21 ที่เที่ยว สถาปัตยกรรม ล้ำโลก ที่สุดของงานอาร์ท ที่สุดในโลก!

21 ที่เที่ยว สถาปัตยกรรม ล้ำโลก ที่สุดของงานอาร์ท ที่สุดในโลก!
เอิงเอย
7 กรกฎาคม 2562 ( 15:00 )
16.2K
13

      ถ้าพูดถึง สถาปัตยกรรม ที่สวยงามจากยุคเก่า เราคงนึกถึงโบราณสถานที่ตระการตา เช่น วิหารวิหารพาร์เธนอน ในกรีซ หรือ ทัชมาฮาล ที่อินเดีย หรือ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เป็นต้น วันนี้ลองมาชมอาคารที่สร้างจากยุคสมัยใหม่ ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามที่สุดในโลกแล้ว ณ ตอนนี้กันค่ะ ! และ 1 ใน 20 สถาปัตยกรรมของโลกนั้น อยู่ที่ประเทศไทยของเรา 1 แห่ง ก็คือ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย นั่นเอง

 

 

ที่เที่ยว สถาปัตยกรรมสวยที่สุดในโลก

 

 

=1=

Sagrada Familia

บาร์เซโลนา ประเทศสเปน

 

Valery Egorov / Shutterstock.com

 

       Sagrada Familia เป็นสถาปัตยกรรมประจำเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่ออกแบบโดย อันตอนี เกาดี สถาปนิกชาวคาตาลัน เป็นผลงานที่เรียกว่า โมเดิร์นนิสโม เป็นงานศิลปะเฉพาะถิ่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

       งานชิ้นนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2425 มีกำหนดก่อสร้างหอคอยทั้งหมด 18 หอคอย นับตั้งแต่ปีเริ่มสร้างจนถึงปัจจุบันสร้างเสร็จไปแล้วแค่ 8 หอคอย อีกทั้งสถาปนิกผู้ออกแบบถูกรถรางทับเสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ. 2469 โดยศพของเขาได้ถูกฝังไว้ใน Sagrada Familia ด้วย คาดว่ากว่าโครงการนี้จะเสร็จก็อีกยาวไกลถึงปี พ.ศ. 2569 เลยทีเดียว

=================

 

 

 

=2=

Burj Al Arab

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

Romrodphoto / Shutterstock.com

 

       Burj Al Arab เป็นโรงแรมที่หรูหราในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความสูงถึง 321 เมตร และเป็นโรงแรมที่สูงที่สุดอันดับที่ 4 ของโลก และมีความสูงเป็นอันดับที่ 57 ของโลกอีกด้วย

 

Patryk Kosmider / Shutterstock.com

 

       ตึก Burj Al Arab นี้ตั้งอยู่บนเกาะเทียมที่ถูกถมขึ้นห่างจากชายฝั่ง จูไมรา บีช และเชื่อมต่อด้วยสะพาน โครงสร้างการออกแบบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเมืองดูไบ และตัวอาคารเลียนแบบมาจากใบของเรือใบนั่นเอง

=================

 

 

 

=3=

Institute for Sound and Vision

ฮิลเวอร์ซัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

Dafinchi / Shutterstock.com

 

        Hilversum (ฮิลเวอร์ซัม) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ สำหรับ Institute for Sound and Vision นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมของเมือง ที่เก็บรวมรวบทั้ง ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ รายการวิทยุ รวมถึงเพลงต่างๆ กว่า 750,000 ชิ้นตั้งแต่ปี 1898 จนถึงปัจจุบัน

 

Chantal de Bruijne / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=4=

The Golden Temple

อัมริตซาร์ ประเทศอินเดีย

 

 

         พระวิหารฮัรมัรดิร ซาฮิบ หรือ วิหารทองคำ เป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของศาสนาซิกข์ ตั้งอยู่ที่เมืองอัมริตซาร์ ประเทศอินเดีย ชาวซิกข์ทุกคนปรารถนาที่จะมาเยี่ยมคารวะ และได้ลงไปอาบน้ำในสระอันศักดิ์สิทธิ์ ณ พระวิหารแห่งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคล หายจากความเจ็บป่วย

 

=================

 

 

 

=5=

National Congress Hall

บราซีเลีย ประเทศบราซิล

 

Waldemar Manfred Seehagen / Shutterstock.com

 

         สภาคองเกรส แห่งบราซิล เป็นที่ประชุม และร่างกฎหมาย ของรัฐบาลบราซิล แทบจะนับว่าเป็นสภาที่ออกแบบมาได้สวยงาม และล้ำสมัยมากๆ หากเทียบกับรัฐสภาของประเทศอื่นๆ

 

Waldemar Manfred Seehagen / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=6=

The Guggenheim

บิลบาโอ ประเทศสเปน

 

Iakov Filimonov / Shutterstock.com

 

        The Guggenheim เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์งานศิลปะสมัยใหม่ และร่วมสมัย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน (Nervion) ที่เมืองบิลบาโอ แคว้นบาสก์ ประเทศสเปน ซึ่งตัวอาคารได้รับการออกแบบโดย แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกรางวัลพริตซ์เกอร์ สัญชาติแคนาดา-อเมริกา

 

Rudy Mareel / Shutterstock.com

 

        พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้จัดแสดงงานศิลปะต่างๆ จากทั้งศิลปินชาวสเปนและทั่วโลก ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสเปนที่มีคนเข้าชมสูงสุดถึงล้านคนอีกด้วย

=================

 

 

 

=7=

The Chrysler Building

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

 

        ตึกไครสเลอร์ (Chrysler Building) เป็นอาคารที่มีชื่อเสียงอีกแห่งในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวอาคารตกแต่งตามสถาปัตยกรรม อาร์ตเดคโค (Art Deco) ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะแมนฮัตตัน มีความสูง 77 ชั้น ประมาณ 319 เมตร

 

meunierd / Shutterstock.com

 

       ตึกไครสเลอร์เป็นตัวอย่างที่คลาสสิกของสถาปัตยกรรม อาร์ตเดคโค (Art Deco) ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ วิลเลียม แวน อเล็น และผ่านการพิจารณาโดยสถาปนิกร่วมสมัยว่าเป็นหนึ่งในอาคารที่ดีที่สุดในนครนิวยอร์ก ในปี 2007

=================

 

 

 

=8=

Mont St. Michel

นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส

 

 

      Mont St. Michel คือ วิหารที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยวกลางทะเลชายฝั่งตะวันตก บริเวณแคว้นบัส-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส และได้รับประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2522

 

 

      ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่กว่า 3 ล้านคน ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับที่ 3 ของประเทศฝรั่งเศส รองลงมาจากหอไอเฟล และพระราชวังแวร์ซายเลยทีเดียว

=================

 

 

 

=9=

ICMC at Brandenburg Technical University

คอทท์บุส ประเทศเยอรมนี

 

 

         มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบรันเดนบูร์ก (Brandenburg University of Technology) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2534 โดยเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเดียวในรัฐบรันเดนบูร์ก ประเทศเยอรมนี นอกจากจะเป็นสถานศึกษาที่ทันสมัยแล้ว ยังโดดเด่นด้วยอาคารเรียนที่ล้ำหน้ามากๆ

=================

 

 

 

=10=

Nelson-Atkins Museum Bloch Building

แคนซัสซิตี สหรัฐอเมริกา

 

 

        พิพิธภัณฑ์ศิลปะเนลสัน-แอตกินส์ (Nelson-Atkins Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองแคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก และเป็นที่รวบรวมงานศิลปะเอเชียที่หลากหลาย

 

EQRoy / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=11=

Gresham Palace

บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

 

Sergio Delle Vedove / Shutterstock.com

 

        พระราชวังเกรสแฮม (Gresham Palace) ตั้งอยู่ที่ บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโว (Art Nouveau) เปิดตัวเมื่อปี 1906 เป็นอาคารสำนักงานทั่วไป และอพาร์ทเมนต์ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นโรงแรม Four Seasons ไปเรียบร้อยแล้ว

 

Pfeiffer / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=12=

Hearst Tower

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

        ตึก Hearst Tower เป็นสำนักงานใหญ่ของ Hearst Corporation บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลกของอเมริกา กลางแมนฮัตตัน ที่ผลิตนิตยสารชื่อดังมากมายอย่าง Cosmopolitan, Esquire, Marie Claire, Harper’s Bazaar และ Seventeen

 

stockelements / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=13=

Tiger’s Nest Monastery

พาโร ประเทศภูฏาน

 

 

        ทักซัง หรือ วัดถ้ำเสือ (The Tiger’s Nest) ตั้งอยู่ที่เมืองพาโร ประเทศภูฏาน มีความสูงจากระดับพื้นดินถึง 3,000 เมตร เป็นสถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยความงดงาม และมนต์เสน่ห์แห่งโลกตะวันออกนั่นเอง

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวภูฏานครั้งแรก ขึ้น ทักซัง เมืองพาโร พลังแห่งศรัทธาบนยอดภูผากว่า 3,000 เมตร

=================

 

 

 

=14=

New Norwegian Opera and Ballet

ออสโล ประเทศนอร์เวย์

 

S-F / Shutterstock.com

 

        New Norwegian Opera and Ballet เป็นที่ตั้งของโรงละครโอเปร่า และบัลเล่ต์แห่งชาติของนอร์เวย์ อาคารตั้งอยู่ในย่าน Bjorvika ใจกลางกรุงออสโล สเตเดียมหลักสามารถจุคนได้ถึง 1,364 คน ตัวอาคารด้านนอกเป็นหินอ่อนจากอิตาลี นับเป็นอาคารวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดที่สร้างขึ้นในประเทศนอร์เวย์

 

HUANG Zheng / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=15=

Great Mosque

เจนเน่ ประเทศมาลี

 

 

        มัสยิดแห่งเจนเน ตั้งอยู่ที่ประเทศมาลี ทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันตก จุดเด่นของตัวมัสยิด คือการสร้างด้วยดินโคลนทั้งหมด และถูกบันทึกให้เป็นมัสยิดที่สร้างด้วยดินโคลนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

Mali_Claudiovidri / Shutterstock.com

 

        มัสยิดดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1200-1330 ใช้การออกแบบสถาปัตยกรรม Sudano-Sahelian ของชาวเผ่าซูดานที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ในปี 1988 องค์การยูเนสโก ได้จัดให้มัสยิดแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในมรดกโลก แต่ปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ถูกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

=================

 

 

 

=16=

Catherine Palace

เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

 

 

        พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace) อยู่ห่างจากเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประมาณ 25 กม. ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1717 โดยพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีองค์โปรดของปีเตอร์มหาราช สร้างวังแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน โดยสถาปนิกชาวเยอรมัน ในสไตล์สถาปัตยกรรมแบบคลาสสิค

 

Zabotnova Inna / Shutterstock.com

 

        พระราชวังแห่งนี้มีการตกแต่งต่อเติมเรื่อยมาจนกระทั่งกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงค์โรมานอฟ พระเจ้านิโคลัสที่ 2 ก็มาพำนัพักอยู่ และถูกจับตัวจากพรรคคอมมิวนิสต์ที่นี่

=================

 

 

 

=17=

วัดร่องขุ่น

เชียงราย ประเทศไทย

 

 

       วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ ตำบลป่าอ้อดอนชัย อยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย ในปี 2540 สร้างเป็นพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน

 

 

       แนวคิดในการสร้างวัดนี้ คือ การสร้างงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และประกาศความยิ่งใหญ่ต่อคนทั้งโลกเพื่อถวายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติในนาม “White Temple” หรือ “วัดขาว”

=================

 

 

 

=18=

Marina Bay Sand

ประเทศสิงคโปร์

 

 

       Marina Bay Sand ตึกสูงใหญ่ที่ตั้งตระหง่าน สร้างเป็นรูปไพ่ 3 สำรับเรียงกัน สูงถึง 57 ชั้น และมีห้องพักกว่า 2,500 ห้อง ทั้งสามตึกเชื่อมกันด้วย Sand Sky Park ที่ชั้นดาดฟ้าซึ่งมีรูปร่างคล้ายเรือ นับเป็นอาคารที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก ประมาณ 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 171 พันล้านบาทไทย

 

WAT K / Shutterstock.com

 

       ที่นี่เป็นโรงแรมที่ตั้งบนทำเลที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ เนื่องจากสามารถชมทัศนียภาพรอบๆ เมืองได้อย่างเต็มที่ พร้อมห้องอาหารชั้นเลิศจากเชฟชื่อดัง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 7 เรื่องที่ต้องทำ!! เมื่อไปเที่ยว Marina Bay สิงคโปร์

=================

 

 

 

=19=

Sydney Opera House

ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

 

 

        ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House) เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่รู้จักกันดีทั่วโลก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ยอร์น อุตซอน (Jørn Utzon) ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ในปี พ.ศ. 2550

 

=================

 

 

 

=20=

Tokyo Tower

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

 

       โตเกียว ทาวเวอร์ คือหอคอยสื่อสารขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตมินะโตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีความสูง 332.6 เมตร สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2501

 

 

       นอกจากโตเกียว ทาวเวอร์จะเป็นหอคอยที่ไว้ส่งสัญญาณคลื่นวิทยุโทรทัศน์ต่างๆ แล้ว ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงโตเกียวอีกด้วย บริเวณหอคอยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน ส่วนล่างสุดเป็นอาคารสูง 4 ชั้นที่ตั้งอยู่ใต้หอโดยตรง ภายในประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ ร้านคา ภัตตาคารฯลฯ อีก 2 ส่วนที่เหลือเป็นจุดชมทัศนียภาพของหอคอย ตั้งอยู่บนความสูง 150 เมตร และ 250 เมตร

=================

 

 

 

=21=

Eiffel Tower

ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

        หอไอเฟล หอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส เป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ตั้งชื่อตามสถาปนิกผู้ออกแบบ กุสตาฟ ไอเฟล ผู้เป็นทั้งสถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศส

 

Feel good studio / Shutterstock.com

 

        หอไอเฟลถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก ในปี ค.ศ. 1889 (Exposition universelle de Paris de 1889) เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรม

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ปี 2019
โดย Lonely planet

25 ชายหาดดีที่สุดในโลก
ทะเลสวยเกินห้ามใจ ในหน้าร้อนนี้

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง