รีเซต

MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ที่เที่ยวถ่ายรูป กรุงเทพ ของคนรักศิลปะ

MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ที่เที่ยวถ่ายรูป กรุงเทพ ของคนรักศิลปะ
nukkpidet
13 กรกฎาคม 2566 ( 10:20 )
44.3K
11

     สายอาร์ท สายศิลปะ ฟังทางนี้ค่า ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่เราจะพาไปเที่ยวกันวันนี้ ต้องบอกว่า พลาดไม่ได้เลย เพราะเป็นอีกสถานที่ที่รวบรวมผลงานสวยๆ ผลงานดีๆ ระดับศิลปินแห่งชาติ เอาไว้มากมาย สถานที่ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นั้น ก็คือ MOCA พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย นี่เองง จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ก็ตามมาดูเลยค่า

 

vapadi / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ปักหมุด พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ถ่ายรูปสวยอลัง

เที่ยวสนุกพร้อมรับส่วนลด จองที่พัก Agoda

 

ที่มา ของ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

     พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ตั้งอยู่ที่บริเวณ เขตจตุจักร ใน กรุงเทพฯ พิพิภัณฑ์แห่งนี้เกิดขึ้นจากความหลงใหลในงานศิลปะของ คุณ บุญชัย เบญจรงคกุล ที่ได้สะสมตลอดช่วงเวลา 30 ปีที่ผ่านมา แต่เหตุผลที่แท้จริงในการเปิดพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัยนั้น ก็เพื่อเฉลิมพระเกียรติและแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเพื่อเชิดชูเกียรติของบิดาแห่งวงการศิลปะไทยร่วมสมัย อย่าง ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี นั่นเองค่ะ

 

     ตัวอาคารของ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย นั้น จะมีการออกแบบอย่างสวยงามและอาร์ทสุดๆ สมกับที่เป็นพิพิภัณฑ์ศิลปะมากๆ คือ การเอาหินทั้งก้อนมาแกะสลักอย่างประณีตให้กลายเป็นลายก้านมะลิ ที่แสดงถึงเอกลักษณ์ความเป็นไทย และมีลายฉลุเพื่อให้แสงแดดสามารถส่องลงมาภายในอาคารได้ โดยแสงที่ส่องลงมานั้น ในแต่ละช่วงเวลาก็จะให้อารมณ์ที่แตกต่างกันไปอีกด้วยนะคะ

 

Uskarp / Shutterstock.com

 

     ภายในอาคารจะแบ่งส่วนจัดแสดงเป็น 5 ชั้น เริ่มที่ชั้นที่ G จะเป็นบริเวณของ ห้องนิทรรศการถาวร ที่จะจัดแสดงผลงานประติมากรรม ของ อาจารย์ไพฑูรย์ เมืองสมบูรณ์ (ศิลปินแห่งชาติ) และ ห้องนิทรรศการถาวรงานจิตรกรรม ของ ศาสตราจารย์ชะลูด นิ่มเสมอ ในส่วนของชั้นที่ 2 จะเป็น นิทรรศการถาวรงานศิลปะไทยร่วมสมัย โดยแบ่งเป็นตามยุคสมัยจากรุ่นสู่รุ่นเลยค่ะ

 

     ชั้นที่ 3 นั้น จะเป็นส่วนของห้อง นิทรรศการถาวรงานศิลปะเชิงความคิดฝันและจินตนาการ จะเป็นงานภาพวาดภาพเขียนที่สวยดึงดูดมากๆ เลยค่ะ ต่อไปคือชั้นที่ 4 นิทรรศการถาวร ผลงานของ อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี (ศิลปินแห่งชาติ) และ ห้องนิทรรศการถาวรรวมผลงานของศิลปินแห่งชาติและศิลปินชั้นต้นๆ ของไทย โดยห้องนี้จะมีภาพไฮไลท์ นั่นก็คือ สุดยอดภาพไตรภูมิ ส่วนชั้นสุดท้ายชั้นที่ 5 คือ นิทรรศการนานาชาติ ที่มาจากหลายประเทศมากมายเลย และ ห้องแสดงภาพ Richard Green นั่นเองค่ะ

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

     บอกเลยว่าที่ พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย นี้ ต้องห้ามพลาดมากๆ สำหรับสายอาร์ท สายศิลปะ ทั้งหลาย อย่างที่รู้จักกันว่า พิพิธภัณฑ์ศิลปะ ในบ้านเราไม่ได้เยอะมากมายขนาดนั้น และที่นี่ก็เป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่แห่งเท่านั้นค่ะ ที่สำคัญคือรวบรวมศิลปะเอาไว้ได้ครบมากๆ นอกจากนี้ ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนอื่นๆ สลับสับเปลี่ยนกันไปอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เรียกได้ว่าไปชมศิลปะดีๆ กันได้ทุกฤดูกาลเลยค่ะ

 

การเดินทาง ไป พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย

     แนะนำว่าถ้ามาจากรถไฟฟ้าบีทีเอส ก็ให้ลงที่สถานีหมอชิต หรือ สถานีพหลโยธิน แล้วต่อรถประจำทาง หรือ รถ Taxi เข้าไปเลยค่ะ จะสะดวกกว่า โดยสายรถเมล์ที่ผ่านหน้าพิพิธภัณฑ์ก็คือ 29, 52, 69, 134, 187, 191, 504, 510 และ 555 สามารถเลือกตามที่สะดวกกันได้เลยค่า

 

ที่เที่ยวถ่ายรูป กรุงเทพ

Sun_Shine / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : เลขที่ 499 ถนนกำแพงเพชร 6 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/JU9BpESRmL2XhCkN7  
  • เปิดให้เข้าชม : 10.00-18.00 น. (หยุดวันจันทร์) 
  • ค่าเข้าชม : 280 บาท
  • โทร : 0-2016-5666
  • เว็บไซต์ : https://web.facebook.com/mocabangkok