1 กันยา รำลึก สืบ นาคะเสถียร ตามรอยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ Green Traveler

1 กันยา รำลึก สืบ นาคะเสถียร ตามรอยท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ Green Traveler
เอิงเอย
29 สิงหาคม 2560 ( 03:00 )
18.1K

หากคุณยังจดจำเรื่องราวในวันนั้นได้ วันที่ 1 ก.ย.2533 เสียงปืนที่ลั่นขึ้นกลางป่า ห้วยขาแข้ง ชายคนหนึ่งจบชีวิตลง เพื่อรักษาสิ่งที่เรียกว่า “ผืนป่า” ด้วยความหวังว่าการเดิมพันด้วยชีวิตนั้น จะมีส่วนทำให้ผู้คนเหลียวหันกลับมามองผืนป่าที่เขารัก..อุทิศชีวิต และจิตวิญญาณของเขาไว้ที่นั่น การสละชีวิตของเขาผ่านกาลเวลาล่วงเลยมาเกือบ 30 ปี แต่เจตนารมณ์ของ สืบ นาคะเสถียร กลับยังไม่ถูกถ่ายทอดส่งต่อไปยังคนไทย

 

 

 

 

 

เรื่องราวของ สืบ นาคะเสถียร

 

CR : http://www.seub.or.th

 

สืบ นาคะเสถียร เกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2492 ที่ตำบลท่างา อำเภอเมืองจังหวัดปราจีนบุรี ศึกษาต่อที่คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์รุ่นที่ 35 เมื่อสำเร็จการศึกษาได้เข้าทำงานที่ส่วนสาธารณะการเคหะแห่งชาติ และไปศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาวนวัฒน์วิทยา คณะวนศาสตร์ จนในปี 2518 สอบเข้ากรมป่าไม้ได้ แต่เลือกที่จะมาทำงานที่กองอนุรักษ์สัตว์ป่าโดยไปประจำที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่า เขาเขียว-เขาชมพู่จังหวัดชลบุรี

 

 

ต่อมาในปี 2522 สืบได้รับทุนจาก British Council ไปเรียนปริญญาโทที่มหาวิทยาลัยลอนดอน ประเทศอังกฤษในสาขาอนุรักษ์วิทยา และเมื่อปี 2529 สืบ นาคะเสถียร ได้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าโครงการอพยพสัตว์ป่าในเขื่อนเชี่ยวหลาน จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีสัตว์นับพันตัวได้รับความช่วยเหลือ แต่สืบรู้ดีว่ามีสัตว์อีกนับจำนวนมหาศาลที่ตายจากการสร้างเขื่อน และในระหว่างนั้นสืบได้ค้นพบรังนกกระสาคอขาวปากแดงครั้งแรกในประเทศไทยอีกด้วย

 

 

จากนั้นเขาได้เปลี่ยนบทบาทจากนักวิชาการไปสู่นักอนุรักษ์ โดยเข้าร่วมต่อสู้คัดค้านการสร้างเขื่อนน้ำโจน จังหวัดกาญจนบุรี สืบชี้ให้เห็นถึงบทเรียนจากการที่มีสัตว์จำนวนมาก ล้มตายหลังจากการสร้างเขื่อนเชี่ยวหลาน

 

จนเมื่อปี 2532 สืบได้รับทุน เรียนต่อปริญญาเอกที่ประเทศอังกฤษ แต่ตัดสินใจเข้ารับตำแหน่งหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง สืบพบปัญหาต่างๆ มากมายในห้วยขาแข้ง เช่น ปัญหาการตัดไม้ทำลายป่า การล่าสัตว์ของบุคคลที่มีอิทธิพล เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าถูกยิงเสียชีวิต ปัญหาความยากจนของชาวบ้านรอบป่า และที่สำคัญคือปัญหาเหล่านี้ไม่เคยได้รับความสนใจจากสังคมเลย สืบจึงทุ่มเทเขียนรายงานนำเสนอยูเนสโก เพื่อพิจารณาให้ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร และห้วยขาแข้งเป็นมรดกโลก เพื่อให้พื้นที่ป่าแห่งนี้ได้รับการคุ้มครองเต็มที่

 

FS11 / Shutterstock.com

 

และวันที่ 1 ก.ย.2533 เป็นวันสุดท้ายของสืบ เขาเขียนพินัยกรรมไว้ และเสียสละชีวิตเพื่อเรียกร้องให้สังคม และราชการหันมาสนใจปัญหาการทำลายทรัพยากรธรรมชาติอย่างจริงจัง

 

 

 

มูลนิธิสืบ นาคะเสถียร

 

FS11 / Shutterstock.com

 

การจากไปของเขาได้ส่งผลสะเทือนต่อสังคม ผู้คนที่รักธรรมชาติ นักอนุรักษ์ นักการเมือง ผู้มีอิทธิพล และความเป็นธรรมของสังคม นับเป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกคนไม่อาจปล่อยให้ผ่านพ้นไปได้โดยปราศจากความทรงจำ มูลนิธิสืบนาคะเสถียรจึงกำเนิดขึ้นหลังวันพระราชทานเพลิงศพ คือวันที่ 18 กันยายน 2533 โดยคณะกรรมการ ประกอบด้วยบุคคลหลากหลายสาขาอาชีพ แต่เป็นกลุ่มบุคคลที่มีอุดมการณ์ตรงกับสืบ

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.seub.or.th

 

 

 

ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ด้วยหัวใจสีเขียว

 

หลังจากการจากไปของสืบ ความตระหนักในเรื่องอนุรักษ์ธรรมชาติก็เกิดเป็นกระแสขึ้นมาในสังคม ซึ่งปัจจุบันนี้กระแสการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้กระจายไปทั่วทุกแห่งในโลก รวมถึงประเทศไทยทำให้คนหันมาสนใจสีเขียวของธรรมชาติมากขึ้นกว่าแต่ก่อน

 

 

หลายองค์กรพยายามสร้างสำนึกให้เกิดขึ้นในจิตใจ ดังนั้นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จึงเป็นหนึ่งในรูปแบบการท่องเที่ยวที่กล่าวได้อย่างเต็มปากว่าช่วยรักษาธรรมชาติไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม พร้อมทั้งได้รับความสุขจากการเดินทาง

 

การท่องเที่ยวแบบ Ecotourism หรือ Green Travel จึงเหมาะกับสภาวะของโลกในปัจจุบันที่เราควรร่วมมือกันประหยัดพลังงาน และรักษาสิ่งแวดล้อม เป็นการท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบต่อแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติ และต่อสิ่งแวดล้อมทางสังคม ซึ่งหมายรวมถึงวัฒนธรรมของชุมชนในท้องถิ่น ตลอดจนโบราณสถาน โบราณวัตถุที่มีอยู่ในท้องถิ่นด้วย

 

 

นอกจากนี้ การท่องเที่ยว Green Travel มีทั้งการเที่ยวชมธรรมชาติและศึกษาเรื่องราวของสรรพชีวิต เช่น เดินเที่ยวบนเส้นทางศึกษาธรรมชาติภายในเขตอุทยานแห่งชาติ เดินป่าระยะไกล ดูนก ดูผีเสื้อ ดูพรรณไม้ รวมถึงการท่องเที่ยวเชิงเกษตร เช่น การเที่ยวชมฟาร์มปศุสัตว์ ไร่องุ่น เป็นต้น นี่คือการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

 

สืบ นาคะเสถียร พยายามปกป้องป่าห้วยขาแข้งอย่างเข้มแข็ง แต่ก็ไม่อาจหยุดยั้งการบุกรุกของกลุ่มคนที่แสวงหาผลประโยชน์ได้ การดูแลผืนป่าขนาดหนึ่งล้านไร่ด้วยงบประมาณ และกำลังคนที่จำกัด กลายเป็นภาระหนักอึ้งที่ตกอยู่บนบ่าของเขา

 

 

จนเวลาล่วงเลยมาเนิ่นนานถึงวันนี้ คุณพร้อมรึยังในฐานะของคนรุ่นใหม่ที่จะขับเคลื่อน และแบ่งเบาภาระบนบ่าของชายผู้เสียสละชีวิตเพื่อผืนป่าในฐานะนักท่องเที่ยวหัวใจสีเขียว และนักอนุรักษ์ธรรมชาติ เพื่อสืบทอดเจตนารมณ์ให้สืบ นาคะเสถียรได้หลับอย่างสงบ

 

“แม้ตำนานนักอนุรักษ์ไทย สืบ นาคะเสถียร ผู้ที่รักป่าไม้ สัตว์ป่า และธรรมชาติ ด้วยกายและใจจะจากไป ได้แต่หวังว่าเมล็ดพันธุ์ที่เขาได้ทิ้งเอาไว้จะเติบโตในจิตสำนึกของคนไทยรุ่นต่อรุ่นไปอย่างไม่สิ้นสุด”

 

 

ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยว 18 อุทยานแห่งชาติ พร้อมการเดินทาง ไม่มีรถส่วนตัว รถทัวร์ก็ไปได้

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง