รีเซต

พระธาตุท่าอุเทน ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ขอพร พระธาตุประจำคนเกิดวันศุกร์

พระธาตุท่าอุเทน ที่เที่ยวนครพนม ไหว้ขอพร พระธาตุประจำคนเกิดวันศุกร์
nukkpidet
17 มกราคม 2566 ( 11:20 )
2.2K

     นครพนม จังหวัดที่เป็นที่ตั้งของ พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดทั้งเจ็ดวัน ครั้งนี้เราจะพาคนที่เกิดในวันศุกร์ไปไหว้กันค่า นั่นก็คือ พระธาตุท่าอุเทน ชื่อดัง พระธาตุประจำคนเกิดวันศุกร์ ที่มีทั้งความสวยงามและความศักดิ์สิทธิ์อย่างมากเลยทีเดียวค่า

 

 

ที่เที่ยวนครพนม พระธาตุประจำคนเกิดวันศุกร์ พระธาตุท่าอุเทน

 

ประวัติ พระธาตุท่าอุเทน

     พระธาตุท่าอุเทน แห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ วัดท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม โดยสร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ.2455 ซึ่งองค์พระธาตุนั้นก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยมอย่างสวยงาม และมีการจำลองมาจากพระธาตุพนมนั่นเองค่ะ แต่อาจจะมีขนาดเล็กและสูงกว่า จากพื้นดินถึงยอดนั้นประมาณ 33 วา ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุค่ะ

 

 

     ซึ่งก็ได้มีการอัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ในประเทศเมียนมา รวมทั้งมีพระพุทธรูปและของมีค่าต่างๆ ที่บรรจุเอาไว้ในองค์พระธาตุด้วยเช่นกันค่ะ ตัวของ พระธาตุท่าอุเทน นั้นจะแบ่งเป็นสามชั้น ชั้นแรกเป็นอุโมงค์บรรจุของมีค่าต่างๆ ชั้นที่สอง สร้างเอาไว้เพื่อครอบอุโมงค์ และชั้นสุดท้าย เป็นเจดีย์องค์ใหญ่ สูง 15 เมตรค่ะ 

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

     โดย พระธาตุท่าอุเทน ถือได้ว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญอย่างมากค่ะ นอกจากนี้ยังมีการจัดงานนมัสการพระธาตุ ในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกๆ ปีอีกด้วย และพระธาตุแห่งนี้ ยังเป็น พระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้ จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เหมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณนั่นเองค่ะ

 

 

การเดินทาง ไปยัง พระธาตุท่าอุเทน

     สามารถใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 212 หรือถนนที่มีชื่อว่า ชยางกูร เส้นอุบล-หนองคาย ตรงมาจากอำเภอเมืองจังหวัดนครพนมได้เลยค่ะ จากนั้นให้ตรงไปยังอำเภอท่าอุเทน โดยจะผ่านสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 ไปค่ะ ไม่นานจะเจอกับ วัดท่าอุเทน ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงตรงข้ามกับเมืองหินบูรณ์ แขวงคำม่วง ของสปป.ลาวนั่นเองค่ะ 

 

ข้อมูล พระธาตุท่าอุเทน นครพนม

  • ที่อยู่ : วัดท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/y6S2wPNdGMjwm3KHA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -