ขึ้นเขา ไหว้ พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo พระธาตุประจำปีเกิดของของคนปีจอ

ขึ้นเขา ไหว้ พระธาตุอินทร์แขวน Kyaikhtiyo พระธาตุประจำปีเกิดของของคนปีจอ
เอิงเอย
28 ตุลาคม 2559 ( 10:23 )
15K

หลังจากที่เราเคยพาไปไหว้ พระธาตุประจำปีเกิด ของแต่ละนักษัตรในไทยกันไปแล้ว สำหรับคนที่เกิดปีจอนั้น ยังมี พระธาตุอินทร์แขวน ในประเทศเมียนมาร์ ข้างๆ บ้านเรา เป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีจอ อีกแห่งค่ะ

 

 

      เพราะตามความเชื่อนั้น พระธาตุประจำปีจอก็คือ พระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งอยู่บนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เราไม่สามารถไปถึงที่นั่นได้ จึงสามารถบูชา พระเจดีย์ ที่วัดเกตการาม จ.เชียงใหม่ ซึ่งมีชื่อพ้องกับพระเกศแก้วจุฬามณีเจดีย์ และพระธาตุอินทร์แขวน แทนได้นั่นเองค่ะ

 

costas anton dumitrescu / Shutterstock.com

 

พระธาตุอินทร์แขวน นั้นตั้งอยู่ที่ เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ของเมียนมาร์ บนยอดเขาพวงลวง (Paung Laung) เหนือระดับ น้ำทะเล 3,615 ฟุต มีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “ไจ้ก์ทิโย” (Kyaikhtiyo) ในภาษามอญ ซึ่งมีหมายความว่า “หินรูปหัวฤๅษี” นั่นเอง

ชาวเมียนมาร์มีความเชื่อว่าพระอินทร์ทรงแขวนก้อนหินใหญ่รองรับพระบรมธาตุเอาไว้ คนไทยเลยเรียกกันว่า พระธาตุอินทร์แขวน อีกทั้ง พระธาตุอินทร์แขวน นับเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมียนมาร์ต้องไปสักการะสักครั้งหนึ่งให้ได้ในชีวิตนี้อีกด้วย

 

 

สำหรับการเดินทาง นั่งรถจากหงสาวดีประมาณหนึ่งชั่วโมง จะถึงเชิงเขาไจ้ทิโย จากนั้นก็เปลี่ยนรถค่ะ เพราะรถใหญ่จะขึ้นไม่ได้ เส้นทางค่อนข้างลาดชัน เราจะสามารถใช้รถเล็กเข้าไปได้แต่ก็ยังไม่ได้ถึงจุดหมายเลย เราต้องเดินขึ้นเขากันเอง สำหรับคนที่สัมภาระเยอะจะใช้บริการลูกหาบ คนท้องถิ่นแบกข้าวของขึ้นไปให้ก็ได้ค่ะ

 

pawinpummarin / Shutterstock.com

ลักษณะเด่นที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้อยากมาสัมผัสเห็นกับตาสักครั้งอยู่ที่ พระธาตุอินทร์แขวนมีลักษณะเป็นก้อนหินสีทองขนาดใหญ่สูง 5.5 เมตร ตั้งอยู่บนหน้าผาสูงชันอย่างหมิ่นเหม่ เหมือนจะหล่นและท้าทายแรงดึงดูดของโลก แต่ก็ไม่ตกลงมาอย่างเหลือเชื่อ

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว เมื่อมาเยือน ภูฏาน

ล่า แสงเหนือไปช่วงไหน ที่ไหน กำลังดี

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง