เวลาไปเที่ยวที่ไหนๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือการได้ไปชิมอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ หรือ ที่เราเรียกกันว่า Street Food นั่นเองค่ะ เพราะอาหารท้องถิ่น หรืออาหารพื้นเมืองนี้ ส่วนใหญ่มักจะหาทานไม่ได้จากที่อื่นๆ ไปสักครั้งก็ควรลองสักที วันนี้เราเลยพามารู้จัก แหล่ง Street Food ของเอเชีย ที่ได้ชื่อว่าที่สุดแล้วในโลก มีที่ไหนบ้าง ตามไปเช็คอินกันได้

 

Asia Street Food

 

 

ตลาดเหล่าปาสัท
Lau Pa Sat Market

สิงคโปร์

 

Lau Pa Sat Market

 

     มาถึง สิงคโปร์ หรือ ไลออนซิตี้ ที่นี่จะทำให้เราอินกับสถาปัตยกรรม ศิลปะ และอาหารอันน่าหลงใหลที่ได้รับอิทธิพลมาจากทั่วทุกมุมโลก ไฮไลท์ที่สำคัญก็คือ ตลาดเหล่าปาสัท (Lau Pa Sat Market) ซึ่งเป็นตลาดที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19

 

Lau Pa Sat Market

Christian Heinz / Shutterstock.com

 

Lau Pa Sat Market

DoublePHOTO studio / Shutterstock.com

 

     ที่นี่เป็นที่รู้จักมายาวนานด้วยรูปทรงอาคารที่สวยสะดุดตาสไตล์โคโลเนียล เป็นที่ที่อาหารและประวัติศาสตร์ได้มาบรรจบกันอย่างลงตัวที่ เราจะได้สัมผัสอาหารพื้นเมืองสุดอร่อยอย่างมันไก่สูตรไหหลำท่ามกลางสถาปัตยกรรมยุควิคตอเรียเลยทีเดียว

================

 

นัมแดมุน
Namdaemun

โซล เกาหลี

 

Namdaemun

PANDECH / Shutterstock.com

 

      โซล เมืองที่ให้ความรู้สึกหลากหลายมากๆ ทั้งสิ่งเก่าอย่างพระราชวังโบราณ และสิ่งใหม่อย่างเทคโนโลยีสุดล้ำเข้าด้วยกัน และสิ่งที่ทำให้เมืองนี้มีสีสันมากขึ้นก็คือ สตรีทฟู้ด อันเลิศรสนั่นเอง

 

Namdaemun

Sasithorn Saleeon / Shutterstock.com

 

Namdaemun

Curioso / Shutterstock.com

 

     แน่นอนว่าคงไม่มีที่ใดดีไปกว่าตลาดที่ใหญ่ และเก่าแก่ที่สุดในเกาหลีใต้อย่าง นัมแดมุน (Namdaemun) ที่ที่ควรปล่อยให้กลิ่นหอมของอาหารอันอบอวลนำพาเราไปหาบาร์บีคิวชุ่มซอส เกี๊ยวนึ่ง ต๊อกบกกี ออมุก (ซุปปลาแผ่นเกาหลี) หรือขนมท้องถิ่นแสนอร่อย กินให้หนำใจ

================

 

จอร์จทาวน์
George Town

ปีนัง มาเลเซีย

 

George Town

filmlandscape / Shutterstock.com

 

     ในโลกนี้มีสถานที่เพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่จะสามารถได้รับการยกย่องจาก UNESCO ว่าเป็นมรดกโลก และหนึ่งในนั้นก็คือ จอร์จทาวน์ ปีนัง ประเทศมาเลเซีย เป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์สำคัญซึ่งหล่อรวมวัฒนธรรมตะวันออก และตะวันตกไว้ด้วยกัน สถาปัตยกรรมสตรีทอาร์ท ไปจนถึงสตรีทฟู้ด !

 

Penang Assam Laksa

Penang Assam Laksa

Tang Yan Song / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ยังสามารถไปเที่ยวบริเวณชายฝั่งทะเลเอสพลานาด (Coastal Esplanade) และลองรสชาติอาหารที่ไม่ควรพลาด เช่น แกงพื้นเมืองอย่างลักซาปีนังอัสสัม (Penang Assam Laksa) และปิดท้ายด้วยเชนดอล น้ำแข็งใสเสิร์ฟพร้อมวุ้นทำจากแป้งข้าวสีเขียว และกะทิ (คล้ายลอดช่องน้ำแข็งใส) จากร้านชื่อดังอย่าง Penang Teochew Chendul อีกด้วย

================

 

 

ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย
Ningxia Night Market

ไทเป ไต้หวัน

 

Ningxia Night Market

Chintung Lee / Shutterstock.com

 

     มาถึงไต้หวันกันบ้างที่ ไทเป ที่นี่เป็นสถานที่ที่อยากไปแล้วกลับมาอีกครั้งทุกครั้งไป รวมถึงไทเปยังขึ้นชื่อว่ามีผู้คนที่อบอุ่น วัฒนธรรมอันสวยงาม และของอร่อยสตรีทฟู้ดที่มีให้เลือกเยอะมากทีเดียว

 

 

     ไทเปเป็นดินแดนแห่งของกินที่พลาดไม่ได้ด้วยประการทั้งปวง อย่าง เครปไข่ และปาท่องโก๋สำหรับมื้อ ปิดท้ายวันด้วยมื้อค่ำใน ตลาดกลางคืนหนิงเซี่ย (Ningxia Night Market) ในย่านนั้นจะทำให้เราอิ่มอร่อยไปกับซุปหมู หรือซาลาเปาทอดได้พร้อมๆ กัน เป็นแหล่งที่เต็มไปด้วยนานาของกิน

================

 

เกาะนาคาสุ
Nakasu Island

ฟุกุโอกะ ญี่ปุ่น

 

Nakasu Island

PANDECH / Shutterstock.com

 

     หากพูดถึงฟุกุโอกะ นอกจากการช้อปปิ้ง และสถานบันเทิงยามค่ำคืนแล้ว หลายๆ คนคงต้องนึกถึงสตรีทฟู้ดอันลือชื่อนั่นก็คือ ซุ้มขายอาหารที่เรียกว่า ยาไต (Yatai) ในตอนกลางคืนบริเวณ เกาะนาคาสุ

 

Nakasu Island

PANDECH / Shutterstock.com

 

Fukuoka

 

     ร้านแบบยาไตนั้นมักจะมีที่นั่งได้แค่ 6-10 ที่นั่งเท่านั้น ซึ่งมักจะขายอาหารที่สามารถกินได้เร็วๆ แต่อยู่ท้อง อย่าง ไก่ย่าง(Yakitori) หม้อไฟ (Oden) และอาหารขึ้นชื่อของฟูกุโอกะอย่างฮากาตะราเมง (Hakata Ramen) เป็นต้น ทั่วทั้งเมืองฟูกุโอกะจะมีอยู่ประมาณ 150 ร้าน และมีอยู่ที่นี่ประมาณสิบกว่าร้านเลยทีเดียว ซึ่งทำให้สถานที่แห่งนี้มีชีวิตชีวาตลอดริมฝั่งแม่น้ำ เราสามารถเดินเล่นไป ชิมไป กับอาหารแบบฉบับยาไตญี่ปุ่นแท้ๆ และชมบรรยากาศริมแม่น้ำไปพร้อมๆ กัน

================

 

ถนนเจริญกรุง

กรุงเทพฯ

 

Charoen Krung

Suwat Sirivutcharungchit / Shutterstock.com

 

     รายชื่อเมืองสตรีทฟู้ดระดับโลก คงจะไม่สมบูรณ์แบบหากขาดเมืองที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นสวรรค์แห่งสตรีทฟู้ดอย่างกรุงเทพฯ ของเราไป เปลี่ยนบรรยากาศมาเที่ยวแถว ถนนเจริญกรุง เราจะได้พบอาหารหลากหลายประเภท ทั้งอาหารไทยท้องถิ่นมากมาย สลับกับอาหารจีนอย่างก๋วยเตี๋ยวรสเด็ด โจ๊กร้อนๆ เกี๊ยวนึ่งหอมๆ และเป็ดย่าง รับรองว่าไม่มีทางกลับบ้านแบบหิวโซแน่นอน

 

Street Food

Street Food

Yulia Grigoryeva / Shutterstock.com

================

 

ตลาดกลางคืนหลวงพระบาง
Luang Prabang Night Market

หลวงพระบาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

 

 

     มาที่เพื่อนบ้านใกล้ๆ กันบ้าง ที่ประเทศลาวเองก็มีตลาดกลางคืนที่น่าประทับใจไม่แพ้ที่ไหนๆ เช่นกัน และยังขึ้นชื่อว่าเป็นมิตรกับนักท่องเที่ยวมากๆ ผู้คนไม่จอแจ ราคาอาหารก็ไม่แพง และยังละม้ายคล้ายคลึงบ้านเราด้วย แต่ที่ประทับใจเรามากที่สุดเห็นจะเป็นแผงขายอาหาร ที่เปิดให้ลูกค้าสามารถตักใส่จานได้เองราวกับบุฟเฟ่ต์

 

AsiaTravel / Shutterstock.com

 

     อาหารสตรีทฟู้ดที่ควรลองชิมให้ได้เมื่อมาถึงที่นี่ก็เช่น ปลาปิ้ง ที่นำเอาปลาย่างหลายชนิด หลายขนาด มาหมักเครื่องปรุง ย่างจนแห้งกลิ่นหอมกรอบ และแซนด์วิชบาแก็ต (Baguette) ที่มีไส้ให้เลือกหลากหลาย ชิ้นใหญ่ในราคาแค่ 10,000 กีบ (40 กว่าบาท)

================

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน เที่ยวไต้หวันคราวนี้ อย่าได้พลาด !

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน เที่ยวไต้หวันคราวนี้ อย่าได้พลาด !

5 เทคนิค ผ่าน ตม. ฉลุยทุกประเทศ ไม่โดนส่งกลับ อดเที่ยว เสียตังค์ค่าตั๋วเครื่องบินฟรีอี้กกก !

5 เทคนิค ผ่าน ตม. ฉลุยทุกประเทศ ไม่โดนส่งกลับ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

Tags

Streed Food จัดอันดับที่เที่ยวต่างประเทศ ที่สุดในโลก สตรีทฟู้ด เที่ยวต่างประเทศ เอเชีย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top