รีเซต

วัดวอลจองซา Woljeongsa Temple ที่เที่ยวเกาหลี วัดสวย แห่ง ยุคชิลลา

วัดวอลจองซา Woljeongsa Temple ที่เที่ยวเกาหลี วัดสวย แห่ง ยุคชิลลา
nukkpidet
22 ธันวาคม 2565 ( 13:42 )
593

     หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยรู้ว่าที่ เกาหลี นั้น ก็มีวัดสวยๆ ที่เป็นวัดพุทธอยู่น้า ซึ่งวันนี้เราจะพาไปชมกัน ที่นี่เป็นวัดของ จังหวัดคังวอน ที่มีชื่อว่า วัดวอลจองซา Woljeongsa Temple นั่นเอง ที่สำคัญเก่าแก่มากๆ อยากให้ได้ลองมาชมกันดูสักครั้ง เพราะที่นี่มีเจดีย์สวยๆ อยู่ด้วยค่า

 

 

ที่เที่ยวเกาหลี วัดสวย เก่าแก่ ยุคชิลลา

วัดวอลจองซา Woljeongsa Temple 

 

     วัดวอลจองซา (Woljeongsa Temple 월정사) เป็นวัดพุทธดั้งเดิมเก่าแก่ ที่อยู่มาตั้งแต่ในสมัยยุคศตวรรษที่ 7 หรือประมาณในช่วงปี ค.ศ. 643 แล้วค่ะ โดยอยู่ในยุคของ พระจาจัง (Jajang) ของ ยุคชิลลา (Silla) นั่นเอง ถือได้ว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในทางพระพุทธศาสนาเลยก็ว่าได้ โดยวัดแห่งนี้จะตั้งอยู่ที่กลางป่าในเขตของ อุทยานแห่งชาติโอแดซาน (Odaesan National Park) ในเมืองพยองชาง จังหวัดคังวอนค่ะ

 

Walkingmap / Shutterstock.com

 

     ภายในวัดนั้นจะมีอุโมงค์ที่ตกแต่งด้วยโคมมากมายหลากหลายสีสันด้วยกัน และมี เจดีย์หินแปดเหลี่ยมเก้าชั้น ที่เป็นจุดไฮไลท์ของ วัดวอลจองซา นั่นเองค่ะ มีความเชื่อกันว่าเจดีย์นี้ สร้างขึ้นมาในสมัยศตวรรษที่ 10 โดยมีความสูงอยู่ที่ 15.2 เมตร และตั้งอยู่บนฐานหิน รวมถึงมีระฆังลมประดับอยู่ทุกชั้นด้วยค่ะ

 

     ส่วนถัดมาก็คือ หอบูชา เป็นอาคารสีเขียวแดง มีหลังคาสไตล์โค้งแบบดั้งเดิมเก่าแก่ของเกาหลี ซึ่งด้านในนั้นจะมีพระพุทธรูปสีทององค์ใหญ่ให้ได้สักการะกันค่ะ รู้สึกได้ถึงความเก่าแก่และความศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้จริงๆ แม้ว่าเราจะไม่ค่อยได้เห็นวัดพุทธที่ประเทศเกาหลีนี้มากเท่าไหร แต่พอได้เห็นกับตา ก็รู้สึกได้ถึงความงดงามอันทรงคุณค่าในอดีตจริงๆ

 

 

 

     และภายในวัดยังมี พิพิธภัณฑ์ซองโบ ที่ไว้จัดแสดงสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ อีกทั้งสมบัติจากศาสนาพุทธในยุคของโครยอด้วยค่ะ และสถานที่ที่ไม่ไกลจากตัว วัดวอลจองซา ยังมีป่าสนวอลจองซาให้ได้เดินชมป่าไม้ของบริเวณกัน เป็นอีกความงดงามของธรรมชาติที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว 

 

     ใครมีแพลนว่าอยากออกมาเที่ยวนอกโซล จังหวัดคังวอน เองก็เป็น ที่เที่ยวเกาหลี อีกแห่งที่นับว่ามีความน่าสนใจมาก รวมไปถึง วัดวอลจองซา แห่งนี้ เป็นอีกบรรยากาศที่อยากให้ลองมาชมกัน น่าจะได้ฟีลใหม่ๆ ของการไปเที่ยวเกาหลีอย่างแน่นอนค่า

 

Sanga Park / Shutterstock.com