รีเซต

สโลว์ไลฟ์ ที่ หมู่บ้านชาวประมงอิเนะ Ine ที่ เกียวโต สัมผัสความคลาสสิค แห่งวิถีชีวิตริมน้ำของชาวญี่ปุ่น

สโลว์ไลฟ์ ที่ หมู่บ้านชาวประมงอิเนะ Ine ที่ เกียวโต สัมผัสความคลาสสิค แห่งวิถีชีวิตริมน้ำของชาวญี่ปุ่น
เอิงเอย
22 มิถุนายน 2561 ( 10:10 )
80.4K
1

      หลังจากที่เราเคยไปพาไปรู้จักกับความสวยงาม และสีสันของหมู่บ้านชาวประมงในแถบประเทศตะวันตกมาบ้างแล้ว (คลิกอ่าน หมู่บ้านชาวประมงสวยชายฝั่ง ลิกูเรีย Liguria อิตาลี) คราวนี้ เรากลับมาฝั่งเอเชียแถบ เกียวโต ญี่ปุ่น กันบ้างกันที่ หมู่บ้านชาวประมงอิเนะ หรือ Ine-Cho ที่ที่วิถีชีวิตของผู้คนและธรรมชาติอยู่ด้วยกันอย่างผาสุก

 

 

       อิเนะ เป็นหมู่บ้านชาวประมงอนุรักษ์ที่หลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในประเทศญี่ปุ่นค่ะ ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเมืองเกียวโต ค่อนข้างห่างไกลจากตัวเมืองสักหน่อย แต่สิ่งที่ดึงดูดใจให้นักท่องเที่ยวอยากมาเที่ยวที่นี่ก็คือ ความสวยงามของภูมิประเทศ บ้านเรือนที่คลาสสิค

 

Marcus Hsieh / Shutterstock.com

 

 

      เอกลักษณ์โดดเด่นของที่นี่ก็คือ Boathouse หรือ The funaya of Ine ซึ่งเป็นบ้านที่จะมีอู่เทียบเรืออยู่ในบ้านแต่ละหลังของตัวเองเลย ซึ่งตั้งเรียงรายกันอยู่ริมน้ำรอบอ่าวถึง 230 หลังคาเรือน แน่นอนว่าอาชีพส่วนใหญ่ของคนในหมู่บ้านก็คือการทำประมง

 

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

 

      หมู่บ้านอิเนะ ค่อนข้างสงบเงียบ และเหมาะกับการมาพักผ่อนเบาๆ เดินเที่ยวชิลล์ สโลว์ไลฟ์กันสักวัน เพราะมีอากาศที่ดี วิวที่สวย ใช้ธรรมชาติบำบัดกลมเกลาให้เราหายจากความเหนื่อยในเมืองใหญ่ได้เลยทีเดียว

      อีกทั้งเราสามารถเที่ยวทั่วเมืองเล็กๆ นี้ได้ด้วยจักรยานค่ะ จะมีป้อมที่จอดจักรยานไว้ให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยว ซึ่งอาจจะมีไม่กี่คัน และไม่มีค่าเช่า เราสามารถนำจักรยานไปปั่นเล่นได้เลย แต่ต้องนำมาเก็บไว้ที่เดิมทุกครั้งด้วยค่ะ

 

ChunChang Wu / Shutterstock.com

 

       สำหรับกลุ่มที่มากันหลายคนหน่อย นอกจากจักรยานที่มีไว้ให้บริการแล้ว เราสามารถเช่าเรือชมรอบๆ อ่าวได้ ประมาณ 30 นาที ผู้ใหญ่ราคาอยู่ที่ 1,000 เยน และเด็ก 500 เยน ค่ะ นอกจากนี้จะมีกิมมิกน่ารักอย่างการซื้อข้าวเกรียบกุ้งให้เป็นอาหารนกนางนวลที่บินอยู่รอบๆ อ่าวอีกด้วยค่ะ นกนางนวลก็จะบินมาโฉบถึงมือเราเลย ได้ใกล้ชิดแบบสุดๆ

ChunChang Wu / Shutterstock.com

 

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

 

       กิจกรรมที่นี่มีไม่มากเท่าไหร่ ส่วนใหญ่จะเป็นการชมเมือง ล่องเรือ ให้อาหารนก ตกปลา และอีกอย่างที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ อาหารทะเลสดๆ อร่อยๆ ที่มีเสิร์ฟตามร้านอาหารในเมืองค่ะ แม้จะไม่ได้เป็นร้านใหญ่โตแต่ก็มีความพิถีพิถันมากทีเดียว เรียกได้ว่า ได้บรรยากาศการมาเที่ยวเมืองเล็กๆ ที่ดูชนบทนิดๆ คนที่ไม่ชอบความอึกทึกในเมืองใหญ่ ที่นี่น่าจะเป็นอีกที่ที่น่าประทับใจในการเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นแน่นอนค่ะ

 

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

 

      และใครที่อยากใช้ชีวิตโฮมสเตย์อยู่ยาวๆ สักหน่อย ก็จะมีที่พักแบบ Boathouse ให้ได้ใช้บริการอีกด้วย ลองมาเป็นชาวประมงญี่ปุ่นดูสักครั้งก็ไม่เลวค่ะ ซึ่งสามารถดูได้จาก เว็บไซต์ท่องเที่ยวของหมู่บ้านอิเนะ ได้ค่ะ http://www.ine-kankou.jp ซึ่งจะมีทั้งแนะนำที่พัก ร้านอาหาร กิจกรรมต่างๆ ในหมู่บ้านเป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย

 

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

ภาพจาก http://www.ine-kankou.jp

 

การเดินทาง

หมู่บ้านชาวประมงอิเนะ (Ine-Cho) นั้นเดินทางไม่มีรถไฟมาถึง ต้องนั่งรถบัสมาเท่านั้น สามารถมาเที่ยวที่นี่ได้โดยการขึ้นรถไฟจากเกียวโตมาลงที่ สถานีอามาโนะฮาชิดาเตะ (Amenohashidate) แล้วนั่งรถบัสด่วนสายท้องถิ่นมาลงที่หมู่บ้านอิเนะ

 

แผนที่

 

 

 

 

ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด

เดินเฟี้ยว เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล
แช่ออนเซ็น ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่