รีเซต

ศาลหลักเมืองจันทบุรี ที่เที่ยวไหว้พระขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมืองจันท์

ศาลหลักเมืองจันทบุรี ที่เที่ยวไหว้พระขอพร สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเมืองจันท์
nukkpidet
6 กรกฎาคม 2565 ( 13:21 )
3.6K

     ตามเราไปเยือนพิกัด ศาลหลักเมือง อีกแห่งในเมืองไทยกันดีกว่า โดยที่นี่จะอยู่ใน จังหวัดจันทบุรี ไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพนี่แหละ งั้นตามเราไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์กันที่ ศาลหลักเมืองจันทบุรี เลยค่า เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองจันท์แบบนี้ พลาดไม่ได้แล้ว

 

assiduousness / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวจันทบุรี ไหว้ขอพร

ศาลหลักเมืองจันทบุรี เสริมสิริมงคล

 

     ศาลหลักเมืองจันทบุรี ตั้งอยู่ตรงบริเวณ หน้าค่าตากสิน ซึ่งเมื่อก่อนนั้นศาลหลักเมืองของจังหวัดจันทบุรี จะสร้างด้วยศิลาแลง แต่ก็ได้มีการชำรุดทรุดโทรมไป จนต้นโพธิ์ต้นข่อยขึ้นปกคลุม และท้ายสุดศาลนั้นก็ไม่มีเหลืออยู่เลยค่ะ แต่ตัวหลักเมืองนั้นก็ไม่ทราบรูปทรงแน่ชัดว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร แต่เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว ศาลหลักเมืองแห่งนี้เป็นศาลไม้ที่อยู่ระหว่างต้นข่อยใหญ่ 2 ต้น โดยในปัจจุบันก็ได้มีการสร้างศาลฝังเสาหลักเมืองเอาไว้ และมีการหล่อองค์เจ้าพ่อขึ้นใหม่อีกด้วยค่ะ

 

SUTHIN LODTHONG / Shutterstock.com

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองจันทบุรี

     ส่วน ประวัติสร้างศาลหลักเมือง แห่งนี้ ว่ากันว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทรงสร้างขึ้นเมื่อพระองค์ได้เสด็จเข้ามายังเมืองจันทบุรี เพราะในหนังสือพระราชประวัติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชกล่าวไว้ว่าพระองค์ได้มาเมืองจันทบุรี เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2310 นั่นเองค่ะ

 

     และมาในปีพ.ศ. 2524 ทางจังหวัดจันทบุรี ได้มีการก่อสร้างศาลฝังเสาหลักเมืองและหล่อองค์เจ้าพ่อขึ้นใหม่ ซึ่งมีลักษณะเป็นอาคารทรงไทยแบบจัตุรมุข ก่ออิฐถือปูน มีช่อฟ้าใบระกา และมีปรางค์ที่ด้านบน นอกจากนี้บริเวณใกล้ๆ กับศาลหลักเมือง ยังได้สร้างศาลขนาดเล็กๆ ที่มีสถาปัตยกรรมจีนด้วย และเพิ่มความสวยงามให้กับ ศาลหลักเมืองจันทบุรี อย่างมาก

 

Bubbers BB / Shutterstock.com

 

    ใครมีโอกาสเดินทางมา จันทบุรี ก็อย่าลืมแวะมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดแห่งนี้กันนะคะ หรือจะมาขอพร ขอโชคขอลาภ ก็ได้เช่นเดียวกัน เพราะ ศาลหลักเมืองจันทบุรี ถือได้ว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญของชาวจันทบุรีเลยค่า

 

การเดินทาง ไป ศาลหลักเมืองจันทบุรี

     ถ้ามาจากถนนสุขุมวิท ก็ให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกไร่ยา จากนั้นใช้ถนนรักศักดิ์ชมูล ตรงไปประมาณ 6 กิโลเมตร เราก็จะเจอกับสี่แยก จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนท่าหลวงไปประมาณ 600 เมตร ไม่นานก็จะถึงศาลหลักเมืองจันทบุรี แล้วค่ะ

 

assiduousness / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง จันทบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/HcyrAr7difmQyKkP8   
  • เปิดให้เข้าชม : 05.30-20.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -