รีเซต

วัดบ้านพราน ที่เที่ยวอ่างทอง ไหว้ขอพร หลวงพ่อไกรทอง เสริมบุญ

วัดบ้านพราน ที่เที่ยวอ่างทอง ไหว้ขอพร หลวงพ่อไกรทอง เสริมบุญ
nukkpidet
5 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:04 )
1.3K

     ขับรถมาเที่ยวใกล้กรุงเทพ กันที่ อ่างทอง ดีกว่า และถ้ามาจังหวัดนี้ก็ต้องไปเยือน วัดสวย อย่างแน่นอนค่า ซึ่งนอกจากวัดดังที่เรารู้จักกันดีแล้วนั้น อยากจะแนะนำให้มาวัดแห่งนี้เลยค่ะ ที่มีชื่อว่า วัดบ้านพราน ซึ่งมีความสวยงาม อีกทั้งยังเก่าแก่ด้วย ตามเราเข้าไปสักการะวัดแห่งนี้กันดีกว่าค่า

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอ่างทอง วัดสวย เก่าแก่ ในสมัยสุโขทัย วัดบ้านพราน

 

     วัดบ้านพราน เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใน ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง แต่ว่าสร้างขึ้นเมื่อใดนั้นไม่ได้มีหลักฐานปรากฏค่ะ แต่จากคำบอกเล่าของ หลวงปู่ชัยมงคล ที่ พระนครศรีอยุธยา บอกให้ฟังว่า ผู้ที่สร้างวัดแห่งนี้ มีชื่อว่า นายพาน นางเงิน เป็นสองสามีภรรยา และ นายกระปุกทอง ผู้เป็นบุตรค่ะ โดยอยู่ในช่วงปีพ.ศ.1826-1870 หรือประมาณปลายสมัยกรุงสุโขทัยค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     ก่อนที่จะถูกทิ้งร้างเอาไว้ รวมแล้วเป็นเวลากว่าร้อยๆ ปีค่ะ ซึ่งต่อมาก็มีนายพรานมาตั้งถิ่นฐานอยู่ในบริเวณนี้ เลยได้ช่วยกันบูรณะ วัดบ้านพราน ขึ้นมาใหม่นั่นเองค่ะ ภายในแห่งนี้ จะมีวิหารที่ประดิษฐาน หลวงพ่อไกรทอง โดยเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่ปางสมาธิ  ที่ชาวบ้านเคารพและเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมากค่ะ เพราะเชื่อกันว่าสามารถปกป้องอันตรายต่างๆ ให้แก่ผู้ที่มาสักการะได้ 

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีประวัติที่เล่าต่อๆ กันมาอีกว่า พ่อขุนศรีอินทราทิตย์นั้น เป็นผู้สร้างหลวงพ่อไกรทองขึ้นที่เมืองสุโขทัย แล้วถอดมาประกอบไว้ที่ วัดบ้านพราน แห่งนี้ เพื่อให้เป็นพระประธานของวัด พอเมื่อถึงวันดีในช่วงเวลาเที่ยงคืนนั้น ก็จะมีไฟลุกสว่างโชติช่วง ซึ่งถือได้ว่าเป็นนิมิตรหมายอันดีแก่ผู้พบเห็นค่ะ 

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ภายในวัดก็ยังมี วัตถุโบราณมากมาย ซึ่งเป็นสิ่งที่บอกถึงความเจริญรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในช่วงก่อนหน้านั้นนั่นเองค่ะ รวมทั้งมีพระพุทธรูปหลายยุคหลายสมัยที่จัดแสดงอยู่ภายใน พิพิธภัณฑ์ศรีบ้านพรานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ที่ตั้งอยู่บริเวณด้านหลังโบสถ์อีกด้วยค่ะ เป็นอีกวัดที่ทั้งสวยและเก่าแก่ น่าไปเยือนมากจริงๆ เลยค่า

 

ข้อมูล วัดบ้านพราน อ่างทอง

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีพราน อำเภอแสวงหา จังหวัดอ่างทอง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DWWYLWrMYvEg38vL8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.angthong.go.th