รีเซต

ปักหมุดกันไว้เลย! มิวเซียมสยาม เปิดลิสต์ 6 กิจกรรมสุดปั๊วะต้องห้ามพลาด เที่ยว ชิม ชิล ได้ตลอดทั้งปี

ปักหมุดกันไว้เลย! มิวเซียมสยาม เปิดลิสต์ 6 กิจกรรมสุดปั๊วะต้องห้ามพลาด เที่ยว ชิม ชิล ได้ตลอดทั้งปี
เอิงเอย
7 พฤษภาคม 2561 ( 08:40 )
7.2K

      ใครว่าไปเที่ยว พิพิธภัณฑ์ จะต้องไปดูนิทรรศการ ของเก่าของโบราณกันอย่างเดียว อาจจะต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะเดี๋ยวนี้ หลายๆ “พิพิธภัณฑ์” มีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมายเพื่อรองรับกับไลฟ์สไตล์เยาวชน คนรุ่นใหม่มากขึ้นไปอีก งานนี้ถ้าใครยังมองภาพไม่ออก มิวเซียมสยาม ขออาสาพาส่องกิจกรรมต้องห้ามพลาด ตลอดปี ’61 นี้ เวิร์กช็อปให้เรียนรู้ และสนุกไปกับเรื่องราวด้านศิลปวัฒนธรรม ตลาดนัดหัวสร้างสรรค์สุดฮิป เสวนาและเทรนนิ่งเอาใจสายวิชาการ ไปจนถึงการเปิดพื้นที่การแสดง มินิคอนเสิร์ต และงานมิวเซียมแฟร์ให้ทุกคนได้มาช็อป-ชิม-ชิล กันตลอดทั้งคืน จะมีกิจกรรมอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกัน

 


1. ถอดทุกมิติความเป็นไทย กับ “ถอดรหัสไทย”

เมกะโปรเจกต์โฉมใหม่ ตลอดปี

 


      มามิวเซียมสยามทั้งที ไม่ได้ชมนิทรรศการคงต้องบอกว่า ‘มาไม่ถึง’ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปว่านิทรรศการของเค้าจะเดิมๆ ชวนมาดูของเก่าของสะสม เพราะล่าสุด มิวเซียมสยามเพิ่งเปิดตัวนิทรรศการระดับเมกะโปรเจกต์โฉมใหม่ กับ “ถอดรหัสไทย” นิทรรศการบอกเล่าความเป็นไทยในมิติต่างๆ ทั้งเรื่องของประวัติศาสตร์ ศิลปวัฒนธรรม การแต่งกาย อาหารการกิน ผ่านการนำเสนอสุดชิค และเทคโนโลยีที่ทันสมัย ใน 14 ห้องนิทรรศการ อาทิ เรียนรู้ไทม์ไลน์ความเป็นไทยผ่านโชว์โมดูลไฮดรอลิก แสงสีเสียงเต็มรูปแบบที่แรกของไทย ถอดรหัสอาหารไทยในห้องครัวมีชีวิต เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งนิทรรศการที่ไม่ควรพลาด ที่จะลบภาพมิวเซียมแบบเก่าๆ ไปได้เลย

       นอกจากนี้ แอบมากระซิบว่า มิวเซียมสยามเค้าเตรียมเพิ่มฟีเจอร์นิทรรศการด้วยเทคโนโลยีแปลกใหม่ ให้กับนิทรรศการเข้าไปอีก บอกเลยว่าใครเคยมาแล้ว ต้องไม่พลาด กลับไปเช็คอินกันใหม่อีกรอบ จะเก๋จะกู้ดอย่างไร อดใจรอปลายปีนี้

===================

 


2) รับกระแส LGBT โลก กับ

นิทรรศการประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ ตั้งแต่กลางปีนี้เป็นต้นไป


       เตรียมโบกธงสีรุ้ง ปลดล็อกมายาคติ LGBT กับนิทรรศการเพื่อความหลากหลายทางเพศ ที่จะให้ทุกคนได้มาเรียนรู้ และเข้าใจความหลากหลายทางเพศไปพร้อมกัน ตลอดพฤษภาคม ถึง กันยายนนี้ พร้อมระลอกแอกทิวิตี้ชิคๆ ที่จะชวนทุกคนมาปลดปล่อยความเป็นตัวตนอย่างเต็มที่ จะเว่อวังขนาดไหน กลางปีนี้เจอกัน

===================

 


3. ชมการแสดงโขน ศิลปะการแสดง

เอกลักษณ์ไทย กันได้ทั้งครอบครัว

 


       มิถุนายนนี้ จับมือกันมาทั้งครอบครัว พร้อมเรียนรู้ และเพลิดเพลินไปการกับชมการแสดงโขน ศิลปะการแสดงเลื่องชื่อของไทย ที่หาดูได้ยากมากขึ้นในปัจจุบัน หนึ่งในกิจกรรม ‘มิวส์ เพลย์กราว’ ซีรีย์กิจกรรมขึ้นชื่อของมิวเซียมสยาม ที่เปิดพื้นที่สาธารณะเพื่อเป็นเวทีในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ ด้านศิลปวัฒนธรรม ดนตรี และกิจกรรมเวิร์กช็อปภายใต้แนวคิด เรียนรู้อย่างเพลิดเพลิน ที่เด็กเล่นได้ ผู้ใหญ่เล่นดี

        นอกจากการแสดงดังกล่าว ปีนี้มิวเซียมสยามเตรียมขนทัพกิจกรรมอัดแน่นกว่าที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อปเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมไทยต่างๆ อาทิ การออกแบบสูตรน้ำพริกต้นฉบับ กิจกรรมเรียนรู้นัยและความสำคัญของหัวโขนและสีสัน พร้อมเพ้นท์หัวโขนในแบบฉบับของตัวเอง เวิร์กชอปออกแบบแฟนซีสำหรับคุณหนู การออกฟีลด์ทริป เรียนรู้เรื่องราวด้านวัฒนธรรม การฉายหนังกลางแปลงร่วมกับ Documentary Club การแสดงหุ่นสายระดับโลก ร่วมกับมูลนิธิหุ่นสายเสมา เรื่อง “ดอนและมะขวิด ผู้พิชิต” ไปจนถึงอีเว้นท์ด้านศิลปะและดนตรี โดยมุ่งอนุรักษ์ความเป็นไทย ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจให้กับประชาชนในการพัฒนาผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมและดนตรีมากยิ่งขึ้น ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารอัพเดตและตารางกิจกรรมได้ที่ www.facebook.com/museumsiamfan


         พิเศษสุด สำหรับประชาชนหรือองค์กรที่มีโครงการด้านศิลปวัฒนธรรมและดนตรี ทั้งการจัดแสดงแกลอรี่ การจัดแสดงผลงานด้านศิลปะ เวิร์กชอป กิจกรรมการกุศล ฯลฯ สามารถติดต่อมิวเซียมสยามเพื่อสอบถามรายละเอียดการใช้พื้นที่ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-225-2777

===================

 

 


4. อีเว้นท์เด็ดเดือนสิงหาคม

รวมพลกูรูด้านพิพิธภัณฑ์ทั่วอาเซียน เอาใจสายเสพคอนเทนท์


        อีเว้นท์นัดพบสำหรับ #สายวิชาการ กับงาน “ASEAN Museum Forum 2018” ที่มิวเซียมสยาม ร่วมกับองค์กรพิพิธภัณฑ์ชั้นนำของประเทศ พร้อมทัพกูรูนักปฏิบัติการณ์พิพิธภัณฑ์จากทั่วทั้งอาเซียน ที่จะมาแชร์ประสบการณ์การทำงาน มุมมองการพัฒนาพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการ พร้อมเวิร์กช็อปสร้างสรรค์เกี่ยวกับงานพิพิธภัณฑ์ และไฮไลท์เด็ดกับการพัฒนาสื่อพิพิธภัณฑ์สมัยใหม่ ที่คุณครูสามารถนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนได้จริง โดยกิจกรรมดังกล่าวกำหนดขึ้นต้นเดือนสิงหาคมนี้

        นอกจากนี้ สำหรับใครที่ชื่นชอบเรื่องราววิชาการแบบเนื้อเน้นๆ ขอแนะนำกับกิจกรรม “มิวเซียม อินโฟกัส” (Museum InFocus) เสวนาวิชาการ ด้านศิลปวัฒนธรรมและงานพิพิธภัณฑ์ ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี งานนี้ คนรักงานพิพิธภัณฑ์ตัวจริงห้ามพลาด!

===================

 


5. เปิดท้ายตลาดนัดหัวสร้างสรรค์ สายฮิปไม่ควรพลาด

“น้อยส์ มาร์เก็ต” เดือนพฤศจิกายน


        พฤศจิกายนนี้ กับ “น้อยส์ มาร์เก็ต” หนึ่งในกิจกรรมของมิวเซียมสยาม ด้วยความร่วมมือกับ Panda Records ที่มุ่งสนับสนุนการเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ ด้วยการเปิดพื้นที่ให้กับคนยุคใหม่ได้แสดงความสามารถผ่านการแสดงผลงานด้านศิลปะและดนตรี และงานเปิดท้ายตลาดอาร์ต-อินดี้ ที่มีการเปลี่ยนตีมและคอนเซ็ปต์ของงานแตกต่างกันออกไปในแต่ละครั้ง

        ภายในงานมีทั้งการแสดงดนตรีจากศิลปินอินดี้ทั้งไทยและเทศ งานแสดงผลงานศิลปะ การออกร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นของทำมือ ของตกแต่งบ้าน งานหนัง งานผ้า งานกระดาษ ไปจนถึงร้านค้าอาหารที่มีให้เลือกชิม-เลือกช้อปมากมาย พร้อมมินิเวิร์กช็อปที่น่าสนใจ เรียกว่าเป็นงานตลาดไอเดียของคนยุคใหม่ที่เดินได้ไม่มีเบื่อกันอีกหนึ่งงาน ใครที่สนใจ ล็อคตารางเวลากันไว้เนิ่น แล้วอย่าพลาดไปสนุกกันแบบเต็มเหนี่ยว กับงาน Noise Market กัน ที่ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน หรือติดตามข่าวสารอัพเดตได้ที่ www.facebook.com/noisemarketfest

 

===================

 


6. ส่งท้ายปีธันวาคม กับ ประสบการณ์ เที่ยวพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืน

เคล้าลมหนาวสุดโรแมนติก

 


        อีกหนึ่งซิกเนเจอร์ประจำมิวเซียมสยาม อย่างงาน “ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม” ที่ได้รับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ซึ่งในแต่ละปีจะมีคอนเซ็ปต์ของงานสะท้อนเรื่องราวกระแสสังคมที่แตกต่างกันออกไป อาทิ ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม ตอน “ปลุกยักษ์” ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม ตอน “ในรัชกาลที่ ๙” หรือล่าสุดกับตีมแหวกแนว กลิ่นอายแบบจีนๆ อย่าง ไนท์ แอท เดอะ มิวเซียม ตอน “งิ้ว” กล้า ก้าว เป็นต้น

        โดยนอกเหนือจากการเปิดพิพิธภัณฑ์ช่วงตอนกลางคืนให้เข้าชมนิทรรศการกันได้ฟรีแล้ว ภายในงานยังขนเอาโซนกิจกรรมต่างๆ ที่สอดแทรกเรื่องราวด้านศิลปวัฒนธรรม โซนการแสดง คอนเสิร์ต และบูธอาหารเด็ด มาให้ช็อป-ชิม-ชิล พร้อมกับบรรยากาศหน้าหนาวสุดโรแมนติกกันได้ตลอดทั้งคืน พบกันที่ มิวเซียมสยาม ท่าเตียน ธันวาคมนี้

        กิจกรรมแน่นขนาดนี้ ใครพลาด ขอบอกเลยว่าระวังจะเอ๊าท์ เม้ากับเพื่อนไม่รู้เรื่องเอา ถ้าไม่อยากพลาดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ อย่าลืมกดติดตามเฟสบุ๊คแฟนเพจของมิวเซียมสยามได้ที่ facebook.com/museumsiamfan

ตลอดจนสอบถามรายละเอียดกิจกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2225-2777

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ


30 ที่เที่ยว กรุงเทพ จูงมือแฟนเที่ยว

11 ที่เที่ยวกรุงเทพ เข้าฟรี ฟินฟรี เที่ยวแบบประหยัด
เดินถ่ายรูปสวย ไม่เสียตังค์

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook
Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application