รีเซต

ซาลซ์บูร์ก Salzburg ที่เที่ยวออสเตรีย เยือนบ้านเกิดโมซาร์ท เสน่ห์เมืองมรดกโลก

ซาลซ์บูร์ก Salzburg ที่เที่ยวออสเตรีย เยือนบ้านเกิดโมซาร์ท เสน่ห์เมืองมรดกโลก
SummerB
3 ธันวาคม 2564 ( 08:00 )
15.3K

         เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก The Sound of Music ภาพยนตร์สุดคลาสสิกชื่อดังอย่างแน่นอน แต่รู้มั้ยว่าสถานที่ถ่ายทำของเรื่องนี้คือที่ ซาลซ์บูร์ก Salzburg เมืองสวยแห่ง ออสเตรีย ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของ โมซาร์ท (Mozart) คีตกวีเอกของโลก แถมยังเป็นเมืองแห่ง มรดกโลก ด้วยเสน่ห์ของสถาปัตกยกรรม วัฒนธรรม และทิวทัศน์ที่งดงามของ เทือกเขาแอลป์ และ แม่น้ำซาลส์ซักค์ ทำให้เมืองซาลซ์บูร์กแห่งนี้เป็นเมืองท่องเที่ยวในฝันที่คนทั่วโลกอยากจะไปเยือนสักครั้งในชีวิตค่ะ

 

ซาลซ์บูร์ก Salzburg เมืองสวย ออสเตรีย

 

ประวัติเมือง ซาลซ์บูร์ก Salzburg

การขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

       เมืองซาลซ์บูร์ก หรือ ซาลซ์เบิร์ก (Salzburg) คือเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นลำดับที่ 4 ของประเทศออสเตรีย ตั้งอยู่ในรัฐซาลซ์บูร์ก บริเวณเชิงเขาทางทิศตะวันออกของ เทือกเขาแอลป์ ชื่อของเมืองซาลซ์บูร์กมาจากภาษาเยอรมัน แปลว่า "ปราสาทเกลือ" เนื่องจากเมืองแห่งนี้เป็นแหล่งค้าขายเกลือมาตั้งแต่ในอดีต ทำให้ที่นี่เป็นเมืองอันมั่งคั่งและเจริญรุ่งเรืองเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังโดดเด่นในเรื่องของสถาปัตยกรรมแบบบาโรก (Barogue) ที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ในสภาพที่สมบูรณ์แบบที่สุด รวมถึงเป็นบ้านเกิดของ วูฟกังก์ อมาเดอุส โมสาร์ท (Wolfgang Amadeus Mozart) คีตกวีเอกชื่อดังแห่งประวัติศาสตร์โลก จึงทำให้เมืองแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนจาก UNESCO ให้เป็นมรดกโลกเมื่อปี ค.ศ. 1997 ค่ะ

 

ทัศนียภาพ เมืองซาลส์บูร์ก

 

 

         แม้ซาลซ์บูร์กจะมีความโดดเด่นในเรื่องของวัฒนธรรมและสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า แต่ถ้าถามถึงทัศนียภาพของธรรมชาตินั้น บอกเลยว่าไม่เป็นสองรองใคร โดยเฉพาะกับเทือกเขาแอลป์ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ทางด้านหลัง และ แม่น้ำซาลซัค (Salzach River) ที่ไหลลัดเลาะผ่านเมือง ทำให้เมืองซาลซ์บูร์กเปี่ยมไปด้วยความงดงามของธรรมชาติที่ผสมกลมกลืนกับสถาปัตยกรรมเก่าแก่ได้เป็นอย่างดี และเสน่ห์เหล่านี้เองที่ทำให้เมืองแห่งนี้ได้เป็นสถานที่ถ่ายทำหลักของ The Sound of Music (1965) ภาพยนตร์คลาสสิกชื่อดังนั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ เมืองซาลซ์บูร์ก

 

 

        เราก็พูดถึงความสวยงามของสถาปัตยกรรมมาพอสมควรแล้ว ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปชมสถานที่ไฮไลท์ของเมืองซาลซ์บูร์กกันว่าจะสวยอย่างที่เขาเล่าลือกันมั้ย เริ่มที่แรกด้วย สวนมิราเบล (Mirabell Garden) สวนสาธารณะสไตล์บาโรกที่สวยที่สวยที่สุดในเมือง เดิมเป็นสวนของ พระราชวังมิราเบล (Mirabell Palace) ซึ่งพระราชวังแห่งนี้ก็เป็นหนึ่งในสถานที่ที่โมซาร์ทเคยมาจัดการแสดงด้วยค่ะ แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำของ The Sound of Music ด้วย จึงไม่แปลกใจเลยหากที่พระราชวังแห่งนี้จะได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก

        เดินเล่นในสวนมิราเบล เราจะมองเห็น ปราสาทโฮเฮนซาลซ์บรุค (Hohensalzburg) ที่ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขา ด้านหลัง ป้อมปราการเมืองซาลส์บรุค (Festung Hohensalzburg) เป็นปราสาทแห่งยุคกลางอายุกว่า 500 ปีที่ใหญ่และสภาพสมบูรณ์ที่สุดในยุโรป ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมสถาปัตยกรรมอันยิ่งใหญ่และประวัติศาสตร์ของปราสาทและเมืองแห่งนี้ค่ะ

 

บ้านเกิดโมซาร์ท ซาลซ์บูร์ก Salzburg ที่เที่ยวออสเตรีย

Todamo / Shutterstock.com

 

       มาถึงซาลซ์บูร์กแล้วก็ต้องไปเยือน บ้านเกิดโมสาร์ท (Mozart Geburtshaus) อาคารสีเหลืองหมายเลข 9 สักหน่อย อาคารแห่งนี้เป็นสถานที่โมซาร์ทเกิด และเติบโตมาตลอด 20 ปี ก่อนจะย้ายไปอยู่บ้านอีกหลังหนึ่งข้างๆ กัน ซึ่งปัจจุบันได้ปรับเปลี่ยนให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงเครื่องดนตรีที่โมซาร์ทเคยใช้ เช่น ไวโอลิน และ เปียโน รวมถึงชีวประวัติและจดหมายที่โมซาร์ทเคยเขียนอีกด้วยค่ะ

 

Anibal Trejo / Shutterstock.com

 

       ต่อด้วย มหาวิหารซาลซ์บูร์ก (Salzburg Cathedral) มหาวิหารเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 774 โดดเด่นด้วยหอระฆังทั้ง 7 ที่มีน้ำหนักถึง 15.7 ตัน และมีเสียงที่ไพเราะเป็นอย่างมาก ด้านในตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมแบบโบโรก ดูโออ่าและหรูหรา สมกับเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ศูนย์รวมแรงศรัทธาของชาวเมืองซาลซ์บูร์กเป็นอย่างมาก

 

mapman / shutterstock.com

 

       ใกล้ๆ กับมหาวิหารซาลซ์บูร์กจะเป็นที่ตั้งของ จตุรัสเรสซิเดนท์ (Residenzplatz) จัตุรัสขนาดใหญ่ พื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆ ในเมืองอย่าง ตลาดคริสต์มาส ที่จะจัดอย่างยิ่งใหญ่ตลอดเดือนธันวาคมไปจนถึงต้นเดือนมกราคม เราจะได้เห็นแสงสีของไฟที่ประดับประดาไปทั่วเมือง พร้อมกับต้นคริสต์มาสขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงกลางลาน สร้างสีสันให้กับเมืองแห่งนี้ในช่วงหน้าหนาวไม่น้อยเลยค่ะ  

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/a4dBfCs4RDsXzcm47 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<