รีเซต

10 ที่เที่ยว ซานโตรินี กรีซ เกาะกลางทะเลในฝันแดนยุโรป

10 ที่เที่ยว ซานโตรินี  กรีซ เกาะกลางทะเลในฝันแดนยุโรป
Muzika
29 มีนาคม 2564 ( 08:12 )
24.7K

     ประเทศ กรีซ (Greece) นั้นเป็นหนึ่งในจุดมุ่งหมายที่สายท่องเที่ยวหลายๆ คนอยากไป โดยเฉพาะที่เกาะสวรรค์แห่งทะเลอีเจี้ยน ซานโตรินี (Santorini) ที่โด่งดังจากภาพของเมืองชายทะเลแต้มไปด้วยอาคารบ้านเรือนสีขาวฟ้าพาสเทล และอาหารทะเลสไตล์เมดิเตอเรเนียนที่ว่ากันว่าดีต่อสุขภาพ แต่นอกจากวิวทิวทัศน์สวยๆ และอาหารดีๆ แล้ว ที่นี่ยังมีอะไรน่าเที่ยวมากกว่านั้นด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณรู้จักซานโตรินีกันให้มากขึ้นกว่าเดิมครับ

 

 

Santorini ซานโตรินี เกาะสวรรค์ประเทศกรีซ

 

ข้อมูลน่ารู้ ประวัติศาสตร์ของซานโตรินี

     ซานโตรินี เป็นเมืองบนเกาะทางตอนใต้ของทะเลอีเจียน ประเทศกรีซ ทั้งเกาะมีพื้นที่ประมาณ 91 ตารางกิโลเมตร (เกือบๆ เท่ากรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส) มีประชากรประมาณ 15,000 คน แต่มีจำนวนนักท่องเที่ยวสูงถึงประมาณ 1.5 ล้านคนต่อปี โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน

     แต่เดิมเกาะนี้มีชื่อว่า ธีรา (Thira) เชื่อกันว่าชาวฟินีเชียนเป็นพวกแรกที่อพยพเข้ามาอาศัยบนเกาะนี้ ราวๆ 3,600 ปีก่อนคริสตกาล จากนั้นก็ถูกปกครองโดยชาวลาโคเนียน กระทั่งถึง 3,000 ปีก่อนคริสตกาล กษัตริย์ไมนอส ผู้ปกครองแห่งเกาะครีตได้แผ่ขยายอิทธิพลด้านศิลปะ และวัฒนธรรมมิโนอันมายังธีรา 

     ช่วง 1,650 ปีก่อนคริสตกาล เกิดภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่ ส่งผลให้ธีราแตกออกเป็น 3 เกาะ กระแสลมยังพัดพาเถ้าภูเขาไฟไปไกลจนถึงเกาะต่าง ๆ ในละแวกใกล้เคียง พร้อมกับเกิดสึนามิถล่มเข้าด้านเหนือของเกาะครีต ทำลายต้นไม้บ้านเรือน ทำให้เกาะทั้งเกาะจมทะเลในชั่วข้ามคืน ส่งผลให้อารยธรรมมิโนอันเป็นอันล่มสลาย และเชื่อกันว่าความหายนะของเกาะครีต และหมู่เกาะไซคลาดิสเป็นแรงบันดาลใจให้เพลโต เขียนตำนานเรื่องแอตแลนติสขึ้นมา

====================

 

สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจบนซานโตรินี

 

1. Santorini Caldera

แอ่งภูเขาไฟ ซานโตรินี

 

 

     อย่างที่ได้เกริ่นเรื่องราวของภูเขาไฟระเบิดครั้งใหญ่บนเกาะไปแล้ว การมาเยือน Santorini Caldera เลยเป็นเหมือนการได้ย้อนเวลาไปชมเกาะธีราในยุคก่อนคริสตกาลเลย บริเวณแห่งนี้เป็นพื้นที่ยุบตัวขนาดใหญ่ที่เกิดขึ้นระหว่างการระเบิด กลายเป็นแอ่งที่กินพื้นที่กว้างถึง 84 ตารางกิโลเมตร

====================

 

2. Oia

หมู่บ้านโบราณ เอีย

 

 

     หมู่บ้านนี้เองก็นับว่าเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่แอ่งภูเขาไฟ Santorini Caldera ครับ โดยเฉพาะส่วนที่เป็นหน้าผาของหมู่บ้าน ทั้งหมู่บ้านมีสถาปัตยกรรมแบบคาสโตร เน้นหลังคาทรงโค้งสีฟ้าสดใสที่หลายๆ คนคุ้นเคย ภาพของซานโตรินียามพระอาทิตย์ตกดินส่วนใหญ่ก็ถ่ายจากที่หมู่บ้านนี้นั่นเอง นอกจากมาถ่ายรูปเล่นนั่งชมวิวแล้ว ที่นี่ยังมีที่ที่น่าแวะไปอยู่ด้วย นั่นก็คือ อู่ต่อเรือโบราณ Armeni ที่ยังใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน 

====================

 

3. Fira

ฟีร่า เมืองหลวงแห่งซานโตรินี

 

 

     ฟีร่า เป็นเมืองหลวง และเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดของที่นี่ครับ หน้าตาจะคล้ายกับเมืองเอีย แต่มีร้านรวงร้านค้าเยอะกว่ามาก ซึ่งที่พักของนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะอยู่ที่นี่ด้วย กิจกรรมยามค่ำคืนก็มีครบๆ ทั้งผับ บาร์ ไนท์คลับต่างๆ รวมถึงร้านของฝาก คาเฟ่น่านั่ง และร้านอาหารซีฟู๊ดสดใหม่มากมาย ด้วยความที่ที่นี่เป็นจุดศูนย์กลางของเกาะ เวลาจะหารถไปเที่ยวตามจุดต่างๆ จึงเริ่มจากเมืองนี้ได้เลย 

     สำหรับสายประวัติศาสตร์ เมืองนี้ยังมีพิพิธภัณฑ์น่าสนใจอีก 2 แห่ง ได้แก่ Museum of Prohistoric Thera และ Archaeological Museum ที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุที่รวบรวมได้บนเกาะนี้ 

====================

 

4. Ancient Thira

เมืองโบราณ ธีรา

 

 

     อย่างที่เล่าไปว่า ธีรา เป็นชื่อเก่าของซานโตรินี ณ จุดนี้จึงเป็นซากเมืองโบราณที่ยังหลงเหลืออยู่หลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่บนเกาะ โบราณสถานแห่งนี้มีอายุประมาณ 2,900 ปีแล้ว มีร่องรอยของอาคารบ้านเรือนชัดเจน ทั้งโรงละคร โรงยิม สถานที่ราชการต่างๆ  แต่ไม่มีร่องรอยของสิ่งของมีค่า และโครงกระดูกมนุษย์เลย จึงสันนิษฐานกันว่าชาวบ้านน่าจะอพยพย้ายหนีกันไปในช่วงแผ่นดินไหวนั่นเอง

====================

 

5. Akrotiri Archaeological Site

ซากเมืองโบราณ อโครทิรี

 

 

     อีกหนึ่งจุดที่นักโบราณคดีขุดค้นพบโบราณสถาน และโบราณวัตถุมากมาย เพราะเคยเป็นที่ตั้งของเมือง Akrotiri ซึ่งถือว่าเป็นเมืองหน้าด่านของมิโนอัน (Minoan) อารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่มอารยธรรมกรีก เพราะเมืองทั้งเมืองถูกกลบฝังอยู่ใต้ลาวาจากการระเบิดครั้งใหญ่ จึงทำให้ซากเมืองที่ขุดพบอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์มากๆ จึงได้รับการขนานนามให้เป็นเมืองปอมเปอีแห่งซานโตรินี

====================

 

6. Pyrgos

พีร์กอส เมืองหลวงเก่าซานโตรินี

 

 

     พีร์กอส เป็นเมืองชาวประมง และอดีตเมืองหลวงก่อนที่จะย้ายไปที่ฟีร่า จุดเด่นของเมืองนี้คือตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของเกาะ เลยทำให้มองเห็นวิวหมู่บ้านใกล้ๆ ได้โดยรอบ ใครที่อยากพักในเมืองเงียบๆ หน่อยที่นี่จะเหมาะครับ เพราะคนไม่เยอะเท่าเมืองยอดนิยมอย่าง เอีย หรือ ฟีร่า 

====================

 

7.  Imerovigli

อิเมโรวิกลี หมู่บ้านที่อยู่สูงสุดบนแอ่งภูเขาไฟ

 

 

     เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านยอดนิยมที่คนนิยมมาชมวิวพระอาทิตย์ตกกันที่นี่ ตัวหมู่บ้านตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของแอ่งภูเขาไฟ ร้านอาหาร และโรงแรมที่นี่จะค่อนข้างหรูหราเป็นพิเศษ บางแห่งตั้งอยู่ในถ้ำด้วย ใครอยากสัมผัสความลักซ์ชัวรี่ลองหาที่พักที่นี่ได้เลย

====================

 

8. Red and Black Sand Beaches

ชายหาดน่าสนใจบนซานโตรินี

 

 

     ชายหาดชื่อดังบนเกาะนี้มีอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ 

  • Red Beach หรือชายหาดแดง ที่มีทรายสีแดงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นจุดเล่นน้ำ และจุดถ่ายภาพยอดนิยม ด้วยความที่สีแดงของหน้าผานั้นตัดกับสีน้ำทะเลได้เป็นอย่างดี

  • Black Sand Beaches ชายหาดสีดำซึ่งเป็นผลมาจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีต บนเกาะนี้จริงๆ แล้วมีชายหาดสีดำอยู่หลายแห่ง แต่จุดยอดนิยมจะอยู่ที่หาดคามาริ (Kamari Beach),หาดของหมู่บ้าน Perissa ,และ Agios Georgios 

====================

 

9.  Ammoudi Bay

อ่าวอัมโมดี จุดเล่นน้ำยอดนิยม

 

 

     อ่าวสีฟ้าครามสดใส ตั้งอยู่ไม่ไกลจากหมู่บ้านเอีย เดินลงบันไดมา 300 ขั้นก็ถึง นอกเหนือจากเล่นน้ำแล้วยังมีจุดโดดน้ำจากหน้าผา ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาท้าทายความกล้ากันตรงนี้ด้วย

====================

 

10. Nea Kameni

เกาะภูเขาไฟ เนคาเมนี

 

 

     เนคาเมนี เป็นปล่องภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ นั่งเรือจากซานโตรินีไม่ไกลนัก และด้วยความที่ภูเขาไฟตรงนี้ยัง Active อยู่ เจ้าหน้าที่จะคอยตรวจวัดค่าตลอดเวลาเพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ใกล้ๆ กับเกาะนี้ยังมีจุดแช่บ่อน้ำพุร้อนที่มีแร่ธาตุที่ดีต่อร่างกายด้วย 

====================

เที่ยวซานโตรินี เดือนไหนดี?

     ฤดูของเกาะซานโตรินีแบ่งได้เป็น 2 ฤดู คือ

  • ฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงตุลาคม ซึ่งส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมมาในช่วงนี้ เพราะฟ้าจะสวยมากที่สุด แต่ขณะเดียวกันอากาศของที่นี่จะร้อนมาก  ควรเตรียมอุปกรณ์กันแดดให้พร้อม รวมถึงควรเตรียมใช้รองเท้าที่ระบายอากาศได้ดี และลงน้ำได้

  • ฤดูฝน ตั้งแต่พฤศจิกายนถึงมีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุด แม้อากาศจะไม่เป็นใจเท่าไหร่ ฟ้าครึ้มมีเมฆ รสบัสช่วงนี้ก็น้อย แต่นักท่องเที่ยวจะน้อย ไม่อึกทึกวุ่นวาย เผื่อใครอยากมานอนเล่น กินลมชมวิว

 

สกุลเงิน

  • ใช้สกุลเงิน ยูโร (EUR / €) เป็นหลัก

 

การเดินทางไปยังซานโตรินี

     ปัจจุบันยังไม่มีสายการบินที่บินตรงจากไทยไปยังซานโตรินี เพราะฉะนั้นเบื้องต้นต้องหาเที่ยวบินกรุงเทพฯ – เอเธนส์ก่อน หลังจากนั้นค่อยหาตั๋วบินจากเอเธนส์ไปยังซานโตรินีอีกที

====================