MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย กรุงเทพ ที่เที่ยวถ่ายรูป ของคนรักศิลปะ

MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย กรุงเทพ ที่เที่ยวถ่ายรูป ของคนรักศิลปะ
nukkpidet
18 กรกฎาคม 2563 ( 13:10 )
7K
10

     สายอาร์ท สายศิลปะ ฟังทางนี้ค่ะ ! ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เราจะพาไปเที่ยวกันวันนี้ ต้องบอกว่า พลาดไม่ได้เลยค่ะ เพราะเป็นอีกสถานที่ที่รวบรวมผลงานสวยๆ ผลงานดีๆ ระดับศิลปินแห่งชาติ เอาไว้มากมาย ที่ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น ก็คือ MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย นี่เองค่ะ จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ก็ตามมาดูเลยค่ะ

 

vapadi / Shutterstock.com

 

ปักหมุด พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

ถ่ายรูปสวย อลังการสุดๆ

 

     พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ตั้งอยู่ที่บริเวณ เขตจตุจักร กรุงเทพฯ พิพิภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นจากความหลงใหลในงานศิลปะของ คุณบุญชัย เบญจรงคกุล ที่ได้สะสมตลอดช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมา แต่เหตุผลที่แท้จริงในการเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยนั้น ก็เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเพื่อเชิดชูเกียรติของบิดาแห่งวงการศิลปะไทยร่วมสมัย อย่าง ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี นั่นเองค่ะ

 

 

     ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยนั้น จะมีการออกแบบอย่างสวยงามและอาร์ทสุดๆ สมกับที่เป็นพิพิภัณฑ์ศิลปะมากๆ คือ การเอาหินทั้งก้อนมาแกะสลักอย่างประณีตให้กลายเป็นลายก้านมะลิ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และมีลายฉลุเพื่อให้แสงแดดสามารถส่องลงมาภายในอาคารได้ โดยแสงที่ส่องลงมานั้น ในแต่ละช่วงเวลาก็จะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไปอีกด้วยค่ะ

 

MOCA แหล่งเสพศิลป์ ของ คนรักศิลปะ

 

 

     โดยภายในอาคารจะแบ่งส่วนจัดแสดงเป็น 5 ชั้น นั่นก็คือ ชั้นที่ G จะเป็นบริเวณของห้องนิทรรศการถาวร ที่จะจัดแสดงผลงานประติมากรรม ของ อาจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ (ศิลปินแห่งชาติ) และ ห้องนิทรรศการถาวรงานจิตรกรรม ของ ศาสตราจารย์ชะลูด นิ่มเสมอ ในส่วนของชั้นที่ 2 จะเป็นห้องนิทรรศการถาวรงานศิลปะไทยร่วมสมัย แบ่งเป็นตามยุคสมัยจากรุ่นสู่รุ่นเลยค่ะ

 

 

     ชั้นที่ 3 นั้น จะเป็นส่วนของห้องนิทรรศการถาวรงานศิลปะเชิงความคิดฝันและจินตนาการ จะเป็นงานภาพวาดภาพเขียนที่สวยดึงดูดมากๆ เลยค่ะ ต่อไปคือชั้นที่ 4 ห้องนิทรรศการถาวรผลงาน ของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี (ศิลปินแห่งชาติ) และ ห้องนิทรรศการถาวรรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นต้นๆ ของไทย โดยห้องนี้จะมีภาพไฮไลท์ นั่นก็คือ สุดยอดภาพไตรภูมิ ส่วนชั้นสุดท้ายชั้นที่ 5 คือ ห้องนิทรรศการนานาชาติ ที่มาจากหลายประเทศมากมายเลย และ ห้องแสดงภาพ Richard Green นั่นเองค่ะ

 

     บอกเลยว่าที่นี่ ต้องห้ามพลาดมากๆ สำหรับสายอาร์ท สายศิลปะ ทั้งหลาย อย่างที่รู้จักกันว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ในบ้านเราไม่ได้เยอะมากมายขนาดนั้น และที่นี่ก็เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ที่เท่านั้น ที่สำคัญคือรวบรวมศิลปะเอาไว้ได้ครบมากๆ นอกจากนั้น ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนอื่นๆ สลับสับเปลี่ยนกันไปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เรียกได้ว่าไปชมศิลปะดีๆ กันได้ทุกฤดูกาลเลยค่ะ 

 

  • ที่อยู่ : MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย เลขที่ 499 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JU9BpESRmL2XhCkN7 
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์) 
  • ค่าเข้าชม : 250 บาท
  • โทร : 0-2016-5666
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/MOCA.BKK

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!