รีเซต

มณฑปรอยพระพุทธบาท เกาะสีชัง ที่เที่ยวชลบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมอาทิตย์ขึ้นยามเช้า

มณฑปรอยพระพุทธบาท เกาะสีชัง ที่เที่ยวชลบุรี ใกล้กรุงเทพ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ชมอาทิตย์ขึ้นยามเช้า
SummerB
5 พฤษภาคม 2565 ( 10:30 )
629

      เกาะสีชัง ที่เที่ยวชลบุรี จุดหมายปลายทาง ใกล้กรุงเทพ ที่ตอบโจทย์สำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางไกล แต่สัมผัสอากาศบริสุทธิ์สดชื่น และชมวิวสวยๆ ของท้องทะเล ไปถึงแล้วก็อย่าลืมขึ้นไปไหว้ มณฑปรอยพระพุทธบาท สิ่งศักดิ์สิทธิ์บนยอดเขาสูงเพื่อความเป็นสิริมงคล และชมวิวสวยๆ ของพระอาทิตย์ขึ้นในยามเช้า เป็นกิจกรรมหนึ่งที่ต้องทำให้ได้เมื่อมา เที่ยวเกาะสีชัง เลยค่ะ

 

มณฑปรอยพระพุทธบาท ที่เที่ยวเกาะสีชัง ชลบุรี

จุดชมพระอาทิตย์ขึ้น

 

      มณฑปรอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่บน ยอดเขาพระจุลจอมเกล้า ทางทิศเหนือของ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ห่างจาก ศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ขึ้นไปอีกประมาณหนึ่ง บริเวณรอบๆ เขาเป็นป่าสีเขียวครึ้ม และทะเลอันกว้างใหญ่ เรียกว่าเป็นทั้งที่ประดิษฐานปูชนียสถานศักดิ์สิทธิ์ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งบนเกาะ แถมยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ ที่พลาดไม่ได้เลยด้วย

 

ประวัติ มณฑปรอยพระพุทธบาท

 

 

      ย้อนไปเมื่อปี พ.ศ. 2435 พระเจ้าน้องยาเธอ กรมหมื่นดำรงราชานุภาพ ก็ทรงอัญเชิญ ศิลารอยพระพุทธบาทโบราณ ที่มีความเป็นมายาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. 500 มาจากพุทธคยา ประเทศอินเดีย ขึ้นไปประดิษฐานตรงไหล่เขายอดพระจุลจอมเกล้า เพื่อเป็นศูนย์กลางความศรัทธาทางพุทธศาสนาบนเกาะสีชัง นับแต่นั้นมา บริเวณไหล่เขานี้ก็มีชื่อว่า “ไหล่คยาศิระแห่งยอดเขาพระจุลจอมเกล้า” โดดเด่นด้วย มณฑปสีขาว ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า และพระพุทธรูป นอกจากนี้ยังมี มหาธาตุเจดีย์ และ หอระฆัง ให้เคาะเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วยค่ะ

 

ไฮไลท์ มณฑปรอยพระพุทธบาท

 

 

      หลังจากที่กราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้วก็ออกมาชมวิวสวยๆ ของเกาะสีชังกันค่ะ ด้วยความสูงถึง 295 เมตร จึงสามารถเห็นวิวทะเลทั้ง 2 ฝั่งของเกาะ รวมถึงบ้านเรือนที่ตั้งเรียงรายริมทะเล ประภาคาร สะพานปลา และท่าเรือได้อย่างชัดเจน ที่สำคัญยังเป็น จุดชมอาทิตย์ขึ้น ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในชลบุรี แนะนำให้ไปในช่วง 06.00 น. เราจะได้เห็นแสงแรกของเกาะสีชังที่สาดส่องลงมาพร้อมกับความงดงามของมฑฑป เชื่อว่าการได้มาชมแสงแรกบนเกาะสีชังจะช่วยเสริมความเป็นสิริมงคล และเป็นนิมิตหมายที่ดีของชีวิตด้วยค่ะ

 

      

 

ข้อมูล มณฑปรอยพระพุทธบาท เกาะสีชัง ชลบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าเทววงษ์ อำเภอเกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/2d7yYqfhp56xLxbz8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -