที่เลื่องลือ เคยเป็นสถานที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยามาจนถึงสมัยรัชกาลที่ 3 (ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 จึงได้เปลี่ยนมาทำพิธีที่วัดไผ่ล้อม) ภายในพระอุโบสถเก่ายังมีจิตรกรรมฝาผนัง เล่าเรื่อง พระเวสสันดรชาดก และโบราณวัตถุต่างๆ เช่น รอยพระพุทธบาท ตู้ลายรดน้ำ เป็นต้น พระวิหารนี้ได้รับการบูรณะครั้งล่าสุดเมื่อ พ.ศ. 2518 โดยซ่อมแซมหลังคา เสา ประตู หน้าต่าง ฝาผนังภายนอกที่ชำรุด แต่ยังคงรักษารูปทรงเดิมไว้

====================

 

อนุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน

 

kwanchai / Shutterstock.com

kwanchai / Shutterstock.com

 

     สิ่งสำคัญอีกอย่างภายในวัดก็คือ อนุสาวรีย์รูปปั้นพระเจ้าตากทรงม้า มือขวาชูดาบ โดยที่ใกล้ๆ กันยังมีศาลพระเจ้าตากอยู่กลางน้ำอีกด้วย

 

ข้อมูล วัดโยธานิมิต

  • ที่อยู่ : ตำบลบางพระ อำเภอเมือง จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/N8SNLMvr3LTW1xpv6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

====================

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<