รีเซต

เขาอกทะลุ ที่เที่ยวพัทลุง จุดชมวิวดูพระอาทิตย์ตก ใจกลางเมือง

เขาอกทะลุ ที่เที่ยวพัทลุง จุดชมวิวดูพระอาทิตย์ตก ใจกลางเมือง
nukkpidet
25 มีนาคม 2564 ( 15:30 )
16.4K

     ใครเคยได้ยินชื่อของ เขาอกทะลุ สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของ พัทลุง กันบ้างคะ ที่นี่ถือได้ว่าเป็นทั้งที่เที่ยวธรรมชาติและแหล่งโบราณคดีที่สำคัญของพัทลุงเลยนะคะ มาดูกัน ว่าที่นี่จะมีความเป็นมาอย่างไรบ้าง ถึงได้มาเป็นสถานที่สำคัญของพัทลุง

 

 

พิชิต เขาอกทะลุ สัญลักษณ์ จังหวัดพัทลุง

จุดชมวิวสุดยิ่งใหญ่กลางเมือง

 

     เขาอกทะลุ ตั้งอยู่ใน ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง มีความสูงประมาณ 250 เมตร เขาอกทะลุ จะพิเศษตรงที่ว่า มีช่องที่สามารถมองลอดทะลุยอดเขาได้เลยค่ะ ซึ่งช่องนั้นจะอยู่ที่บริเวณเกือบปลายเขานั่นเองค่ะ โดยเราสามารถเดินขึ้นไปชมวิวได้ด้วย เพราะจะมีบันไดขึ้นไปถึงยอดประมาณพันกว่าขั้น ด้านบนก็จะเห็นวิวทิวทัศน์ของเมืองพัทลุงได้แบบทั่วอีกด้วย ถือได้ว่าที่นี่เป็นเหมือนสัญลักษณ์ประจำจังหวัดพัทลุงเลยค่ะ

 

     ที่จุดชมวิวนั้น จะสามารถเห็นวิวของธรรมชาติที่ล้อมรอบด้วยท้องนาสีเขียว มองแล้วสบายตาสุดๆ และบรรยากาศก็ยังเย็นสบายอีกด้วย มีลมพัดตลอดเวลา ทำให้การจะเดินทางขึ้นไปบนยอดเขานั้น ไม่ทรมานกันจนเกินไป รับรองว่าคุ้มค่ากับการเดินขึ้นไปกว่าพันขั้นแน่นอนค่ะ

 

tanasaksh / Shutterstock.com

 

ที่มา ของ เขาอกทะลุ

     แล้วยังมีความเชื่อกันอีกว่า เขาอกทะลุ เป็นภูเขาศักดิ์สิทธิ์ ที่อยู่ของเจ้าแม่ดุดี เจ้าแห่งเขาอกทะลุ ชาวพัทลุงเลยเปรียบเขานี้ เหมือนเสาหลักของเมือง เลยได้มีการใช้ภาพเขาอกทะลุและเจดีย์บนยอดเขาทำเป็นตราสัญลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงนั่นเองค่ะ 

 

     นอกจากนี้ ก็ยังถือว่าเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญของจังหวัดอีกด้วย เพราะภายในถ้ำนั้น มีการค้นพบ พระพิมพ์ดินดิบ ศิลปะในสมัยศรีวิชัย ราวๆ พุทธศตวรรษที่ 12-13 เป็นจำนวนมากเลยค่ะ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าที่นี่ได้เคยเป็นสถานที่ในการประกอบกิจกรรมต่างๆ เมื่อครั้งในอดีต เลยมีร่องรอยศิลปวัตถุนี้

 

 

     มาถึง เจดีย์บนยอด เขาอกทะลุ นั้น จะเป็นเจดีย์ที่ก่ออิฐถือปูน มีฐานทักษิณเดิมปรุด้วยกระเบื้องแต่ได้หักไปหมดแล้ว และไม่มีหลักฐานแน่ชัดถึงรูปร่างของเจดีย์ที่แท้จริง บางคนก็บอกว่าคล้ายเจดีย์วัดควนกรวด ก็คือ มีรูปแบบเหมือนเจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง ฐานทักษิณปรุด้วยกระเบื้องสีเขียวนั่นเองค่ะ 

 

การเดินทาง ไปยัง เขาอกทะลุ

     ถ้าเริ่มต้นจากในตัวเมืองพัทลุงอยู่แล้ว ก็ให้เข้าสู่ถนนทางหลวงหมายเลข 4047 จะมองเห็น เขาอกทะลุ ตั้งเด่นอยู่ทางด้านตะวันออกของสถานีรถไฟพัทลุงค่ะ อยู่ไม่ไกลจากวัดคูหาสวรรค์เลย

 

 

     เป็นสัญลักษณ์ของพัทลุงที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ เลยนะคะ สำหรับ เขาอกทะลุ นอกจากทะเลน้อย ก็คงมีที่นี่แหละค่ะ ที่เป็นที่เที่ยวดังของ พัทลุง ลองมาเดินขึ้นบันไดพันชั้นไปสู่ยอดเขาด้วยกันดูนะคะ และจะค้นพบความสวยงามที่ซ่อนอยู่บริเวณด้านบนของเขาลูกนี้ ว่าสวยงามขนาดไหน

 

ข้อมูล เขาอกทะลุ พัทลุง

  • ที่อยู่ : ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/AVJGsPFSb8DasAKU9 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.00-18.00
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -