รีเซต

7 ของฝากจากเวียดนาม หาง่าย ราคาดี คนรับถูกใจ !

7 ของฝากจากเวียดนาม หาง่าย ราคาดี คนรับถูกใจ !
แมวหง่าว
28 พฤศจิกายน 2562 ( 17:30 )
169.3K
1

     เดี๋ยวนี้เราสามารถหาเที่ยวบิน บินตรงไปเที่ยวเวียดนามได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะไปฮานอย ดานัง ดาลัด หรือนครโฮจิมินห์ สุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเที่ยวสนุกขนาดไหน พอถึงวันใกล้จะกลับ สิ่งที่เราต้องทำก็คือแวะซื้อของฝากจากเวียดนาม กลับไปให้เพื่อน หรือคนที่บ้านนั่นเอง ใครยังนึกไอเดียไม่ออก ลองไปชมกันดีกว่าว่ามาถึงนี่แล้วมีของดีอะไรที่ควรซื้อกลับไปบ้าง

 

 

 

1. กาแฟเวียดนาม ของฝากหิ้วง่าย

 

 

     เวียดนามนั้นเป็นประเทศส่งออกกาแฟรายใหญ่ของโลกเลยทีเดียว ฉะนั้นจะซื้อกลับมาเป็นของฝากก็เป็นเรื่องที่เมคเซนส์ดี กาแฟของเวียดนามเอาจริงๆ ก็มีให้เลือกมากมายหลายชนิด หลายราคา หลายประเภท หลายๆ ยี่ห้อก็มีกลิ่นหอม และรสชาติกลมกล่อมกำลังดี หาไม่ยาก ถ้าได้แวะตามตลาดล่ะก็ยังไงก็เจอ หรือถ้าใครมีอุปกรณ์ทำกาแฟอยู่ที่บ้าน จะซื้อแบบเมล็ดกาแฟคั่วไปทำ ก่าเฟจิ๋ง (กาแฟร้อนใส่ไข่สูตรฮานอย) เองที่บ้านก็ได้นะ 

 

 

2. ชุดอ๋าวหญ่าย ของฝากประจำชาติ

 

 

     ชุดอ๋าวหญ่าย (Ao Dai) ชุดประจำชาติที่เป็นหนึ่งเอกลักษณ์สำคัญของชาวเวียดนาม ที่สาวไทยหลายๆ คนก็อยากซื้อไปใส่เพราะสีสันสวยงาม ทอจากผ้าไหมใส่สบาย จะให้ครบเซ็ตก็ต้องมีหมวกหนอนหลา (Non la) หมวกทรงกรวยที่เป็นเอกลักษณ์สำคัญของที่นี่เช่นกัน

 

 

3. เม็ดบัว และถั่วเมล็ดอบแห้ง

 

 

     ที่เวียดนามเองก็ขึ้นชื่อเรื่องถั่วเมล็ดแห้งเหมือนกันนะ รวมไปถึงพวกผลไม้อบแห้งต่างๆ อย่างอินทผาลัมด้วย แต่ที่พูดกันปากต่อปากว่าห้ามพลาดที่สุดเห็นจะเป็น "เม็ดบัวอบแห้ง" ลูกใหญ่คุณภาพเยี่ยม เคี้ยวเพลินสุดๆ หาได้ง่ายในตลาดทั่วไป ที่สำคัญซื้อไปแจกทีละเยอะๆ ราคาจะถูกลงด้วย หอบหิ้วกลับมาเป็นกิโลรับรอง คุ้ม!

 

 

4. เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับลายดาวแดง

 

 

     เอาจริงๆ สินค้าลายดาวแดงนี่หาได้ในประเทศไทยอยู่แล้ว แต่ใครอยากได้แบบออริจินอลจริงๆ ต้องมาที่นี่เท่านั้น ลายดาวแดงนั้นเป็นสัญลักษณ์บนธงชาติของประเทศเวียดนามที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อเป็นของฝากจำนวนมาก

 

 

5. งานฝีมือเวียดนาม

 

 

     งานแฮนด์เมดของเวียดนามนั้นโดดเด่น มีเอกลักษณ์ ราคาไม่แพง น่าซื้อติดไม้ติดมือ ทั้งพวงกุญแจ กระเป๋าสาน แม่เหล็ก ฯลฯ

 

 

6. แหนมเนือง

 

 

     แม้รสชาติของแหนมเนืองในประเทศไทยจะคล้ายๆ กับเวียดนามอยู่แล้ว แต่โดยรายละเอียดนั้นต่างกันอยู่ ชาวเวียดนามจะเรียกว่า "แนมเหนือง" แป้งที่ใช้ห่อก็จะม้วนกันแห้งๆ โดยที่ไม่เอามาแช่น้ำให้นุ่มก่อนแต่อย่างใด ส่วนเนื้อหมูก็จะหั่นตามยาว (ไม่หั่นตามขวางเหมือนในไทย) เวลาห่อก็จะม้วนตามยาวเหมือนปอเปี๊ยะนั่นเอง เอาเป็นว่าใครอยากลองรสชาติแนมเหนืองแบบแท้ๆ ก็ซื้อติดไม้ติดมือมาลองกันได้

 

 

7. หมวกงอบเวียดนาม หนอนหลา (Non la)

 

 

     ของฝากชิ้นนี้เราบอกไว้สำหรับใครที่มีเนื้อที่ในกระเป๋าเหลือๆ จริงเท่านั้น เพราะมันค่อนข้างใช้พื้นที่ซักหน่อยนะ สำหรับหมวกหนอนหลา หรือที่คนไทยเรียกงอบนั่นเอง แต่ของเวียดนามจะใหญ่กว่า สานจากใบลานหรือใบไผ่ ซึ่งเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านเวียดนาม ใช้กันแดดเป็นร่มเงาได้ดีมาก หาซื้อได้ตามร้านทั่วๆ ไปเลย

===============