รีเซต

สักการะ องค์พระสมุทรเจดีย์ ที่เที่ยวสมุทรปราการ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

สักการะ องค์พระสมุทรเจดีย์ ที่เที่ยวสมุทรปราการ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
22 มิถุนายน 2563 ( 13:05 )
16.2K
1

     ในช่วงที่อากาศไม่เป็นใจแบบนี้ ถ้าจะออกเดินทางไปเที่ยวไกลๆ ก็อาจจะลำบากเกินไป วันนี้เราขอพาทุกคนมา เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ กันที่ จังหวัดสมุทรปราการ กับสถานที่ที่เรียกได้ว่าเป็นประวัติศาสตร์และสัญลักษณ์ของเมืองสมุทรปราการนี้เลย กับ วัดพระสมุทรเจดีย์ ที่ประดิษฐาน องค์พระสมุทรเจดีย์ แห่งนี้

 

 

มารู้จัก องค์พระสมุทรเจดีย์

 

     วัดพระสมุทรเจดีย์ หรือที่คนชอบเรียกกันว่า องค์พระสมุทรเจดีย์ ตั้งอยู่ที่ บ้านเจดีย์ ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ เป็นวัดราษฎร์ที่อยู่ฝั่งตรงข้ามศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ มีผู้คนเดินทางมาเคารพสักการะบูชากันอย่างไม่ขาดสาย และยังเป็นสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการอีกด้วย 

 

     โดยปกติชาวบ้านจะเรียกที่นี่กันว่า พระเจดีย์กลางน้ำ เนื่องจากเมื่อก่อนนั้น บริเวณที่ก่อสร้างพระสมุทรเจดีย์เป็นเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ แต่ต่อมาตลิ่งฝั่งขวาของแม่น้ำยื่นออกมาเลยไปเชื่อมติดกับเกาะที่เป็นที่ตั้งพระเจดีย์สมุทรปราการนั่นเองค่ะ ทำให้ในปัจจุบันก็ไม่ได้เป็นเกาะแล้ว 

 

 

     ในหลวงรัชกาลที่ 2 ทรงเป็นคนโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระเจดีย์นี้ขึ้น แต่ยังไม่ทันเสร็จก็สิ้นรัชกาลก่อน ต่อมา ในหลวงรัชกาลที่ 3 ก็ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างต่อเป็นพระเจดีย์สูง 20 เมตร จนสร้างเสร็จสมบูรณ์ และในรัชกาลที่ 4 นั้น ก็ได้ให้เปลี่ยนรูปทรงฯ พระเจดีย์แล้วก่อให้สูงขึ้นอีก รวมเป็น 38 เมตร ภายในจะบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระชัยวัฒน์ และพระปางห้ามสมุทรไว้อีกด่วยค่ะ

 

องค์พระสมุทรเจดีย์ ประวัติศาสตร์

แห่ง เมืองสมุทรปราการ

 

     ถ้าได้มองดู องค์พระสมุทรเจดีย์ ดีๆ แล้ว เราจะสามารถมองเห็นความงดงามที่อยู่ตรงกลางได้อย่างชัดเจน ด้วยสีขาวอันโดดเด่น ดูสะอาดตาขององค์พระเจดีย์ ตัดกับสีฟ้าของท้องฟ้า และสีเขียวขจีของต้นไม้และใบหญ้า อีกทั้งยังมีวิวของริมน้ำเจ้าพระยาเป็นฉากหลัง ทำให้ภาพที่อยู่ตรงหน้านั้น สวยงามอย่าบอกใครเชียว

 

 

     บริเวณรอบๆ วัดจะมี พระวิหารหลวง ที่ต้องห้ามพลาดเข้าไปกราบนมัสการพระพุทธรูปปางห้ามสมุทร ที่ประดิษฐานอยู่ด้านในเลยค่ะ มีความเชื่อกันว่าการประดิษฐานพระปางห้ามสมุทรไว้ที่นี่จะช่วยห้ามสิ่งเลวร้ายที่จะเกิดขึ้นจากทะเล เช่น พายุต่างๆ ที่จะเข้าจากทางปากน้ำ และยังมีสิ่งก่อสร้างอีกหลายๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น หอระฆัง หอเทียน ที่อยู่ใกล้กับพระวิหารหลวง เก๋งจีน ศาลาที่พักสถาปัตยกรรมแบบจีน และ หลักผูกเรือ เป็นหลักศิลาแปดเหลี่ยมที่ยอดเสาจะแกะสลักเป็นรูปดอกบัวตูม 

 

     และบริเวณอีกด้านนึงขององค์พระเจดีย์ จะมีอาคารทรงยุโรปที่เรียกว่า ตึกฝรั่ง หรือ ศาลาทรงยุโรป นั่นเอง ที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เป็นศาลาโถง มีด้วยกัน 5 ห้อง เป็นทรงแบบยุโรป ประตูโค้งมน ใช้ในการประกอบพิธีกรรมต่างๆ ภายในจะมีปูนปั้นประดับสวยงามมากๆ และมีภาพจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับการสร้างเมืองสมุทรปราการและการสร้างพระสมุทรเจดีย์อีกด้วยค่ะ

 

     

  • ที่อยู่ : วัดพระสมุทรเจดีย์ หมู่ 3 ถนนสุขสวัสดิ์ ตำบลปากคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/Y38KgwBoyr9xWSmQA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-19.00 น.
  • โทร : 0-2425-8014
  • เว็บไซต์ : -