รีเซต

เกาะหินงาม ทะเลสวยสตูล ชมหินสวยงามและคำสาปเจ้าพ่อตะรุเตา

เกาะหินงาม ทะเลสวยสตูล ชมหินสวยงามและคำสาปเจ้าพ่อตะรุเตา
Muzika
21 กันยายน 2563 ( 14:50 )
17.5K

     เกาะหินงาม Unseen หนึ่งเดียวในไทยของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล เกาะขนาดเล็กที่เต็มไปด้วยก้อนกรวดสีดำมันวาว ลวดลายสวยงามไม่ซ้ำกันไปในแต่ละก้อน ที่เชื้อเชิญให้นักท่องเที่ยวอยากแวะมาเที่ยวสักครั้งเมื่อมาเยือนทะเลในแถบนี้

 

 

ที่มา เกาะหินงาม

     เกาะหินงาม นับเป็นอุทยานธรณีโลกแห่งแรกในไทย และแห่งที่ 5 ของอาเซียน ทั้งหาดจะเต็มไปด้วยก้อนหินสีดำ ไซส์เล็กใหญ่แตกต่างกันไปหลายขนาด แต่ลักษณะที่คล้ายกันทุกก้อนก็คือความกลมเกลี้ยง ที่พอโดนน้ำ และแสงแดดสาดส่องแล้ว จะกลายเป็นสีมันวาววับที่สวยงามมาก

 

 

     การเกิดของหินเหล่านี้ มีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทางธรณีวิทยา โดยแหล่งกำเนิดอยู่บริเวณด้านใต้ของเกาะ ที่กระแสน้ำทำให้หินโผล่ของหิน “ฮอร์นเฟลส์” ที่มีแนวแตกหลายแนว แตกออกเป็นเศษก้อนหินเหลี่ยมจากกระแสคลื่น เกิดกระแสน้ำเลียบชายฝั่งไหลอ้อมไปจนถึงบริเวณสันดอนกรวดมน ตลอดระยะทางของกระแสน้ำเลียบชายฝั่งทำให้ก้อนหินเกิดการขัดสีมาเรื่อยๆ ทำให้กร่อนจนมีขนาดเล็กลงตามระยะทาง และมีความกลมมนมากขึ้นจนไปสะสมตัวบริเวณสันดอนกรวดนั่นเอง

 

 

     บ้างก็สันนิษฐานว่า หินที่นี่เป็นหินที่มีการทับถมอยู่ใต้ท้องทะเลมายาวนาน ความกลมมนเงางามของมันนั้นเกิดจากแรงกัดกร่อนจากคลื่นนับล้านๆ ปี จนเกิดเป็นหาดหินงามดังเช่นทุกวันนี้

 

ความเชื่อบนเกาะหินงาม

     แน่นอนว่าด้วยความสวยของหินทุกๆ ก้อนบนนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวบางราย ไม่ว่าจะทั้งชาวไทย หรือชาวต่างชาติ แอบหยิบก้อนหินติดไม้ติดมือกลับบ้านไปด้วย แต่ก็มีเรื่องเล่าว่าทุกๆ รายต่างก็ต้องรีบส่งหินกลับมาคืนอยู่เสมอ เรื่องนี้แม้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ก็มีข่าวเรื่องนักท่องเที่ยวต่างชาติหลายคนต้องนำมาคืน หรือส่งคืนทางพัสดุเพราะอยู่ไม่เป็นสุข

 

 

     ความน่าสนใจอีกอย่าก็คือมีป้ายเตือนอย่างจริงจังถึง 3 ภาษาด้วยกัน ทั้งไทย อังกฤษ และจีน ข้อความว่า "คำสาปเจ้าพ่อตะรุเตา ผู้ใดบังอาจเก็บหินจากเกาะนี้ไป ผู้นั้นจะพบแต่ความหายนะ นานาประการ จะกลับไม่ถึงบ้าน จะประสบอุบัติเหตุ จะหลุดพ้นจากหน้าที่การงาน จะพบภัยพิบัติไม่มีที่สิ้นสุด..."

     แม้จะเป็นความจริงหรือไม่ แต่การนำหินกลับไปก็นับเป็นการทำผิดกฎหมายของอุทยานฯ อย่างแน่นอนครับ อีกอย่าง ถ้านักท่องเที่ยวหยิบหินกลับบ้านไปคนละก้อนสองก้อน วันหนึ่งเกาะอาจจะไม่มีหินเหลือให้ดูอีกก็เป็นได้

 

การเดินทางมายังเกาะหินงาม

 

Chrispictures / Shutterstock.com

 

     เกาะหินงามเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะอาดัง-ราวี อยู่ห่างจากเกาะอาดังประมาณ 2.5 กิโลเมตร การเดินทางที่สะดวกที่สุด คือควรเหมาเรือหางยาวจากเกาะหลีเป๊ะไป ใช้เวลาเดินทางประมาณ 20 นาที ก่อนถึงเกาะหินงามจะผ่านเกาะจาบัง ซึ่งเป็นเกาะเล็กๆ แต่มีจุดดำน้ำที่เป็นเหมือนไฮไลท์ของหลีเป๊ะเลย เพราะเป็นแหล่งรวมของปะการังอ่อน และปะการัง 7 สีแสนสวย

 

  • ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติตะรุเตา เกาะหินงาม ตำบลเกาะสาหร่าย อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BLQHUL2BKaX9QHQM6

====================

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!