รีเซต

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ย้อนรอยชมอดีต ประวัติศาสตร์ของตราด

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ย้อนรอยชมอดีต ประวัติศาสตร์ของตราด
nukkpidet
4 กรกฎาคม 2565 ( 12:24 )
1.5K

     ตราด จังหวัดที่มีทะเลสวยๆ แต่ครั้งนี้จะพาไปเที่ยวในเมือง ชมที่เที่ยวแนวประวัติศาตร์กันบ้างดีกว่า นั่นก็คือ พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด สถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมร่องรอยแห่งอดีตเอาไว้นั่นเองค่า ขับรถแล้วตามเรามาเที่ยวกันเลย!

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวตราด ในเมือง ชมประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด

 

     พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด ตั้งอยู่บน ถนนสันติสุข อำเภอเมือง จังหวัดตราด โดยเป็นพิพิธภัณฑสถานประจำเมือง ที่ใช้อาคารศาลากลางจังหวัดหลังเดิม ทำให้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบัน ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ทางประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และวิถีชีวิตเมืองตราดเลยก็ว่าได้ รวมทั้งยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้ ส่งเสริม และเผยแพร่มรดกทางศิลปวัฒนธรรมและเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางด้านวัฒนธรรมที่สำคัญอีกด้วยค่ะ

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

     ลักษณะของอาคารจะเป็นสถาปัตยกรรมอาณานิคม สร้างเป็นเรือนไม้ เสาปูน ยกพื้นใต้ถุนสูง หลังคาทรงปั้นหยา แต่เมื่อปี พ.ศ.2547 นั้น อาคารแห่งนี้ถูกไฟไหม้เสียหายไปมาก ทางเทศบาลเมืองตราดเลยให้กรมศิลปากรดำเนินการบูรณะซ่อมแซมอาคารตามรูปแบบเดิมและจัดทำให้เป็นพิพิธภัณฑ์ขึ้นมานั่นเองค่ะ ภายในจะมีห้องจัดแสดงนิทรรศการถาวร แบ่งออกเป็น 6 ห้อง คือ    

  • มรดกธรรมชาติและวัฒนธรรมเมืองตราด ที่จัดแสดงเรื่องภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ทรัพยากรธรรมชาติ และวัฒนธรรมของจังหวัดตราด 
  • ผู้คนเมืองตราด ที่จัดแสดงกลุ่มชาติพันธุ์ในจังหวัดตราด
  • ลำดับทางโบราณคดีและประวัติเมืองตราด จัดแสดงเรื่องราวของจังหวัดตราดตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ต้นสมัยประวัติศาสตร์ สุโขทัย อยุธยา และ รัตนโกสินทร์ (สมัยรัชกาลที่ 1-4)
  • เหตุการณ์สำคัญในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จัดแสดงเรื่องการส่งมอบเมืองตราดคืนจากฝรั่งเศส การพระราชทานพระแสงราชศาสตราประจำเมือง และการเสด็จประพาสเมืองตราด
  • เหตุการณ์ยุทธนาวีเกาะช้าง จัดแสดงเรื่องราวตามลำดับเหตุการณ์ยุทธนาวี โดยจำลองห้องจัดแสดงเป็นเรือรบนั่นเองค่ะ
  • ตลาดเมืองตราด จัดแสดงเรื่องราวการค้าในตลาดเก่าและสภาพปัจจุบันของตลาดเมืองตราด

 

     เป็นพิกัดเที่ยว ตราด ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างไปจากเดิมอย่างมาเลยทีเดียวค่ะ ถ้าจะมาทั้งเที่ยว ทั้งทำรายงาน หรือจะหาความรู้ก็ได้ทั้งนั้น แนะนำว่าให้พาลูกหลานมาเที่ยวที่ พิพิธภัณฑสถานเมืองตราด เพราะดีอย่างมาก จะได้เปิดโลกให้เด็กได้รู้จักอะไรเก่าๆ รวมถึงตัวอาคารก็ถ่ายรูปสวย อย่าบอกใครเลยล่ะ

 

saroj siriwanchompoo / Shutterstock.com

 

ข้อมูล พิพิธภัณฑสถานเมือง ตราด