รีเซต

ปราสาทนครหลวง อยุธยา ชม วัดสวย สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ

ปราสาทนครหลวง อยุธยา ชม วัดสวย สถาปัตยกรรมเก่าแก่ ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
1 พฤษภาคม 2563 ( 14:00 )
32.1K
1

     แหล่ง ที่เที่ยวดัง วัดสวย ใกล้กรุงเทพ อย่าง จังหวัดอยุธยา เมืองเก่าของเรานั้น ต้องบอกว่ามีวัดมากมายเลยทีเดียวค่ะ และ ที่ ปราสาทนครหลวง แห่งนี้ ก็เป็นอีกสถานที่ ที่มีทั้ง วัด และ ความสวยงามของปราสาท รวมอยู่ด้วยกัน มารู้จักที่นี่ไปด้วยกันดีกว่าค่ะ

 

 

ปราสาทนครหลวง วัดสวย แห่งประวัติศาสตร์

 

     ปราสาทนครหลวง ตั้งอยู่ที่ ริมแม่น้ำป่าสักฝั่งทิศตะวันออก อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เมื่อก่อนจะเป็นตำหนัก ที่ประทับของกษัตริย์ในระหว่างเสด็จไปนมัสการพระพุทธบาทสระบุรี และเป็นที่ประทับแรมในระหว่างเสด็จไปลพบุรี คาดเดาว่าสร้างในสมัยสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม แต่มาสร้างเป็นที่ประทับก่ออิฐถือปูน ในสมัยสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง เมื่อปี พ.ศ.2147 แทนค่ะ

 

     โดยพระองค์โปรดให้ช่างทำจากแบบของปราสาทศิลาที่เรียกว่า พระนครหลวง ในกรุงกัมพูชา และสร้างใกล้กับวัดเทพจันทร์ เพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติที่ได้กรุงกัมพูชา กลับมาเป็นประเทศราชอีกครั้งในตอนนั้น แต่ก็สร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ ด้วยเหตุอะไรนั้นก็ยังไม่มีใครทราบค่ะ 

 

 

     แต่ต่อมาในปี พ.ศ.2352 ตาปะขาวปิ่น ก็ได้มาสร้าง วัดนครหลวง มณฑป และ พุทธบาทสี่รอย ขึ้นบนปราสาทแห่งนี้ นับแต่นั้นมา ปราสาทนครหลวง ก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของวัดไปโดยปริยาย สำหรับใครที่สนใจมาเที่ยว ปราสาทแห่งนี้ ต้องไม่ควรพลาด การไปสักการะพระ พุทธบาทสี่รอย ที่ประดิษฐานในมณฑปบนชั้นสูงสุดของปราสาทเลยค่ะ

 

     เพราะ พุทธบาทสี่รอย นี้ มีลักษณะเป็นพระพุทธบาทซ้อนกันสี่รอยลึกลงไปในเนื้อหิน โดยรอยใหญ่ที่สุดกว้างประมาณ 2.5 เมตร ยาว 5.5 เมตร เลยทีเดียว และอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องห้ามพลาด คือ พระตำหนักนครหลวง หรือ ศาลพระจันทร์ลอย ที่อยู่ด้านหน้าปราสาท มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอาคารจัตุรมุข 

 

     เดิมจะมี แผ่นหินพระจันทร์ลอย ที่มีลักษณะคล้ายดวงจันทร์ขนาดใหญ่ บนแผ่นหินมีรูปแกะสลัก ด้านหนึ่งสลักเป็นรูปพระเจดีย์สององค์และพระพุทธรูปสามองค์ ส่วนอีกด้านสลักเป็นรูปปลาคล้ายสัญลักษณ์ของราศีมีน มีการสันนิษฐานกันว่า แผ่นหินนี้ อาจจะเป็นธรรมจักร ที่ยังสร้างไม่เสร็จก็ได้ค่ะ  

 

วัดสวย อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

 

ชม สถาปัตยกรรมเก่าแก่

ที่ ปราสาทนครหลวง

 

     ในส่วนของ ปราสาทนครหลวง นั้น จะก่อด้วยอิฐทั้งหลัง ทำขึ้นโดยนำดินมาถมให้สูง มีระเบียงล้อมรอบเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสซ้อนกันสามชั้น แต่ละชั้นมีประตูเข้านับสิบประตู ระเบียงคดของแต่ละชั้นจะสร้างปรางค์ประจำทิศทั้งหมดสี่มุม ที่ตรงกลางก็มีด้วยค่ะ โดยปรางค์ จะมีทั้งหมด 30 องค์ รูปทรงคล้ายปรางค์ขอม แต่ก่อด้วยอิฐ ไม่ใช่ศิลาแลง องค์ปรางค์มีการย่อมุมไม้ยี่สิบ จากการบูรณะของกรมศิลปากรพบว่า การสร้างปรางค์ของเดิมใช้โครงไม้ขึ้นรูปก่อนแล้วจึงก่ออิฐตามขึ้นมาค่ะ

 

     และ ระเบียงคด ส่วนที่เชื่อมต่อปรางค์แต่ละองค์นั้น ปัจจุบันเหลือแต่ผนังของระเบียงคด ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นช่องหลอกเป็นซี่ๆ คล้ายลูกกรง เรียกว่า ลูกมะหวด ช่องที่ว่านี้จะตัน อากาศและแสง ไม่สามารถผ่านเข้าได้ เป็นศิลปะแบบขอม นั่นเองค่ะ จะคล้ายๆ กับโบสถ์วัดหน้าพระเมรุ วัดมหาธาตุ และ วัดไชยวัฒนาราม ด้วยค่ะ

 

     ที่นี่ก็นับว่า สวยงาม และยิ่งใหญ่ไม่แพ้ วัดอื่นๆ ในจังหวัดอยุธยาเลยนะคะ เพราะมีความสวยงามและประวัติอันยาวนานเหมือนๆ กันเลย เป็นสถานที่ที่เข้าไปแล้ว ก็จะมีความขนลุกเบาๆ เพราะดูแล้วมีขุมพลังบางอย่าง และที่สำคัญ ได้รูปสวยกลับมาเยอะแยะเลยค่ะ เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวอยุธยา ที่น่าสนใจเลยทีเดียวค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : ปราสาทนครหลวง หมู่1 ตำบลนครหลวง อำเภอนครหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GcmNgXJKrVAdKSc16 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -