นับจากวันที่ 13 เมษายน 2017 ที่ อิสึตะ รินะ สมาชิก AKB48 ผู้โดดเด่นในความเป็น entertainer ได้ประกาศย้ายมาอยู่ไทย พร้อมกับเปลี่ยนนามสกุลเป็น BNK48 อย่างเป็นทางการ ตอนนี้น้องก็เริ่มมีการพัฒนาด้านภาษาไทยอย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว ยิ่งประกอบกับมีรุ่นพี่ที่โปรด้านการอยู่เมืองไทยอย่างมิโอริ ก็น่าจะทำให้การปรับตัวเป็นไปได้ราบรื่นขึ้น (โดยเฉพาะเรื่องกิน)

 

Rina BNK48

 

     ด้วยความที่เจ้าตัวเป็นคนสบายๆ ไม่เรื่องมาก ร่าเริงแจ่มใสเข้ากับคนง่าย จนเราหลงรักเธอได้ไม่ยาก ครั้งนี้นายแมวหง่าวเลยอยากชวนคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับจังหวัด ไซตามะ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของอิสึรินะนั่นเอง อยู่ติดกันกับเมืองหลวงโตเกียว เที่ยวแบบ One day trip ก็ทำได้ง่าย และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งต้นน้ำ ธรรมชาติ และศาลเจ้าเก่าแก่ น่าจะโดนใจนักท่องเที่ยวที่ชอบความเรื่อยๆ เอื่อยๆ ไม่เร่งรีบเป็นที่สุด

 

Rina BNK48

รินะซังเมื่อ 8 ปีก่อน สมัยอยู่ AKB48 (2010)

 

 

วิธีการเดินทางจากโตเกียว ไป ไซตามะ

 

Saitama Japan

 

– จากสถานีรถไฟ UENO นั่งรถไฟสาย JR Takasaki ลงที่สถานี OMIYA (SAITAMA) หรือ Kita-Omiya ในเมืองไซตามะ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคาประมาณ 550 เยน/เที่ยว

– จากสถานีรถไฟ SHINJUKU (JR) นั่งรถไฟสาย JR Shonan-Shinjuku ไปลงที่สถานี OMIYA (SAITAMA) หรือ Kita-Omiya ในเมืองไซตามะ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคาประมาณ 470 เยน/เที่ยว

– จากสถานีรถไฟ TOKYO นั่งรถไฟสาย JR Utsunomiya ไปลงที่สถานี OMIYA (SAITAMA) หรือ Kita-Omiya ในเมืองไซตามะ โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ราคาประมาณ 550 เยน/เที่ยว
การเดินทางทุกแบบใช้ JR Pass, JR TOKYO Wide Pass และ JR East Pass ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม

 

 

     สำหรับไฮไลท์ที่เที่ยวน่าสนใจใน ไซตามะ มีต่อไปนี้

 

 

1. เมืองคาวาโกเอะ หรือ โคะเอโดะ (เอโดะน้อย)

 

 

     ที่นี่เป็นเมืองเก่าที่ยังมีการอนุรักษ์บรรยากาศความโบราณตั้งแต่สมัยเอโดะ จึงได้รับฉายาว่า เอโดะน้อย นั่นเอง นอกจากความสวยงามของบ้านเรือนแล้ว ยังมีจุดแวะชมน่าสนใจอีกมากมาย ได้แก่

 

 

หอระฆังโทคิโนะคาเนะ

 

Saitama Japan

 

     ดาวเด่นประจำเมืองที่แขกไปใครมาก็ต้องเห็นหอนี้ แม้จะมีอายุมากแล้วแต่ยังใช้งานได้ตามปรกติ โดยจะมีการตี 4 ครั้งต่อวัน คือ 6 โมงเช้า เที่ยง บ่าย 3 และ 6 โมงเย็น นอกจากนี้มันยังถูกใช้ตีในงานเทศกาลส่งท้ายปีเก่าในคืนสิ้นปีด้วย

 

 

ตรอกลูกกวาด ย่านคาชิย่า โยโกโช

 

Saitama Japan

Niradj / Shutterstock

 

     ไม่ไกลจากหอนาฬิกานัก ใครกำลังมองหาของฝากต้องไม่พลาดแถวนี้ เพราะตลอดสองข้างทางจะมีแต่ร้านขายขนมหวาน ยาวเรียงรายต่อกันไป 20 กว่าร้าน ขายกันมานานตั้งแต่ยุคเมจินู่นเลย แถวนี้เป็นแหล่งผลิตลูกกวาดรายใหญ่ในสมัยนั้น ถึงปัจจุบันจำนวนร้านค้าจะลดลงไปบ้างแต่เสน่ห์ความเก่าแก่ยังอยู่ครบถ้วน เราสามารถหาขนมทาโกยากิห่อเซมเบ้กินได้ที่นี่ด้วย เป็นของแปลกที่หากินที่ไหนไม่ได้

 

 

===============

 

2. เมืองคาซึคาเบะ บ้านเกิดชินจัง

 

 

     เมืองนี้เป็นเมืองบ้านเกิดของหนุ่มน้อยคิ้วดก ชินจัง ตัวการ์ตูนสุดทะเล้นที่แต่งโดยอาจารย์โยะชิโตะ อุซุอิ มีพิพิธภัณฑ์ชินจังตั้งอยู่ที่เมืองนี้ด้วย ใครอยากไปตามหาความทรงจำวัยเด็กไม่ควรพลาด ที่สำคัญยังมีขนมช็อคโก้บี ของโปรดของชินจังให้เราได้ลองกินกันจริงๆ ด้วย

 

 

===============

 

3. พิพิธภัณฑ์รถไฟ (The Railway Museum)

 

Saitama Japan

THANACHAI SRISAI / Shutterstock

 

     เพราะการรถไฟในญี่ปุ่นนั้นเปรียบได้ดั่งเส้นเลือดของประเทศ จึงไม่แปลกที่ประวัติศาสตร์การรถไฟของที่นี่จะมีมหาศาลจนเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์รถไฟได้ ดำเนินการโดย JR East ข้างในจะมีจัดแสดงรถไฟที่เคยใช้งานจริงเป็นจำนวนมากจากหลากยุค หลายสมัย ตั้งแต่หัวรถจักรไอน้ำ ยันชินคันเซ็นเลยทีเดียว ใครฝันอยาลองขับรถไฟเขาก็มีให้ทดลองขับด้วยนะ

ข้อมูลเพิ่มเติม : railway-museum http://www.railway-museum.jp/en/

 

===============

 

4. หมู่บ้านบอนไซโอมิยะ

 

Saitama Japan

 

     อันนี้น่าจะเหมาะกับคนที่ชอบปลูกไม้ย่อส่วนอย่างบอนไซเป็นอย่างยิ่ง ในหมู่บ้านนี้รวบรวมเอาบอนไซมากมายที่ชมได้ตลอดทั้ง 4 ฤดูมาไว้ที่นี่ มีสถานอนุบาลบอนไซเพราะที่นี่มีแหล่งน้ำสะอาด และดินมีคุณภาพแร่ธาตุที่ดี นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติก็ไม่ต้องกลัวไม่รู้เรื่อง เขามีให้เช่าเครื่อง audio guide เพื่อรับฟังคำอธิบายเป็นภาษาอังกฤษได้

 

===============

 

5. สวนฮิทสึจิยามะ

 

Saitama Japan

Bankrx / Shutterstock

 

     สวนสาธารณะขนาดใหญ่ในเมืองชิชิบุ ที่หลายๆ คนน่าจะเคยเห็นกันบ่อยๆ ตามนิตยสารท่องเที่ยวหรือโปสเตอร์สวยๆ ที่จะเป็นทุ่งดอกชิบะซากุระมากมายกว่า 350,000 ดอก โดยชิบะซากุระนั้นเป็นต้นซากุระพันธุ์เตี้ยที่จะขึ้นปกคลุมผิวดิน บานในช่วงเดือนเมษา-พฤษภาของทุกปี

 

===============

 

6. ล่องเรือไม้นากาโทโระ

 

Saitama Japan

 

     อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดไซตามะ คือการล่องเรือไม้ที่เมืองนากาโทโระ ที่จะพาคุณล่องแม่น้ำอาราคาว่า ท่ามกลางบรรยากาศหุบเขาสองข้างทาง และธรรมชาติที่สวยมากๆ เห็นอย่างนี้แม่น้ำค่อนข้างเชี่ยวพอสมควร คนพายจึงคัดมาแต่ผู้ชำนาญเท่านั้น ใครอยากไปก็ขอให้เป็นคนที่ว่ายน้ำเป็นจะดีมาก

 

===============

 

7. สุสานร้อยถ้ำโยชิมิ

 

Saitama Japan

 

     นี่คือหนึ่งในโบราณสถานที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น และมีความเก่าแก่มาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 6 ในภูเขานั้นมีถ้ำทั้งหมด 219 ถ้ำ ได้รับการจดทะเบียนเป็นโบราณสถานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของญี่ปุ่น ภายในมีต้นมอสที่เรืองแสงในเวลากลางคืนให้ได้ชมกัน

 

===============

 

8. ศาลเจ้าฮิกาวะ

 

Saitama Japan

beibaoke / Shutterstock

 

Saitama Japan

 

     ศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดไซตามะ สร้างขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 5 และใช้เป็นศาสนสถานที่ประกอบพิธีในศาสนาชินโตจวบจนปัจจุบัน ขึ้นชื่อมากในเรื่องการขอพรเกี่ยวกับสุขภาพ ความรัก และการแต่งงาน เครื่องรางประจำศาลนี้จะมีรูปร่างเป็นปลาสีชมพู รวมถึงมีการสะเดาะเคราะห์ด้วยการใช้กระดาษรูปคนแทนตัวเอง แล้วโยนทิ้งออกไป หรือจะเขียนคำว่า เอะมะ (えま) เพื่อให้ความคำอธิษฐานเป็นจริงก็ได้

 

===============

 

9. วัดคิตาอิน

 

Saitama Japan

 

     วัดหลักของนิกายเทนได จุดเด่นของวัดนี้อยู่ที่รูปปั้นพระพุทธรูปหินที่เรียกว่า Gohyaku Rakan จำนวน 540 รูป ตั้งเรียงรายตามแนววัด แต่ละองค์ยังมีการปั้นสีหน้าที่ไม่เหมือนกันด้วย ปกติแล้วผู้คนจะนิยมมาท่องเที่ยวพักผ่นกันที่วัดนี้ในช่วงเทศกาลชมดอกซากุระบาน พร้อมเทศกาลงานวัดแบบที่เราเห็นกันบ่อยๆ

 

===============

 

10. พิพิธภัณฑ์กูลิโกะ

 

 

     เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ชวนให้เพลินมากที่สุดก็ว่าได้ เพราะนอกจากจะได้รู้เรื่องราวต่างๆ ของกูลิโกะแล้ว ยังมีขนมมากมายให้เลือกช้อปชนิดที่ว่ากลับออกมานี่อ้วนตายได้เลย นอกจากนี้แล้วยังสามารถร่วมสนุกกับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเล่นเกมส์ลุ้นรับของที่ระลึกฟรี ชมวิธีการทำป๊อกกี้แบบใกล้ชิด เป็นต้น

 

===============

 

จบจากที่เที่ยวไปแล้ว ต่อมาก็คือของกินขึ้นชื่อประจำจังหวัดไซตามะกันบ้าง อันได้แก่

 

1. ปลาไหล

 

Saitama Japan

 

     ในจังหวัดไซตามะเองนั้นีร้านปลาไหลเก่าแก่อยู่มากมาย แถมแต่ละเมืองก็มีจุดเด่นเรื่องรสชาติที่แตกต่างกันไปอีกด้วย ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดคือ ปลาไหลจากอุราวะ และคาวาโกเอะนั่นเอง วิธีการกินของแถบนี้นอกจากจะนำมาราดซอสย่างแล้ว ยังนิยมย่างไฟธรรมดาโดยไม่ปรุงรส แล้วค่อยนำมาเหยาะเกลือ หรือวาซาบินิดๆ เพื่อจะได้ลิ้มรสชาติที่แท้จริงของเนื้อปลาไหลนั่นเอง

 

 

2. ปลาอะยุ

 

Saitama Japan

 

     ปลาอะยุนั้นเป็นของขึ้นชื่อประจำเมืองชิชิบุ ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของไซตามะ อาศัยอยู่ทั่วไปในแม่น้ำอาราคาว่าที่ทอดตัวยาวกว่า 173 กิโลเมตร และเนื่องจากเมืองนี้อยู่บริเวณต้นน้ำ แหล่งน้ำจึงใสสะอาดบริสุทธิ์มาก ปลาที่ได้จึงมีคุภาพสูง เนื้อแน่น นิยมนำไปทอดหรือย่างจนเหลืองกรอบ

 

 

3. น้ำแข็งใส

 

Saitama Japan

 

     อย่างที่บอกไปข้อที่แล้วว่าเมืองชิชิบุนั้นมีแม่น้ำที่สะอาดบริสุทธิ์มาก ของกินที่โด่งดังอีกอย่างเลยเป็น น้ำแข็งใส นั่นเอง ใช้น้ำแข็งธรรมชาติจากแนวเทือกเขาชิชิบุที่แข็งตัวตามธรรมชาติ นำมาราดกับน้ำเชื่อมหลายรสตามฤดูกาล เช่น รสส้ม ลูกท้อ ลูกพลับ สตอเบอร์รี่ และองุ่น

 

 

     ก็จบกันไปแล้วสำหรับสถานที่ท่องเที่ยว และของกินน่าทานแห่งจังหวัดไซตามะนี้ ที่สำคัญยังอยู่ไม่ไกลจากโตเกียวเลยด้วย เดินทางไปได้ง่ายๆ แบบเช้าไป-เย็นกลับ (โตเกียวนะ ไม่ใช่ไทย) โอตะท่านใดจะลองไปเยี่ยมชมบ้านเกิดรินะซังก็ขอเชิญได้เลยจ้า

 

ขอขอบคุณภาพจาก : bnk 48

 

 

บทความน่าสนใจที่เกี่ยวกับน้องๆ

 

เที่ยว อิบารากิ Ibaraki BNK48

– ชวนเที่ยว บ้านมิโอริ BNK48 ที่อิบารากิ จังหวัดเล็กๆ แต่มีของดี!

 

ส่องร้าน AKB48 Cafe&Shop แห่งอากิฮาบาระ ยลโฉมเมนูอิสึรินะกัน!

– ส่องร้าน AKB48 Cafe&Shop แห่งอากิฮาบาระ ยลโฉมเมนูอิสึรินะกัน!

 

ชี้เป้า! ลายเซ็นแรกของ BNK48 ที่ญี่ปุ่น เฌอปราง เจนนิษฐ์ มิวสิคได้ฝากไว้ในต่างแดน

– ชี้เป้า! ลายเซ็นแรกของ BNK 48 ที่ญี่ปุ่น เฌอปราง เจนนิษฐ์ มิวสิคได้ฝากไว้ในต่างแดน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application

Tags

48group akb48 bnk48 bnk48gen1 ญี่ปุ่น อิสึรินะ เอเชีย ไซตามะ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top