รีเซต

รวม ประเทศที่ประกาศ ห้ามคนไทยเข้า สกัดกั้นเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19

รวม ประเทศที่ประกาศ ห้ามคนไทยเข้า สกัดกั้นเชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19
เอิงเอย
9 มีนาคม 2563 ( 16:00 )
38.8K
6

      หลังจากมีการแพร่ระบาดของ เชื้อไวรัสโคโรนา COVID-19 ทำให้หลายประเทศมีมาตรการในการรับมือการแพร่ระบาดค่ะ และนี่คือรายชื่อของ ประเทศที่มีประกาศ ห้ามคนไทยเข้า เพื่อสกัดกั้นการระบาดของ COVID-19 และประกาศงดให้นักเดินทางมายังประเทศไทย สำหรับใครที่กำลังจะเดินทางไปยังประเทศอื่นๆ เช็คข่าวกันก่อนไปได้ตามนี้เลยค่ะ

 

ประเทศที่ห้ามคนไทยเข้า 

ไวรัสโคโรนา COVID-19

 

 

กาตาร์

       8 มีนาคม 2563 กรมประชาสัมพันธ์กาตาร์ประกาศมาตรการป้องกันการแพร่ระบาด COVID-19 ในกาตาร์ เพิ่มเติมโดยการระงับการเข้าเมืองชั่วคราวของผู้เดินทางมาจาก 14 ประเทศ คือ บังคลาเทศ จีน อียิปต์ อินเดีย อิหร่าน อิรัก เลบานอน เนปาล ปากีสถาน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ศรีลังกา ซีเรีย และประเทศไทย โดยจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 9 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป ทั้งผู้ที่มีถิ่นที่อยู่และการได้รับยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศ

       มาตรการนี้จะส่งผลกระทบต่อคนไทยที่จะเดินทางเข้ามายังกาตาร์ เพราะอาจจะประสบปัญหาไม่สามารถเข้ากาตาร์ได้ชั่วคราว ทั้งประเภทที่เข้ากาตาร์โดยได้รับการยกเว้นวีซ่า หรือมีวีซ่าอยู่แล้ว รวมทั้งท่านที่มีบัตรถิ่นที่อยู่ (QID) อยู่แล้วด้วย จึงขอให้คนไทยทุกท่านที่กำลังเดินทางไปไทย หรือเดินทางจากไทยเข้ากาตาร์ โปรดตรวจสอบข้อมูลจากสายการบินก่อนเดินทางเพราะอาจจะกระทบต่อการเดินทางของท่านในการเข้ากาตาร์ได้

       สำหรับผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่อง (Transit) ยังคงเดินทางผ่านกาตาร์ได้ตามปกติ โดยเตรียมตั๋วเครื่องบินที่แสดงปลายทางไว้ด้วย

=================

 


คูเวต

       25 กุมภาพันธ์ 2563 ทางการคูเวตได้ยกเลิกเที่ยวบินระหว่างประเทศคูเวตกับประเทศไทย เกาหลีใต้ อิตาลี และอิรัก รวมทั้งห้ามคนต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศไทย เกาหลีใต้ และอิตาลี เดินทางเข้ามายังคูเวต แม้ว่าจะมีวีซ่าทำงาน หรือถิ่นพำนักในคูเวต

       สำหรับบุคคลสัญชาติคูเวตที่เดินทางมาจากประเทศดังกล่าวจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 14 วัน และตรวจร่างกายตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขคูเวต

=================

 

อิรัก

       24 กุมภาพันธ์ 2563 กระทรวงสาธารณสุขอิรัก แถลงว่า คำสั่งห้ามเข้าประเทศดังกล่าวมีผลบังคับใช้ต่อนักเดินทางที่เดินทางโดยตรงหรือโดยอ้อมมาจาก 7 ประเทศ ได้แก่ จีน อิหร่าน ไทย เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อิตาลี และสิงคโปร์ ขยายจากคำสั่งเดิมที่ห้ามนักเดินทางจากจีนและอิหร่านเข้าประเทศ

=================

 

บาห์เรน


     21 กุมภาพันธ์ 2563 ประเทศบาห์เรน (ฺBahrain) ได้ออกประกาศห้าม (หมายถึงทุกสัญชาติ รวมทั้งคนไทย ที่ไม่มีถิ่นพำนัก/ไม่มีวีซ่าทำงานในบาห์เรน) ที่เคยเดินทางไปยังประเทศไทย อิหร่าน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ ภายใน 14 วันก่อนหน้าเดินทางเข้ามายังบาห์เรน

      สำหรับผู้ที่มีถิ่นพำนักในบาห์เรน (รวมถึงผู้ที่มีวีซ่านักลงทุน วีซ่าทำงาน วีซ่าครอบครัว และ Flexi Work Permit ไม่รวมวีซ่าท่องเที่ยว) ที่เคยเดินทางไปประเทศไทย อิหร่าน สิงคโปร์ มาเลเซีย และเกาหลีใต้ภายใน 14 วันก่อนหน้า จะต้องถูกกักตัว และได้รับการตรวจร่างกายตามกระบวนการที่ได้รับการแนะนำจากองค์การอนามัยโลก

=================


คาซัคสถาน

 

       20 กุมภาพันธ์ 2563 ประเทศคาซัคสถานได้ประกาศมาตรการกักกันโรคสำหรับบุคคลที่เดินทางจากประเทศไทย โดยสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงอัสตานา ได้ออกประกาศฉบับที่ 4/ 2563 เรื่อง คาซัคสถานประกาศมาตรการกักกันโรคสำหรับบุคคลที่เดินทางจากประเทศไทย

      โดยกลุ่มคนที่เดินทางจากประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 มากกว่า 10 กรณี ได้แก่ สิงคโปร์ ญี่ปุ่น ไทย เกาหลีใต้ มาเลเซีย เวียดนาม ออสเตรเลีย เยอรมนี สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส จะต้องถูกกักกันในบริเวณที่พักของตนเป็นเวลา 14 วัน โดยจะมีบุคลากรทางการแพทย์มาตรวจอาการที่ที่พักเป็นประจำทุกวัน และเมื่อพ้นจากการกักกันที่ที่พักแล้ว จะต้องอยู่ในการควบคุมดูแลของสถานพยาบาลที่ใกล้ที่อยู่อาศัยอีก 10 วัน (ทางโทรศัพท์)

=================

 

อิสราเอล


       18 กุมภาพันธ์ 2563 หน่วยงานประชากร และตรวจคนเข้าเมืองซึ่งอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงมหาดไทยอิสราเอล ได้ออกประกาศปฏิเสธการเดินทางเข้าอิสราเอลของบุคคลที่เคยเดินทางไปมาเก๊า ประเทศไทย สิงคโปร์ และฮ่องกง ในช่วง 14 วันก่อนหน้า เพิ่มเติมจากจีนที่ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้แล้ว ยกเว้นบุคคลที่ถือสัญชาติอิสราเอลหรือมีถิ่นพำนักในอิสราเอล

=================

 

Somphop Krittayaworagul / Shutterstock.com

 

 

ประเทศที่ขอความร่วมมือ
นักท่องเที่ยวในประเทศ งดเดินทางมาประเทศไทย

       นอกจากนี้ยังมีประเทศต่างๆ ที่ออกประกาศยกระดับคำเตือนสำหรับนักท่องเที่ยวในประเทศที่กำลังจะเดินทางมายังประเทศไทย โดยให้เหตุผลว่าประเทศไทยเป็นพื้นที่เสี่ยงการระบาดของเชื้อไวรัส

       กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งข้อมูล มาตรการของประเทศต่างๆ ต่อไทย เพื่อสกัดกั้นแ ละลดภาวะเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 รวมทั้งสิ้น 17 ประเทศ ได้แก่

1. อินเดีย
2. อังกฤษ
3. ไต้หวัน
4. อิสราเอล
5. เกาหลีใต้
6. สเปน
7. บรูไน
8. มาเลเซีย
9. โรมาเนีย
10. ตุรกี
11. นิการากัว
12.รัสเซีย
13.คาซัคสถาน
14.บาห์เรน
15.คิริบาซ
16. กัวเตมาลา
17. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)