รีเซต

21 ที่เที่ยว สถาปัตยกรรม ล้ำโลก ที่สุดของงานอาร์ท ที่สุดในโลก!

21 ที่เที่ยว สถาปัตยกรรม ล้ำโลก ที่สุดของงานอาร์ท ที่สุดในโลก!
เอิงเอย
7 กรกฎาคม 2562 ( 15:00 )
60.4K
13

      ถ้าพูดถึง สถาปัตยกรรม ที่สวยงามจากยุคเก่า เราคงนึกถึงโบราณสถานที่ตระการตา เช่น วิหารวิหารพาร์เธนอน ในกรีซ หรือ ทัชมาฮาล ที่อินเดีย หรือ 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก เป็นต้น วันนี้ลองมาชมอาคารที่สร้างจากยุคสมัยใหม่ ที่ขึ้นชื่อว่า เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงามที่สุดในโลกแล้ว ณ ตอนนี้กันค่ะ ! และ 1 ใน 20 สถาปัตยกรรมของโลกนั้น อยู่ที่ประเทศไทยของเรา 1 แห่ง ก็คือ วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย นั่นเอง

 

 

ที่เที่ยว สถาปัตยกรรมสวยที่สุดในโลก

 

 

=1=

Sagrada Familia

บาร์เซโลนา ประเทศสเปน

 

Sagrada Familia สถาปัตยกรรม ที่สุดในโลก

Valery Egorov / Shutterstock.com

 

       Sagrada Familia เป็นสถาปัตยกรรมประจำเมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน ที่ออกแบบโดย อันตอนี เกาดี สถาปนิกชาวคาตาลัน เป็นผลงานที่เรียกว่า โมเดิร์นนิสโม เป็นงานศิลปะเฉพาะถิ่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

 

 

       งานชิ้นนี้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2425 มีกำหนดก่อสร้างหอคอยทั้งหมด 18 หอคอย นับตั้งแต่ปีเริ่มสร้างจนถึงปัจจุบันสร้างเสร็จไปแล้วแค่ 8 หอคอย อีกทั้งสถาปนิกผู้ออกแบบถูกรถรางทับเสียชีวิตไปเมื่อ พ.ศ. 2469 โดยศพของเขาได้ถูกฝังไว้ใน Sagrada Familia ด้วย คาดว่ากว่าโครงการนี้จะเสร็จก็อีกยาวไกลถึงปี พ.ศ. 2569 เลยทีเดียว

=================

 

 

 

=2=

Burj Al Arab

ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์

 

Romrodphoto / Shutterstock.com

 

       Burj Al Arab เป็นโรงแรมที่หรูหราในดูไบ ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ มีความสูงถึง 321 เมตร และเป็นโรงแรมที่สูงที่สุดอันดับที่ 4 ของโลก และมีความสูงเป็นอันดับที่ 57 ของโลกอีกด้วย

 

Patryk Kosmider / Shutterstock.com

 

       ตึก Burj Al Arab นี้ตั้งอยู่บนเกาะเทียมที่ถูกถมขึ้นห่างจากชายฝั่ง จูไมรา บีช และเชื่อมต่อด้วยสะพาน โครงสร้างการออกแบบเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของเมืองดูไบ และตัวอาคารเลียนแบบมาจากใบของเรือใบนั่นเอง

=================

 

 

 

=3=

Institute for Sound and Vision

ฮิลเวอร์ซัม ประเทศเนเธอร์แลนด์

 

Dafinchi / Shutterstock.com

 

        Hilversum (ฮิลเวอร์ซัม) เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งในประเทศเนเธอร์แลนด์ค่ะ สำหรับ Institute for Sound and Vision นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปวัฒนธรรมของเมือง ที่เก็บรวมรวบทั้ง ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ รายการวิทยุ รวมถึงเพลงต่างๆ กว่า 750,000 ชิ้นตั้งแต่ปี 1898 จนถึงปัจจุบัน

 

Chantal de Bruijne / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=4=

The Golden Temple

อัมริตซาร์ ประเทศอินเดีย

 

 

         พระวิหารฮัรมัรดิร ซาฮิบ หรือ วิหารทองคำ เป็นศาสนสถานที่ศักดิ์สิทธิ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของศาสนาซิกข์ ตั้งอยู่ที่เมืองอัมริตซาร์ ประเทศอินเดีย ชาวซิกข์ทุกคนปรารถนาที่จะมาเยี่ยมคารวะ และได้ลงไปอาบน้ำในสระอันศักดิ์สิทธิ์ ณ พระวิหารแห่งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคล หายจากความเจ็บป่วย

 

=================

 

 

 

=5=

National Congress Hall

บราซีเลีย ประเทศบราซิล

 

Waldemar Manfred Seehagen / Shutterstock.com

 

         สภาคองเกรส แห่งบราซิล เป็นที่ประชุม และร่างกฎหมาย ของรัฐบาลบราซิล แทบจะนับว่าเป็นสภาที่ออกแบบมาได้สวยงาม และล้ำสมัยมากๆ หากเทียบกับรัฐสภาของประเทศอื่นๆ

 

Waldemar Manfred Seehagen / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=6=

The Guggenheim

บิลบาโอ ประเทศสเปน

 

Iakov Filimonov / Shutterstock.com

 

        The Guggenheim เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์งานศิลปะสมัยใหม่ และร่วมสมัย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเนร์บีออน (Nervion) ที่เมืองบิลบาโอ แคว้นบาสก์ ประเทศสเปน ซึ่งตัวอาคารได้รับการออกแบบโดย แฟรงก์ เกห์รี สถาปนิกรางวัลพริตซ์เกอร์ สัญชาติแคนาดา-อเมริกา

 

Rudy Mareel / Shutterstock.com

 

        พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้จัดแสดงงานศิลปะต่างๆ จากทั้งศิลปินชาวสเปนและทั่วโลก ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในสเปนที่มีคนเข้าชมสูงสุดถึงล้านคนอีกด้วย

=================

 

 

 

=7=

The Chrysler Building

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

 

        ตึกไครสเลอร์ (Chrysler Building) เป็นอาคารที่มีชื่อเสียงอีกแห่งในนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวอาคารตกแต่งตามสถาปัตยกรรม อาร์ตเดคโค (Art Deco) ตั้งอยู่ด้านตะวันออกของเกาะแมนฮัตตัน มีความสูง 77 ชั้น ประมาณ 319 เมตร

 

meunierd / Shutterstock.com

 

       ตึกไครสเลอร์เป็นตัวอย่างที่คลาสสิกของสถาปัตยกรรม อาร์ตเดคโค (Art Deco) ออกแบบโดยสถาปนิกชื่อ วิลเลียม แวน อเล็น และผ่านการพิจารณาโดยสถาปนิกร่วมสมัยว่าเป็นหนึ่งในอาคารที่ดีที่สุดในนครนิวยอร์ก ในปี 2007

=================

 

 

 

=8=

Mont St. Michel

นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส

 

 

      Mont St. Michel คือ วิหารที่ตั้งอยู่บนเกาะโดดเดี่ยวกลางทะเลชายฝั่งตะวันตก บริเวณแคว้นบัส-นอร์ม็องดี ประเทศฝรั่งเศส และได้รับประกาศจากองค์การยูเนสโกให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี พ.ศ.2522

 

 

      ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาที่นี่กว่า 3 ล้านคน ซึ่งทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอันดับที่ 3 ของประเทศฝรั่งเศส รองลงมาจากหอไอเฟล และพระราชวังแวร์ซายเลยทีเดียว

=================

 

 

 

=9=

ICMC at Brandenburg Technical University

คอทท์บุส ประเทศเยอรมนี

 

 

         มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีบรันเดนบูร์ก (Brandenburg University of Technology) ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2534 โดยเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งเดียวในรัฐบรันเดนบูร์ก ประเทศเยอรมนี นอกจากจะเป็นสถานศึกษาที่ทันสมัยแล้ว ยังโดดเด่นด้วยอาคารเรียนที่ล้ำหน้ามากๆ

=================

 

 

 

=10=

Nelson-Atkins Museum Bloch Building

แคนซัสซิตี สหรัฐอเมริกา

 

 

        พิพิธภัณฑ์ศิลปะเนลสัน-แอตกินส์ (Nelson-Atkins Museum) เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะในเมืองแคนซัสซิตี รัฐมิสซูรี สหรัฐอเมริกา เป็นสถาปัตยกรรมแบบนีโอคลาสสิก และเป็นที่รวบรวมงานศิลปะเอเชียที่หลากหลาย

 

EQRoy / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=11=

Gresham Palace

บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี

 

Sergio Delle Vedove / Shutterstock.com

 

        พระราชวังเกรสแฮม (Gresham Palace) ตั้งอยู่ที่ บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เป็นตัวอย่างของสถาปัตยกรรมแบบอาร์ตนูโว (Art Nouveau) เปิดตัวเมื่อปี 1906 เป็นอาคารสำนักงานทั่วไป และอพาร์ทเมนต์ ซึ่งในปัจจุบันได้กลายเป็นโรงแรม Four Seasons ไปเรียบร้อยแล้ว

 

Pfeiffer / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=12=

Hearst Tower

นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

 

ben bryant / Shutterstock.com

 

        ตึก Hearst Tower เป็นสำนักงานใหญ่ของ Hearst Corporation บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ระดับโลกของอเมริกา กลางแมนฮัตตัน ที่ผลิตนิตยสารชื่อดังมากมายอย่าง Cosmopolitan, Esquire, Marie Claire, Harper’s Bazaar และ Seventeen

 

stockelements / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=13=

Tiger’s Nest Monastery

พาโร ประเทศภูฏาน

 

 

        ทักซัง หรือ วัดถ้ำเสือ (The Tiger’s Nest) ตั้งอยู่ที่เมืองพาโร ประเทศภูฏาน มีความสูงจากระดับพื้นดินถึง 3,000 เมตร เป็นสถานที่แห่งศรัทธาสำคัญของประเทศ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลกด้วยความงดงาม และมนต์เสน่ห์แห่งโลกตะวันออกนั่นเอง

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวภูฏานครั้งแรก ขึ้น ทักซัง เมืองพาโร พลังแห่งศรัทธาบนยอดภูผากว่า 3,000 เมตร

=================

 

 

 

=14=

New Norwegian Opera and Ballet

ออสโล ประเทศนอร์เวย์

 

S-F / Shutterstock.com

 

        New Norwegian Opera and Ballet เป็นที่ตั้งของโรงละครโอเปร่า และบัลเล่ต์แห่งชาติของนอร์เวย์ อาคารตั้งอยู่ในย่าน Bjorvika ใจกลางกรุงออสโล สเตเดียมหลักสามารถจุคนได้ถึง 1,364 คน ตัวอาคารด้านนอกเป็นหินอ่อนจากอิตาลี นับเป็นอาคารวัฒนธรรมที่ใหญ่ที่สุดที่สร้างขึ้นในประเทศนอร์เวย์

 

HUANG Zheng / Shutterstock.com

=================

 

 

 

=15=

Great Mosque

เจนเน่ ประเทศมาลี

 

 

        มัสยิดแห่งเจนเน ตั้งอยู่ที่ประเทศมาลี ทวีปแอฟริกาฝั่งตะวันตก จุดเด่นของตัวมัสยิด คือการสร้างด้วยดินโคลนทั้งหมด และถูกบันทึกให้เป็นมัสยิดที่สร้างด้วยดินโคลนที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

 

Mali_Claudiovidri / Shutterstock.com

 

        มัสยิดดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นราวปี ค.ศ.1200-1330 ใช้การออกแบบสถาปัตยกรรม Sudano-Sahelian ของชาวเผ่าซูดานที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น ในปี 1988 องค์การยูเนสโก ได้จัดให้มัสยิดแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในมรดกโลก แต่ปัจจุบันมัสยิดแห่งนี้ถูกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

=================

 

 

 

=16=

Catherine Palace

เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประเทศรัสเซีย

 

 

        พระราชวังแคทเธอรีน (Catherine Palace) อยู่ห่างจากเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ประมาณ 25 กม. ก่อสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1717 โดยพระนางแคทเธอรีนที่ 1 พระมเหสีองค์โปรดของปีเตอร์มหาราช สร้างวังแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นพระราชวังฤดูร้อน โดยสถาปนิกชาวเยอรมัน ในสไตล์สถาปัตยกรรมแบบคลาสสิค

 

Zabotnova Inna / Shutterstock.com

 

        พระราชวังแห่งนี้มีการตกแต่งต่อเติมเรื่อยมาจนกระทั่งกษัตริย์องค์สุดท้ายของราชวงค์โรมานอฟ พระเจ้านิโคลัสที่ 2 ก็มาพำนัพักอยู่ และถูกจับตัวจากพรรคคอมมิวนิสต์ที่นี่

=================

 

 

 

=17=

วัดร่องขุ่น

เชียงราย ประเทศไทย

 

 

       วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ที่ ตำบลป่าอ้อดอนชัย อยู่ห่างจากอำเภอเมืองเชียงราย 12 กิโลเมตร ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ จิตรกรชื่อดังของไทย ในปี 2540 สร้างเป็นพุทธศิลป์เพื่อแผ่นดิน

 

 

       แนวคิดในการสร้างวัดนี้ คือ การสร้างงานพุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเอง และประกาศความยิ่งใหญ่ต่อคนทั้งโลกเพื่อถวายต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนเป็นที่รู้จักของชาวต่างชาติในนาม “White Temple” หรือ “วัดขาว”

=================

 

 

 

=18=

Marina Bay Sand

ประเทศสิงคโปร์

 

 

       Marina Bay Sand ตึกสูงใหญ่ที่ตั้งตระหง่าน สร้างเป็นรูปไพ่ 3 สำรับเรียงกัน สูงถึง 57 ชั้น และมีห้องพักกว่า 2,500 ห้อง ทั้งสามตึกเชื่อมกันด้วย Sand Sky Park ที่ชั้นดาดฟ้าซึ่งมีรูปร่างคล้ายเรือ นับเป็นอาคารที่มีมูลค่าแพงที่สุดในโลก ประมาณ 5.7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 171 พันล้านบาทไทย

 

WAT K / Shutterstock.com

 

       ที่นี่เป็นโรงแรมที่ตั้งบนทำเลที่ดีที่สุดในสิงคโปร์ เนื่องจากสามารถชมทัศนียภาพรอบๆ เมืองได้อย่างเต็มที่ พร้อมห้องอาหารชั้นเลิศจากเชฟชื่อดัง และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ 7 เรื่องที่ต้องทำ!! เมื่อไปเที่ยว Marina Bay สิงคโปร์

=================

 

 

 

=19=

Sydney Opera House

ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย

 

 

        ซิดนีย์ โอเปร่า เฮาส์ (Sydney Opera House) เป็นหนึ่งในสิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ที่รู้จักกันดีทั่วโลก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวเดนมาร์ก ยอร์น อุตซอน (Jørn Utzon) ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก้ในปี พ.ศ. 2550

 

=================

 

 

 

=20=

Tokyo Tower

โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

 

 

       โตเกียว ทาวเวอร์ คือหอคอยสื่อสารขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตมินะโตะ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น มีความสูง 332.6 เมตร สร้างเสร็จเมื่อวันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ.2501

 

 

       นอกจากโตเกียว ทาวเวอร์จะเป็นหอคอยที่ไว้ส่งสัญญาณคลื่นวิทยุโทรทัศน์ต่างๆ แล้ว ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของกรุงโตเกียวอีกด้วย บริเวณหอคอยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วน ส่วนล่างสุดเป็นอาคารสูง 4 ชั้นที่ตั้งอยู่ใต้หอโดยตรง ภายในประกอบด้วยพิพิธภัณฑ์ ร้านคา ภัตตาคารฯลฯ อีก 2 ส่วนที่เหลือเป็นจุดชมทัศนียภาพของหอคอย ตั้งอยู่บนความสูง 150 เมตร และ 250 เมตร

=================

 

 

 

=21=

Eiffel Tower

ปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

 

        หอไอเฟล หอคอยโครงสร้างเหล็กตั้งอยู่บนช็องเดอมาร์ บริเวณแม่น้ำแซน ในกรุงปารีส เป็นสัญลักษณ์ของประเทศฝรั่งเศสที่เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก ตั้งชื่อตามสถาปนิกผู้ออกแบบ กุสตาฟ ไอเฟล ผู้เป็นทั้งสถาปนิกและวิศวกรชั้นนำของฝรั่งเศส

 

Feel good studio / Shutterstock.com

 

        หอไอเฟลถูกสร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสัญลักษณ์ของงานแสดงสินค้าโลก ในปี ค.ศ. 1889 (Exposition universelle de Paris de 1889) เพื่อแสดงถึงความยิ่งใหญ่ของประเทศฝรั่งเศส ความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี วิทยาศาสตร์ และความสวยทางศิลปะสถาปัตยกรรม

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ประเทศน่าเที่ยว ที่ดีที่สุดในโลก ปี 2019
โดย Lonely planet

25 ชายหาดดีที่สุดในโลก
ทะเลสวยเกินห้ามใจ ในหน้าร้อนนี้