รีเซต

บ้านผาบ่อง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เสน่ห์วิถีชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางขุนเขา

บ้านผาบ่อง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน เสน่ห์วิถีชีวิตเรียบง่าย ท่ามกลางขุนเขา
SummerB
8 กันยายน 2565 ( 21:00 )
2.7K

      หลังจากที่ไป เที่ยวธรรมชาติ แม่ฮ่องสอน มาหลายที่ วันนี้เราขอพาทุกคนไป เที่ยวเชิงวัฒนธรรม กันที่ ชุมชนบ้านผาบ่อง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน กันบ้างค่ะห นอกจากจะได้สัมผัสเสน่ห์แห่งวัฒนธรรมอันเป็นเอกลักษณ์ของชาวไทยใหญ่ และชาวกระเหรี่ยงแล้ว รอบๆ หมู่บ้านยังรายล้อมไปด้วย ทุ่งนาสีเขียว และ ที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ให้เราได้ไปชมกันด้วยค่ะ

 

ชุนชนบ้านผาบ่อง เที่ยวเชิงวัฒนธรรม แม่ฮ่องสอน

 

       บ้านผาบ่อง หรือ ชุมชนบ้านผาบ่อง เป็นหมู่บ้านเล็กๆ ใน ตำบลผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยใหญ่ ชาวกะเหรี่ยงขาว และชาวเผ่าอื่นๆ อีกมากมาย แม้ว่าจะมีวัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีที่ต่างกัน แต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข ทางชุมชนจึงเปิดให้บ้านผาบ่องกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตความเป็นอยู่อันเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยเสน่ห์ของชนเผ่าต่างๆ รวมถึงดื่มด่ำไปกับสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติภายในชุมชนบ้านผาบ่องค่ะ

 

กิจกรรมไฮไลท์ ชุมชนบ้านผาบ่อง

 

 

       ไฮไลท์ของการมาเที่ยวบ้านผาบ่อง คือการได้มาสัมผัสวิถีชีวิตอันเรียบง่ายบนพื้นฐานของความพอเพียง โดยชาวบ้านผาบ่องนั้น ส่วนใหญ่จะทำอาชีพการเกษตรอย่างการปลูกข้าวทำนาค่ะ เราก็จะมีโอกาสได้ไปเยี่ยมแปลงนาปลูกข้าวอินทรีย์เพื่อสุขภาพ เรียนรู้วิถีทำนา และปลูกข้าวเพื่อสุขภาพตามแนวเกษตร นอกจากจะได้เรียนรู้วิธีการทำนาแล้ว พวกเราสามารถเดินชมความสวยงามของทุ่งนา และถ่ายรูปสวยๆ บน สะพานข้าว 9 เพื่อสุข ที่ทอดยาวเข้าไปในทุ่งนาด้วยค่ะ

 

บ้านผาบ่อง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

      ไม่เพียงเท่านี้ ทางชุมชนยังมีการจำลองประเพณีสิบสองเดือนของชาวไทยใหญ่ให้ได้ชมกันด้วย ไม่ว่าจะเป็น ประเพณีหลู้ข้าวหย่ากู๊ ประเพณีปอยส่างลอง และ ปอยจ่าตี่ ทำให้เราได้เห็นความงดงามอันเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมต่างๆ ในแบบที่หาชมไม่ได้ง่ายๆ จากที่อื่นค่ะ

 

ที่เที่ยวไฮไลท์ บ้านผาบ่อง

 

 

        ภายในหมู่บ้านผาบ่องนั้นมีสถานที่ท่องเที่ยว และกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำหลายอย่างค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมแล้ว รอบๆ บ้านผาบ่องยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติด้วย เช่น บ่อน้ำแร่ผาบ่อง เส้นทางศึกษาธรรมชาติระบบนิเวศน์แห่งขุนเขา จุดชมวิวผาบ่อง นั่งห่วงยางล่องน้ำแม่สะมาด และ ล่องเรือชมธรรมชาติสองฝั่งแม่น้ำปาย เป็นต้น ทำให้เห็นเลยว่าบ้านผาบ่องนั้นเป็นหมู่บ้านที่มีเสน่ห์มากๆ และควรค่าแก่การไปเยี่ยมชม และสนับสนุนการท่องเที่ยวของหมู่บ้านเป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

ข้อมูล บ้านผาบ่อง แม่ฮ่องสอน