รีเซต

วัดโพธิสมภรณ์ วัดสวย อุดรธานี ใจกลางเมือง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่กว่าพันปี

วัดโพธิสมภรณ์ วัดสวย อุดรธานี ใจกลางเมือง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่กว่าพันปี
nukkpidet
7 มีนาคม 2564 ( 11:36 )
16.1K

     วัดสวย ของ อุดรธานี ที่อยากจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ไปเที่ยวกันนั้น เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมืองอุดรเลย รวมถึงมีพระพุทธรูปเก่าแก่อายุยาวนานกว่าร้อยๆ พันๆ ปี ประดิษฐานด้วยค่ะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดโพธิสมภรณ์ นั่นเองค่ะ ตามเรามาดูกันดีกว่าว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั้นจะคืออะไร

 

 

ไหว้พระ วัดโพธิสมภรณ์ ที่เที่ยวอุดรธานี วัดสวย กลางเมือง

 

     วัดโพธิสมภรณ์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี เป็นพระอารามหลวงที่ถือว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมากเลยค่ะ สร้างขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์ ปลายรัชกาลที่ 5 โดย มหาอำมาตย์ตรีพระยาศรีสุริยราชวรานุวัตร (โพธิ เนติโพธิ) สมุหเทศาภิบาลมณฑลอุดร 

 

 

     ซึ่งท่านได้ชวนราษฎรในหมู่บ้านหมากแข้งมาสร้างวัด ซึ่งชาวบ้านนิยมเรียกกันว่า วัดใหม่ แต่ต่อมา พระเจ้าวรวงศ์เธอกรมหลวงชินวรสิริวัฒน์ สมเด็จพระสังฆราชเจ้า วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ก็ได้ทรงประทานนามว่า วัดโพธิสมภรณ์ ให้เป็นอนุสรณ์แก่พระยาศรีสุริยราชวรานุวัตรผู้สร้างวัดแห่งนี้ค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดโพธิสมภรณ์

     ภายในวัดก็จะมีไฮไลท์ อย่าง พระพุทธรัศมี พระพุทธรูปสัมฤทธิ์ ปางมารวิชัย อายุราว 600 ปี พระพุทธรูปศิลาแลง ปางประธานพร สมัยลพบุรี อายุกว่า 1,300 ปี ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้ชาวเมืองอุดรฯ ให้ความเคารพกันเป็นอย่างมากเลยค่ะ มีคนมากราบไหว้ขอพรอยู่เสมอๆ จนเรียกกันว่า พระขอ ค่ะ ซึ่งหมายถึงถ้าเราขออะไรก็จะได้อย่างนั้นนั่นเองค่ะ

 

Anna ART / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ก็จะมี ต้นพระศรีมหาโพธิ์ รอยพระพุทธบาทจำลอง ตู้พระไตรปิฎกลายทองลดน้ำ และ พระบรมธาตุธรรมเจดีย์ เจดีย์พิพิธภัณฑ์ 3 ชั้นที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้สักการะมากมายเลยค่ะ วัดโพธิสมภรณ์ แห่งนี้ ถือได้ว่าเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมสำคัญของอุดรธานีเลยค่ะ และยังเป็นสถานที่ในการจัดกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ด้วย ถึงแม้ว่าวัดนี้จะอยู่ใจกลางเมือง แต่ก็เงียบสงบ ร่มรื่นอย่างมากเลยค่ะ      

 

การเดินทาง มายัง วัดโพธิสมภรณ์

     ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ให้ขับไปบนถนนทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) พอถึงสระบุรี ก็ให้เข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่านนครราชสีมา ขอนแก่น ไปจนถึง อุดรธานี วัดโพธิสมภรณ์ จะอยู่ห่างจาก อำเภอเมือง ประมาณ 1.7  กิโลเมตร จากนั้นให้ใช้ถนนมุขมนตรี ไปทางถนนโพศรี ประมาณ 800 เมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนโพศรี ไม่ไกลมากก็จะเจอกับวัดโพธิสมภรณ์อยู่ทางขวามือค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดโพธิสมภรณ์ อุดรธานี

  • ที่อยู่ : ถนนเพาะนิยม เลขที่ 22 ตำบลหมากแข้ง อำเภอเมืองอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gpLMDyUg5HN2W33L7 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -