นอกจากป่าชายเลนจะเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำขนาดเล็กแล้ว ยังเป็นสถานศึกษาขนาดย่อมๆ ของคนเราเกี่ยวกับระบบนิเวศอีกด้วยค่ะ และวันนี้เราจะพาไปชมความสวยงามตามธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งสีสันอะไรให้มากมาย แต่สวยงามน่าประทับใจที่ ทุ่งโปรงทอง ระยอง ที่รายล้อมไปด้วยต้นโปรงทองสีเขียวขจีปนสีทองอร่าม พร้อมโอโซนบริสุทธิ์ที่หาไม่ได้แน่ๆ ในเมืองใหญ่ (คลิกอ่าน เที่ยว 2 วัน 1 คืนนอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์ ระยอง)

 

 

      ป่าชายเลนแสมภู่ หรือ ทุ่งโปรงทอง แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าทึ่งค่ะ มีพื้นที่กว่า 6,000 ไร่ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติบริเวณปากแม่น้ำประแส ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจในเรื่องระบบนิเวศน์ของป่าชายเลน ได้เห็นความสวยงามตามธรรมชาติของป่าโกงกาง ไม้โปรง และไม้ริมชายฝั่ง

 

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

 

      นักท่องเที่ยวสามารถมาเดินเล่นท่ามกลางทุ่งโปรงทองได้ตามสะพานไม้ทอดยาวลัดเลาะไปตามแนวต้นโกงกางพาดผ่านไปบนยอดต้นโปรงสีเขียวทองอร่ามตา เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรค่ะ นอกจากที่นี่จะมีต้นโปรงทองแล้ว ยังมีพันธุ์ไม้ชายอื่นๆ ทั้งโกงกาง โปรงแดง ลำพู ตะบูนดำ แสม อีกด้วย

 

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

ทุ่งโปรงทอง ปากน้ำประแสร์ ระยอง

 

เวลาในการเที่ยวทุ่งโปรงทอง

- ในช่วงเช้า ช่วงบ่าย และช่วงเย็น ทุ่งโปรงทองจะมีบรรยากาศและความรู้สึกที่ต่างกันออกไปค่ะ ช่วเช้าๆ จะเป็นสีเขียวขจีให้ความรู้สึกสดชื่น ตอนบ่ายจะเป็นสีเหลืองทองอร่ามเมื่อโดนแสงแดด เย็นๆ ก็จะได้อีกบรรยากาศค่ะ แล้วแต่ว่าใครชอบบรรยากาศแบบไหนค่ะ

- สะพานไม้ตรงกลางทุ่งโปรงทองไม่มีร่มเงาไม้ และศาลาที่พัก ในวันที่อากาศร้อนควรนำร่ม หรือหมวกติดไปด้วยค่ะ

- ไม่อนุญาติให้นำอาหาร และเครื่องดื่มเข้าไปในบริเวณเส้นทางเดินชมธรรมชาตินะคะ และอย่าทิ้งขยะลงในป่าชายเลนค่ะ

- บริเวณทางเดินไม้ บางจุดอาจชำรุด หรือลื่นหลังฝนตก หรือมีน้ำท่วมขัง ต้องระมัดระวังในการเดินด้วยค่ะ

- บริเวณปากน้ำประแสมีให้บริการล่องเรือยนต์ เพื่อชมหิ่งห้อย ตามลำคลองแสมผู้ในเวลากลางคืน ค่าบริการเหมาเรือโดยสารไม่เกิน 8 คน ประมาณ 400 บาท/เที่ยว สำหรับคนที่อยากชมหิ้งห้อยด้วย

- ก่อนเข้ามาถึงสะพานทางเดินธรรมชาติทุ่งโปรทองนั้น ต้องผ่านซอยที่ค่อนข้างแคบ โดยเฉพาะช่วงก่อนถึงทางเข้าชุมชมประมาณ 200 เมตร เป็นทางเดินรถได้แบบทีละคัน (มีเลนเดียว) และสุดทางมีที่จอดรถสำหรับรถเล็กได้เพียง 2 คันเท่านั้นค่ะ สำหรับใครที่นำรถมา แนะนำให้จอดรถที่ด้านนอก หรือเหมารถเล็กๆ ของชาวบ้านมาเที่ยวจะสะดวกกว่ามากค่ะ

 

 

ที่อยู่ : หมู่ที่ 7 ตำบลปากน้ำกระแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

เปิดบริการ : 06.00-18.00 น.

ค่าเข้าชม : –

โทร : เทศบาลปากน้ำประแส โทร.0-3866-1720-1

การเดินทาง : ทุ่งโปรทองอยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 67 กิโลเมตร ขับรถมาตามเส้นสุขุมวิท วิ่งตรงไปทางแกลง-จันทบุรี ห่างจากแยกแกลงประมาณ 12 กิโลเมตร เลี้ยวขวาตามป้ายบอกทางปากน้ำประแส ช่วงโค้งผ่านโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงาม มีป้ายบอกทางเข้าทุ่งโปรงทองซ้ายมือ (เป็นซอยข้างวัดตะเคียนงาม) เลี้ยวเข้าไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร

 

 

ที่เที่ยวระยอง ที่น่าสนใจอื่นๆ

2 วัน 1 คืน เที่ยวใกล้กรุงเทพ นอนโฮมสเตย์ปากน้ำประแสร์
เที่ยวทะเลเกาะมันใน ระยอง

9 คาเฟ่ ร้านกาแฟ ระยอง บรรยากาศสบายๆ
จิบกาแฟ ชิลในวันหยุด

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

Tags

ประแสร์ ป่าชายเลน ระยอง เที่ยวธรรมชาติ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top