อาคารไปรษณีย์กลาง ที่เที่ยวถ่ายรูป เจริญกรุง รูปสวยปัง สไตล์ฮิปๆ คูลๆ

อาคารไปรษณีย์กลาง ที่เที่ยวถ่ายรูป เจริญกรุง รูปสวยปัง สไตล์ฮิปๆ คูลๆ
nukkpidet
7 กุมภาพันธ์ 2564 ( 17:30 )
2.8K

     ที่เที่ยวถ่ายรูปสวยๆ ใน กรุงเทพ ส่วนใหญ่มักจะอยู่ที่ ย่านเจริญกรุง เป็นส่วนใหญ่เลยนะคะ หลายคนน่าจะเคยได้ผ่านหน้า อาคารไปรษณีย์กลาง หนึ่งในที่เที่ยวถ่ายรูปของย่านนี้ ที่มีความคลาสสิคและสวยอย่าบอกใครเลยค่ะ ถ้าอย่างงั้นลองไปดูกันดีกว่า มุมสวยอยู่ตรงไหนกันบ้าง

 

Pat Supannee / Shutterstock.com

 

มาเช็คอิน ถ่ายรูป สไตล์คนฮิป คูลๆ

กันที่ อาคารไปรษณีย์กลาง

 

ประวัติ อาคารไปรษณีย์กลาง

     อาคารไปรษณีย์กลาง หรือ ไปรษณีย์กลาง บางรัก ที่ตั้งอยู่บน ถนนเจริญกรุง เขตบางรัก เป็นอาคารเก่าแก่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ในพื้นที่ของเขตบางรักนี้อย่างมากเลยค่ะ เพราะที่นี่เคยเป็นสถานกงสุลอังกฤษและที่ว่าการกรมไปรษณีย์โทรเลขนั่นเองค่ะ ตัวอาคารเลยมีลักษณะสถาปัตยกรรมสไตล์แบบสากล ซึ่ง จิตรเสน อภัยวงศ์ และ พระสาโรชรัตนนิมมานก์ (สาโรช สุขยางค์) เป็นผู้ออกแบบอาคารแห่งนี้นั่นเองค่ะ

 

Pat Supannee / Shutterstock.com

 

     โดยในปัจจุบัน อาคารแห่งนี้ได้ใช้เป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการของไปรษณีย์ไทย ไปรษณีย์เขตบางรัก และสำนักงานใหญ่ของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบค่ะ บุคคลทั่วไปสามารถเข้าชมภายในอาคารบริเวณโถงตรงกลางได้ค่ะ ซึ่งใช้จัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนของไปรษณีย์ไทยค่ะ และสามารถเข้าชมศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบในส่วนสาธารณะได้อีกด้วย มีทั้งส่วนของ ห้องจัดนิทรรศการบริเวณด้านหลังของอาคาร และสวนดาดฟ้าสาธารณะค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ อาคารไปรษณีย์กลาง

     อีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจน คือ รูปปั้นที่ตั้งอยู่ด้านหน้าของอาคาร เป็นพระอนุสาวรีย์ของบุคคลสำคัญในกิจการไปรษณีย์ค่ะ นั่นก็คือ สมเด็จพระราชปิตุลาบรมพงศาภิมุข เจ้าฟ้าภาณุรังษีสว่างวงศ์ กรมพระยาภาณุพันธุวงศ์วรเดช อธิบดีผู้สำเร็จราชการกรมไปรษณีย์โทรเลขพระองค์แรกค่ะ 

 

Jeerasak Dechtish / Shutterstock.com

 

     ส่วนด้านบนของอาคารก็จะประดับด้วย รูปสลักครุฑสีชมพู ที่เป็นอิฐห้อยพวงมาลาเท้างุ้ม ขนาด 2 เท่าของคนจริงๆ เลยค่ะ ซึ่งเป็นผลงานที่ ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2486 ว่ากันว่า ในช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพานั้น อาคารแห่งนี้รอดพ้นจากการถูกการระเบิดได้ด้วยอิทธิฤทธิ์ของครุฑค่ะ

 

     มุมถ่ายรูปที่สวยสุดๆ และฮิตสุดๆ นั่นคงจะหนีไม่พ้นตรงกลางลานหน้า อาคารไปรษณีย์กลาง นี่แหละค่ะ ที่จะมีนักท่องเที่ยวหมุนเวียนมาถ่ายภาพกันอยู่เรื่อยๆ เลยค่ะ ไหนใครเคยมาถ่ายรูปเช็คอินที่นี่กันแล้วบ้างคะ มาอวดรูปกันหน่อยค่ะ ว่ามุมของแต่ละคนจะสวยกันขนาดไหน

 

paisan sangjunrung / Shutterstock.com

 

การเดินทาง มายัง อาคารไปรษณีย์กลาง

     ถ้ามารถยนต์ส่วนตัวก็สามารถปัดหมุดตามแผนที่มาได้เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ได้รถหรือไม่อยากรถติดก็สามารถ นั่ง BTS หรือ MRT มาลงได้ค่ะ ถ้ามา BTS ให้ลงสถานีสะพานตากสิน เดินไปตามถนนเจริญกรุงได้เลย หรือจะนั่งมอเตอร์ไซด์มาลงก็ได้ค่ะ แต่ถ้ามา MRT ให้ลงสถานีหัวลำโพงค่ะ ถ้านั่งรถเมล์มาก็ขึ้นสาย 1 หรือ 75 มาได้เลยค่ะ 

 

ข้อมูล อาคารไปรษณีย์กลาง กรุงเทพฯ