ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ที่เที่ยวโคราช ม่วนซื่นหลาย

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ที่เที่ยวโคราช ม่วนซื่นหลาย
nukkpidet
5 กรกฎาคม 2563 ( 14:05 )
906
1

     มาเที่ยว โคราช นครราชสีมา ทั้งที แต่อากาศก็ร้อนอบอ้าว วันนี้เราก็เลยหาสถานที่เที่ยวอากาศเย็นๆ พร้อมกิจกรรมสนุกๆ มาให้ได้รู้จักกันค่ะ ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ได้ยินคำว่า ศูนย์การเรียนรู้ หลายคนอาจจะส่ายหัวไปตามๆ กันเลยใช่ไหมคะ แต่ๆ ที่นี่ จะทำให้ความคิดนั้นเปลี่ยนไปค่ะ เพราะนอกจากจะได้ความรู้แล้ว ก็ยังได้ความสนุกสนานตามมาติดๆ อีกด้วย รับรองว่าถูกใจทั้งผู้ใหญ่และน้องๆ หนูๆ อย่างแน่นอนค่ะ

 

SARIN KUNTHONG / Shutterstock.com

 

เที่ยวสนุกทั้งครอบครัว

ที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

 

     ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง ตั้งอยู่ในบริเวณ ใกล้กับอ่างเก็บน้ำตอนบนโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา ตำบลคลองไผ่ อำเภอสีคิ้ว จังหวัดนครราชสีมา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานประเภทต่างๆ ทั้งจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและพลังงานหมุนเวียน รวมถึงนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้าใหม่ๆ ที่ทันสมัยด้วยระบบ Wind Hydrogen Hybrid อีกด้วยค่ะ

 

     โดยภายในศูนย์การเรียนรู้ฯ นั้น จะแบ่งเป็นทั้งหมด 7 โซนด้วยกันค่ะ โซนแรกคือ ลานผู้กล้า (Plaza Nova) เป็นการเตรียมพร้อมก่อนเข้าไปในศูนย์ โดยจะเป็นจุดลงทะเบียน เเละจะให้เลือกตัวการ์ตูนผู้กล้าเพื่อที่จะเข้าไปสนุกและผจญภัยในศูนย์การเรียนรู้ค่ะ โซนนี้จะมี H-Bot Show คือการเเสดงของหุ่นยนต์ขนาดใหญ่และ ต้นไม้พลังงานหมุนเวียน ที่จะเปลี่ยนสีไปตามสีของพลังงานในศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง แห่งนี้ค่ะ

 

SARIN KUNTHONG / Shutterstock.com

 

     โซนที่ 2 ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน (Lamtakong Energy Quest) เป็นโซนของการชมภาพยนตร์ 7 มิติ ที่ต้องใส่แว่นสามมิติ โดยภาพยนตร์จะมี บักฮ้อย ตัวแทนของเด็กชุมชนลำตะคอง ที่จะเป็นคนพาไปผจญภัยในดินแดนลำตะคลองและตามหาพลังงานแห่งอนาคตค่ะ โซนที่ 3 ดินแดนพลังงาน (New Frontier) คือ ดินแดนของพลังงานหมุนเวียน ที่มีพลังงานน้ำ พลังงานลม และพลังงานแสงอาทิตย์ โดยสามารถเรียนรู้ผ่านเกมในรูปแบบ Interactive ค่ะ

 

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จัดเต็มความสนุกผ่านการเรียนรู้

 

     ต่อมาคือ โซนที่ 4 ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต (New Discovery) จะเป็นจุดที่มาร่วมกันพิสูจน์ว่า ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง นั้น ถือเป็นแห่งแรกที่ใช้ไฟฟ้าจากไฮโดรเจน จริงหรือไม่ และจะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งการค้นพบของนวัตกรรมแห่งอนาคตอีกด้วยค่ะ โซนที่ 5 ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย (EGAT Energy Quest) จะเป็นนิทรรศการเกี่ยวกับการผลิตไฟฟ้าของ EGAT ตั้งแต่ในอดีต ปัจจุบัน ไปจนถึงอนาคตเลยค่ะ โดยจะจัดเป็นอุโมงค์ทางเดินค่ะ

 

v74 / Shutterstock.com

 

     โซนเกือบสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดค่ะ สำหรับ โซนที่ 6 ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน (The Balance) จะได้รู้จักกับการสร้างสมดุลด้านพลังงาน ทั้งระบบผลิต ส่ง และการใช้ไฟฟ้า เทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้าทุกชนิด สถานการณ์พลังงานโลก การจัดสรรเชื้อเพลิงและพลังงานไฟฟ้าอย่างยั่งยืน ไปจนถึงนวัตกรรมระบบสายส่งของ กฟผ. มารวมไว้ในที่เดียวเลยค่ะ และสุดท้าย กับ โซนที่ 7 ม่วนซื่นลำตะคอง (The Happiness of Lamtakong) ในโซนนี้จะมีการพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ ลำตะคอง ไม่ว่าจะเป็น อ่างเก็บน้ำลำตะคอง ที่เรารู้จักกันดี เป็นต้นค่ะ

 

     ถ้าใครที่กำลังหาสถานที่เที่ยวแบบสบายๆ เย็นๆ พร้อมกับได้ความสนุกและความรู้ด้วยแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้มาที่ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ.ลำตะคอง แห่งนี้เลยค่ะ แต่ถ้าใครไม่ได้มาเที่ยวโคราชอยู่แล้ว ใกล้ๆ กรุงเทพฯ ก็มี ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ด้วยเหมือนกันนะคะ อยู่ที่ จังหวัดนนทบุรี เองค่ะ หรือจะเป็นสาขาอื่นๆ ทั่วประเทศก็สามารถเข้าไปเช็คได้ที่เว็บไซต์ของศูนย์ฯ ได้เลยค่ะ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.egat.co.th

 

SARIN KUNTHONG / Shutterstock.com