รีเซต

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองสตึก บ้านเกิด ลิซ่า BLACKPINK บลิ้งค์ไทย ต้องตามไปเที่ยวแล้ว

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ เมืองสตึก บ้านเกิด ลิซ่า BLACKPINK บลิ้งค์ไทย ต้องตามไปเที่ยวแล้ว
nukkpidet
8 มกราคม 2566 ( 10:45 )
13.6K

     คงไม่มีใครไม่รู้จัก ลิซ่า หนึ่งในสมาชิก ที่เป็นคนไทยของวง BLACKPINK ชื่อดังเกาหลี เรียกได้ว่าดังสุดๆ ในตอนนี้ แต่ๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่า บ้านเกิดของสาวลิซ่า นั้น อยู่ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ ใน อำเภอสตึก นั่นเองค่ะ วันนี้เราก็เลยมาแนะนำที่เที่ยวในอำเภอนี้กันค่ะ ตามมาดูเลย 

เที่ยวตามบ้านเกิด ลิซ่า BLACKPINK
อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์

 

1. บ้านสวนริมมูล

 

     ที่ บ้านสวนริมมูล ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์คเช็คอินของ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เลยค่ะ เพราะมีมุมให้ถ่ายรูปเหมาะกับสายแชะมากๆ โดยที่นี่จะตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 98 ไร่ เต็มไปด้วยที่เที่ยวธรรมชาติสวยๆ ทั้ง สวนดอกไม้ บึงบัว ทุ่งนา ทุ่งหญ้า เป็นต้น แต่ถ้าให้พูดถึงมุมถ่ายรูปเก๋ๆ ก็คงจะเป็นมุมของ บันไดสีขาว ที่เป็นเหมือนทางเดินขึ้นไปบนท้องฟ้านี่แหละค่ะ รวมไปถึง รังนกสานขนาดใหญ่ พระจันทร์เสี้ยว ศาลากลางน้ำ อีกทั้งยังมีเรือให้พายเล่นชิลๆ ด้วย 

 

     ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะยังมีคาเฟ่ และร้านอาหาร ให้มานั่งทานพักผ่อนชมวิวกันเพลินๆ ด้วยค่ะ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูป น่าจะต้องถูกใจแน่นอน เพราะมุมเยอะมากๆ ถ่ายได้ทั้งวันทั้งคืนเลยทีเดียวค่ะ แต่อีกไฮไลท์ที่ห้ามพลาดคือ ในช่วงเวลายามเย็นที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าค่ะ ในช่วงเวลานี้แสงจะสวยมากๆ จนอยากจะหยุดเวลาเอาไว้แบบนั้นเลยค่ะ

 

=================

 

2. พระพุทธรูปใหญ่
พระพุทธรูปปฎิมาสันตยาภิรมย์สตึกอุดมราษฎรนิมิตมนิน

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     พระพุทธรูปใหญ่ หรือ พระพุทธรูปปฎิมาสันตยาภิรมย์สตึกอุดมราษฎรนิมิตมนิน จุดไฮไลท์ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำมูลใน อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นพระยืนขนาดใหญ่ ที่เป็นที่เคารพสักการะของชาวสตึกอย่างมากเลยค่ะ โดยสร้างขึ้นมาก็เพื่อเฉลิมฉลองในงานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ครบ 200 ปีนั่นเอง ยิ่งในช่วงวันพระและช่วงงานงานประเพณีแข่งเรือยาว จะมีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านแวะมานมัสการพระพุทธรูปใหญ่กันเป็นจำนวนมากเลยค่ะ

 

 

 • ที่อยู่ : ตำบลสตึก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/roKx9PCFAEQ8FpnK6 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

3. วัดประชาบูรณะ

 

     วัดประชาบูรณะ เป็นวัดที่ตั้งขึ้นมาพร้อมกับ อำเภอสตึก เลย จนชาวบ้านเรียกกันติดปากว่า วัดเก่า นั่นเองค่ะ ซึ่งวัดนี้ก็ยังเป็นวัดของพุทธศาสนิกชน ชาวอำเภอสตึกและอำเภอใกล้เคียง ที่เดินทางมาสักการะกันอยู่เป็นประจำ แต่สิ่งที่โดดเด่นและสวยงามที่สุดของวัด คงจะหนีไม่พ้น โบสถ์ศิลาแลง นี้นั่นเองค่ะ เป็นสถาปัตยกรรมที่สวยงดงามมากจริงๆ รวมไปถึงยังมี กำแพงแก้ว ที่รอบล้อมตัววัดไว้อย่างสวยงามอีกด้วยค่ะ

 

     ซึ่งสถาปัตยกรรมนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากปราสาทหินพิมาย และ ปราสาทพนมรุ้ง ค่ะ โดยภายในพระอุโบสถจะประดิษฐาน พระพุทธรูปปรางมารวิชัย ที่แกะสลักด้วยหินทราย ไว้ให้เราได้สักการะขอพรกัน นอกจากนี้บริเวณของผนังพระอุโบสถ ยังมีภาพวาดจิตกรรมฝาผนังร่วมสมัยที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติอย่างสวยงดงามอีกด้วยค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/fmvEtVWyw3diPjgv6 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

4. แม่น้ำมูล

 

     แม่น้ำมูล ถือได้ว่าเป็นสายน้ำที่หล่อเลี้ยงชีวิตของคนใน อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ นี้เลยค่ะ โดยมีความยาวประมาณ 640 กิโลเมตร ซึ่งแม่น้ำมูลจะเป็นเส้นแบ่งเขตอำเภอของ จังหวัดบุรีรัมย์ กับ จังหวัดสุรินทร์ อีกด้วยค่ะ ต้นกำเนิดของสายน้ำนี้ จะมาจากเทือกเขาสันกำแพง แล้วไหลผ่านอำเภอต่างๆ ในจังหวัดนครราชสีมา เข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์ ในเขตอำเภอพุทไธสง อำเภอคูเมือง อำเภอแดนดง และ อำเภอสตึก ก่อนจะไหลผ่านเข้าสู่เขตจังหวัดสุรินทร์ จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดอุบล แล้วไหลไปบรรจบกันที่ แม่น้ำโขงค่ะ

 

     นอกจากเราจะสามารถชมวิวและวิถีชีวิตริมน้ำ ได้แล้วนั้น ที่ ริมแม่น้ำมูล ยังมีบริเวณของ หาดทรายชวนฝัน หาดทรายน้ำจืด ให้ได้เดินเล่นกันชิลๆ เหมือนไปเที่ยวทะเลด้วยค่ะ แค่ได้มองภาพของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้าไปบน แม่น้ำมูล ก็รู้สึกได้ถึงความสงบแล้วนะคะ เป็นอีกที่เที่ยวที่น่ามาสัมผัสอย่างมากเลย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลนิคม อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/wrTji4aD8E4tp6f88 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

5. ประเพณีแข่งเรือยาว ประจำปี

 

Piriya Gutsch / Shutterstock.com

 

     ประเพณีแข่งขันเรือยาว ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ นี้ จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันเสาร์และวันอาทิตย์แรกของเดือนพฤศจิกายนค่ะ ซึ่งถือได้ว่าเป็นประเพณีงานใหญ่เลย เพราะว่าเป็นการแข่งขันร่วมกันของทั้ง ภาคอีสานใต้ ค่ะ โดยจะจัดที่ ลำน้ำมูล สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ของ อำเภอสตึก นั่นเอง

 

Piriya Gutsch / Shutterstock.com

 

     ซึ่งประเพณีนี้ จัดว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ดั้งเดิมในบริเวณแม่น้ำมูลนี้เลย มีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2480 แล้วค่ะ ด้วยความที่ชาวบ้านในบริเวณนี้อาศัยอยู่ติดลำน้ำมูล มีความผูกพันกับสายน้ำแห่งนี้ ก็เลยมีการนำเรือมาแข่งขันกัน เพื่อสร้างความรักความสามัคคีค่ะ นอกจากการแข่งเรือในแบบต่างๆ แล้ว ภายในงานก็จะมี ขบวนพาเหรดช้าง ให้ได้ชมกันด้วยค่ะ อีกหนึ่งงานยิ่งใหญ่ประจำปี ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

=================

 

📢 ลุ้นระทึกทุกความมันส์กับแพ็กเกจรับชมจุใจจนจบฤดูกาล เริ่มต้นเพียง 179 บาท ซื้อเลยที่ https://ttid.co/KupK/y2ig0aio

 

 

ที่เที่ยวบุรีรัมย์ ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

ขอขอบคุณรูปภาพจากอินสตาแกรม @lalalalisa_m