วัดเขาบันไดอิฐ ที่เที่ยวเพชรบุรี ถ้ำสวย แห่งประวัติศาสตร์ งดงามอลังการ

วัดเขาบันไดอิฐ ที่เที่ยวเพชรบุรี ถ้ำสวย แห่งประวัติศาสตร์ งดงามอลังการ
nukkpidet
2 พฤษภาคม 2564 ( 14:15 )
3.4K

     มาค่ะ มาเที่ยวใกล้กรุงเทพ กันที่ เพชรบุรี กันดีกว่า และที่เที่ยววันนี้ที่เราจะพาไปนั้น ก็มีความไม่ธรรมดาอยู่มากค่ะ เพราะมีเรื่องราวมาอย่างยาวนาน บวกกับมีความสวยที่รอเราอยู่ใน ถ้ำสวย นั่นเองค่ะ กับสถานที่ที่มีชื่อว่า วัดเขาบันไดอิฐ แห่งนี้

 

 

เที่ยวใกล้กรุงเทพ ณ วัดเขาบันไดอิฐ

ถ้ำสวย ประวัติศาสตร์ แห่ง เมืองเพชรบุรี

 

     วัดเขาบันไดอิฐ เป็นวัดสวยที่ตั้งอยู่ใน ตำบลไร่ส้ม อำเภอเมืองเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นวัดที่มีเรื่องราวประวัติศาสตร์มาตั้งแต่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว และมีชื่อเสียงในเรื่องของความสวยงามของสถาปัตยกรรม และคุณค่าของศิลปะวัตถุทางศาสนาต่างๆ ที่ประดิษฐานอยู่ในถ้ำอีกด้วยค่ะ

 

 

ไฮไลท์ ของ วัดเขาบันไดอิฐ

     มาดูที่ หน้าบันพระอุโบสถ กันก่อน ที่จะสามารถสะท้อนถึงความละเมียดละไมของสกุลช่างเมืองเพชรและการสร้างสรรค์ปูนปั้นได้อย่างน่าสนใจมากๆ เพราะเป็นรูปลายกนกเปลวพลิ้วล้อมรูปครุฑ ส่วนถ้ำนั้น ก็จะเจอกับ ถ้ำประทุน ถ้ำพระเจ้าเสือ ตามลำดับ ซึ่งเชื่อกันว่าพระเจ้าเสือเคยเสด็จมาเยี่ยมพระอาจารย์แสงถึงถ้ำนี้ด้วย แล้วได้ถวายพระพุทธรูปยืนปางห้ามสมุทรให้ประดิษฐานเอาไว้ค่ะ 

 

     ต่อมาเป็น ถ้ำพระพุทธไสยาสน์ ที่ประดิษฐานพระนอนองค์ใหญ่ ส่วนซอกผนังถ้ำนั้น ก็จะมี ประทุนเรือ ทำด้วยไม้เก่าแก่ ว่ากันว่าเป็นประทุนเรือที่พระเจ้าเสือเคยถวายพระอาจารย์แสง รวมไปถึงถ้ำสวยอื่นๆ อย่าง ถ้ำพระอาทิตย์ ถ้ำพระจันทร์ ถ้ำสว่างอารมณ์ ถ้ำช้างเผือก และ ถ้ำดุ๊ค ค่ะ

 

 

     เป็นวัดที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าทางประวัติศาสตร์มากมายจริงๆ ค่ะ และอย่าลืมไปเที่ยวชม โบสถ์เมียน้อยเมียหลวง กันด้วยนะคะ เพราะเป็นโบสถ์ที่มีเรื่องเล่าขานว่า มีเศรษฐีมาสร้างเจดีย์ไว และสั่งให้นําอัฐิของตนมาไว้ที่เจดีย์นี้ ต่อมาภรรยาทั้งสองของเศรษฐีนั้น ก็เถียงกันว่ารักใครมากกว่ากัน เลยมีการสร้างโบสถ์และวิหารข้างเจดีย์ขึ้นมา ก่อนจะอธิษฐานว่าถ้าเศรษฐีรักใครมากกว่าก็ให้ยอดเอียงไปทางนั้น ปรากฏว่าไม่นานยอดเจดีย์ก็เอนไปทาง วิหารของภรรยาน้อยนั่นเองค่ะ

 

     ใครอยากมาเที่ยวถ้ำ พร้อมชมประวัติศาสตร์และพระพุทธรูปสวยๆ แล้วล่ะก็ วัดเขาบันไดอิฐ ที่ เพชรบุรี แห่งนี้นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ ที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบนี้ เหมาะมากๆ ในการมาเที่ยวแบบวันเดียวกลับ บอกเลยว่าคุ้มค่าค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดเขาบันไดอิฐ เพชรบุรี

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<