รีเซต

เที่ยวโอซาก้า teamLab Botanical Garden ญี่ปุ่น นิทรรศการศิลปะ ถ่ายรูปสวยสะดุด

เที่ยวโอซาก้า teamLab Botanical Garden ญี่ปุ่น นิทรรศการศิลปะ ถ่ายรูปสวยสะดุด
เอิงเอย
19 มกราคม 2566 ( 16:48 )
10.2K

     ตามเพจท่องเที่ยวดัง วาฬมีปีก พามาบุก เที่ยวโอซาก้า กับ นิทรรศการศิลปะกลางแจ้ง teamLab Botanical Garden Osaka ถึงญี่ปุ่น กัน งานนี้ได้รูปสวยๆ กลับมาฝากเพียบ ใครวางแผน เที่ยวญี่ปุ่น อยู่ จุดถ่ายรูปสวยๆ ในโอซาก้า แบบนี้ ต้องห้ามพลาดนะคะ!

 

teamLab Botanical Garden โอซาก้า
จุดถ่ายรูปสวยญี่ปุ่น อย่างปัง


     teamLab Botanical Garden คือ นิทรรศการศิลปะดิจิทัลถาวร ณ สวนพฤกษศาสตร์ Nagai (Nagai Botanical Garden) จังหวัด Osaka ของทาง teamLab ที่จัดขึ้นเพื่อสำรวจว่า ธรรมชาติจะกลายเป็นงานศิลปะได้อย่างไร ? และแสดงให้เห็นถึง ความสัมพันธ์ระหว่างศิลปะกับสภาพแวดล้อม เช่น น้ำฝน สายลม และพฤติกรรมของมนุษย์ ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นงานแสดงแสงไฟ ที่จัดขึ้นกลางแจ้ง จึงเปิดให้เข้าชมได้เฉพาะช่วงเวลากลางคืน ตั้งแต่ 18.00-21.30 น. เท่านั้น

 

 

     ผลงานแต่ละชิ้น เชื่อมต่อถึงกัน ด้วยแนวคิดที่เสนอว่า การดำรงอยู่ของชีวิตนั้น ไม่อาจเป็นอิสระไปจากสภาพแวดล้อมได้ แตกต่างกับ วัตถุต่างๆ (ที่คงรูปแน่นอน) เช่น ก้อนหิน หรือสิ่งของที่มนุษย์สร้างขึ้น ทว่า ชีวิตก็เหมือนกับ น้ำวนในมหาสมุทร ที่ไม่ได้ดำรงอยู่ด้วยตัวเอง แต่ถูกสร้างขึ้นจากกระแสน้ำที่ไหลเข้าและออกอย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกัน ชีวิตย่อมต้องการแลกเปลี่ยนอะไรบางอย่างกับบริบทอยู่เสมอ มันจึงเป็นระบบเปิด ที่ไร้ซึ่งเส้นเขตแดน (อย่างชัดเจน) สำหรับปิดกั้นระหว่างภายในและภายนอก

 

 

     นิทรรศการนี้ ได้ใช้งานศิลปะดิจิทัลกว่า 10 ชุด เป็นตัวแทนของชีวิต เพื่อถ่ายทอดคอนเซ็ปต์ดังกล่าว เชิญชวนให้ทุกคนได้มาดูว่า ศิลปะ (ชีวิต) จะมีปฏิกิริยาต่อธรรมชาติ และสภาพแวดล้อม ที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาอย่างไร ? มันจะยิ่งสวยงาม น่าประทับใจ หรือ ดูแปลกตา เกินความคาดหมายไปไกลได้ถึงขนาดไหนนั้น คือ โจทย์สำคัญที่ทาง teamLab อยากให้ทุกคนได้มาสัมผัส และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของคำตอบด้วยตัวเอง

 

เที่ยวโอซาก้า teamLab Botanical Garden ญี่ปุ่น

 

     เป็นงาน teamLab ที่พิเศษมากๆ เพราะนอกจากจะจัดกลางแจ้งแล้ว ยังใช้สิ่งแวดล้อมในสวนพฤกษศาสตร์ มาเป็นส่วนหนึ่งของผลงานศิลปะอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ต้นหญ้า ก้อนหิน ทะเลสาบ หรือกระทั่งผู้เข้าชมงานเอง วาฬบอกเลยว่า ไม่ได้หาชมง่ายๆ จากที่อื่นแน่นอน แนะนำมากๆ เลยถ้ามาเที่ยวโอซาก้า

 


     ป.ล.ในแต่ละฤดูกาลจะมีการสับเปลี่ยนชิ้นงานที่นำมาจัดแสดง เพื่อมอบประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้ชมด้วย อย่างช่วงฤดูหนาวนี้ ก็จะมี ชุดผลงาน โคมไฟลอยน้ำ "Floating Resonating Lamps on Oike Lake - Ambiguous Colors" เพิ่มเข้ามานั่นเอง

  • พิกัด : Nagai Botanical Garden https://goo.gl/maps/wj38YMANq6P3kuHr7
  • เวลา : 18.00-21.30 หยุดทุกวันจันทร์ที่ 2 และ 4 ของเดือน
  • การเดินทาง: ลงสถานี Nagai (รถไฟใต้ดินสาย Midosuji) ออกทางออก 3 แล้วเดินต่อประมาณ 10 นาที 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก เพจวาฬมีปีก

 

ที่เที่ยวโอซาก้า ญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ