ยามเมื่อลมหนาวมาเยือน ก็ถึงเวลาที่เราจะหนีขึ้นเหนือ ชมความงามของ ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน ที่จะพากันบานสะพรั่งอวดสีสันสดใสกันอย่างเต็มที่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม แถมปีนึงยังมีโอกาสได้เห็นแค่ครั้งเดียวด้วย อย่างนี้จะรออะไรกันอีก รีบตามมาขึ้นดอยกันเลยดีกว่าครับ

 

รับลมหนาว ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอ แม่ฮ่องสอน บานสะพรั่งทั้งขุนเขา

 

       ทุ่งดอกบัวตอง ดอยแม่อูคอนั้นอยู่ที่อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน มีพื้นที่กว่า 500 ไร่ รายล้อมด้วยทัศนียภาพของหุบเขาสลับซับซ้อน แต่ก่อนจะขึ้นไปถึงนั้นย่อมต้องมีอุปสรรคบ้างพอหอมปากหอมคอ ด้วยการผ่านโค้ง 1,864 โค้ง อันเป็นเส้นทางภาคบังคับของนักท่องเที่ยวทุกท่านที่จะเดินทางสู่แดนสามหมอก ฉะนั้นแล้วก่อนผ่านเส้นทางสายแม่สะเรียงควรทานยาแก้แพ้ก่อนสักครึ่งชั่วโมงครับ ไม่เช่นนั้นอาจทรมาน เวียนหัวคลื่นไส้กันทั้งทริป

 

 

        ระหว่างการเดินทางขึ้นสู่ดอยแม่อูคอนั้นเราก็จะพบกับดอกบัวตองสองข้างทางที่ขึ้นเป็นระยะๆ ก่อนที่จะถึงจุดชมวิว ณ ยอดดอย ที่มีทุ่งดอกบัวตองใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีให้ชมเพียงปีละครั้ง เบ่งบานทั่วทั้งเขาราวกับนำเอาสีเหลืองสดใสมาสาดละเลงจนทั่ว แซมด้วยสีเขียวของส่วนใบนิดๆ  คุ้มค่าสมกับที่ต้องเดินทางผ่านโค้งคดเคี้ยวแสนหวาดเสียวมายาวนาน     

 


mae-u-kho-3

 

       ถึงยอดดอยแล้วก็จัดการหาที่จอดรถตรงบริเวณลานจอดที่มีการจัดพื้นที่ไว้ เพื่อเดินขึ้นไปยังจุดชมวิวที่คุณสามารถมองเห็นทุ่งดอกบัวตองได้แบบ 360 องศา ระหว่างทางที่เดินขึ้นก็จะต้องผ่านต้นบัวตองที่สูงจนเป็นเหมือนซุ้มอุโมงค์ ช่วยเป็นร่มเงาแก่เหล่านักเดินทางที่กำลังเหน็ดเหนื่อย

 

 

       เมื่อถึงจุดชมวิวชั้นบนสุดก็จะมีศาลาให้นั่งพักผ่อน พร้อมชมวิวสุดเพลินตาที่รับรองว่าหาดูที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว สำหรับเวลาที่เหมาะแก่การขึ้นมานั้นก็จะมีช่วงเช้าตั้งแต่ 8.00 น. และช่วง 15.00 น. ไปจนพระอาทิตย์ตกดิน ที่คุณจะได้ชมแสงทไวไลท์ตัดกับสีเหลืองสดของทุ่งดอกไม้

 

 

สำหรับในแต่ละปี เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ จะเริ่มขึ้นในช่วงระหว่างเดือนพฤศจิกายน -ธันวาคม  ใครที่อยากไปสัมผัสลมหนาวในทุ่งดอกไม้สีเหลืองอร่ามไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

    

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

Tags

ดอกบัวตอง ดอย ทุ่งดอกไม้ เที่ยวหน้าหนาว แม่อูคอ แม่ฮ่องสอน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top