ทริปญี่ปุ่น ตามรอยทีม A-flow แห่ง BNK48 จากฮอกไกโดถึงเกียวโต !

ทริปญี่ปุ่น ตามรอยทีม A-flow แห่ง BNK48 จากฮอกไกโดถึงเกียวโต !
แมวหง่าว
20 มีนาคม 2561 ( 07:26 )
4.6K

ไม่น่าเชื่อว่าโอตะอย่างเราจะมีทริปตามรอยไอดอลจริงๆ จังๆ กับเขาบ้างซะที ตั้งแต่มีรายการเพื่อนร่วมทาง The Journey ที่พาน้องๆ BNK48 ไปถ่ายเรียลลิตี้กันไกลถึงญี่ปุ่น ภาพบรรยากาศความทรงจำทั้งสุข เศร้า เหงา ซึ้ง ก็คงตราตรึงใครหลายๆ คนที่ได้ชมได้เชียร์น้องๆ กันอยู่แล้ว

 

 

ครั้งนี้นายแมวหง่าวขอรวบทริป จุดหมายการเดินทางทั้งหมดของทีม A-Flow โดยคู่หูแจนxปัญ มาสรุปย่อให้เห็น แบ่งเป็นรายตอนกันไปเลย จะได้ง่ายสำหรับเพื่อนๆ ที่หมายมั่นปั้นมือว่าสักวันจะไปเที่ยว เก็บภาพที่ 2 สาวเคยแวะเวียนเล่นดนตรีด้วยกันมาให้ได้

 

ใครยังไม่เคยดู หรืออยากทวนความจำก็กดเข้าไปดูกันอีกสักรอบก่อนได้นะ

 

EP01

– Shin Chitose Airport Hokkaido

 

 

สนามบิน ชินชิโตเซะ เป็นท่าอากาศยานนานาชาติประจำเกาะฮอกไกโด ในหนึ่งวันจะมีผู้ใช้บริการมากเป็นอันดับ 3 ในญี่ปุ่น เป็นรองแค่สนามบินนาริตะ และสนามบินฮาเนดะเท่านั้น ที่สำคัญข้างในยังมีร้านค้า, ร้านอาหาร, พิพิธภัณฑ์, ร้านของเล่น, ร้านของฝาก, โรงหนัง, โรงแรม, ออนเซน ฯลฯ สารพัดอย่าง อยู่ทั้งวันเลยก็ยังได้ ไม่ใช่แค่ทางผ่านธรรมดานะจะบอกให้

 

– Asahikawa City

 

 

เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในฮอกไกโด รองจากซัปโปโรเท่านั้น แม้จะไม่ได้เต็มไปด้วยตึกสูงระฟ้าแบบเมืองใหญ่อื่นๆ แต่ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจมากมายไม่แพ้กันเลย สำหรับการเขามาในตัวเมืองนี้ก็เพื่อให้ทั้ง 2 คนแวะเข้ามาทำภารกิจช้อปปิ้งเสื้อผ้า วางธีมให้เข้ากับชื่อวงซะก่อน

 

– Asahidake Ropeway

 

 

จุดต่อมาคือการนั่งรถกระเช้าสู่อุทยานแห่งชาติไดเซ็ตสึซัง ขึ้นมาซ้อมดนตรีกันกลางอุณหภูมิติดลบ การมาเที่ยวบนนี้สามารถเลือกขึ้นมาได้ 2 ฝั่ง คือฝั่ง Asahidake และฝั่ง Kurodake อันนี้ก็แล้วแต่เราว่าพักที่ไหน จะเที่ยวอะไรนั่นแหละครับ (ฝั่ง Kurodake จะมีสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณรอบๆ ภูเขาหลากหลายกว่า) วิวของทั้งสองฝั่งไม่ได้แตกต่างกันเท่าไหร่ คนส่วนใหญ่จะนิยมมากันในช่วงใบไม้เปลี่ยนสีมากที่สุดครับ

 

===============

EP02

Taisetsu Dam

 

 

เขื่อนไดเซ็ตสึ เป็นต้นทางของแม่น้ำ Ishikari ที่นี่ก็เป็นจุดชมวิว และจุดถ่ายภาพที่มีชื่อเสียงของฮอกไกโดเช่นกัน สะพานที่ทั้ง 2 คนไปซ้อมร้องเพลงกันจะอยู่ไม่ไกลจากเขื่อนนัก ตรงนี้บอกก่อนว่าใครขึ้นกระเช้ามาทางฝั่ง Asahidake แล้วจะมาที่เขื่อนนี้ต่อเลยต้องลงฝั่ง Kurodake นะ ถ้าลงผิดที่ต้องอ้อมไกลมาก

 

– Mizuno Dyeing Factory (Mizuno Hanten)

 

 

โรงงานผ้าทำมืออเนกประสงค์ Tenugui ใช้เทคนิคย้อมสีแบบดั้งเดิม โดยใช้น้ำบริสุทธิ์จากหิมะละลายในฮอกไกโด และวัตถุดิบจากธรรมชาติเป็นหลัก ให้น้องๆ มาเรียนรู้เรื่องการบริการด้วยใจ “โอโมเทะนะชิ” นั่นเอง ใครอยากได้ของฝากดีๆ ทำด้วยใจก็น่ามาแวะที่นี่มากๆ

 

– Ueno Farm

 

 

สวนเก่าแก่ขนาดใหญ่ของฮอกไกโด ที่จะตกแต่งด้วยดอกไม้ตามฤดูกาล และสถาปัตยกรรมที่ดูให้ความรู้สึกเหมือนหลุดเข้าไปอยู่ในนิทานเลย

 

– Biei City

 

 

เมืองบิเอะ หนึ่งในเมืองขึ้นชื่อด้านการเกษตร ล้อมรอบด้วยภูเขา ทุ่งดอกไม้หลากสี และทุ่งนากว้างไกล บรรยากาศแบบเมืองชนบทแสนเงียบสงบ ใครชอบปั่นจักรยานจะเพลินกับการปั่นชมวิวในเมืองนี้อย่างแน่นอน

 

– Tenugurumi (Japanese Traditional Hand Towel Doll)

 

 

เรียนรู้ศิลปะการพับผ้าเทนุกุรุมิ จากผ้าผืนปกติให้กลายเป็นรูปทรงน่ารักต่างๆ ใครอยากพับก็ลองแวะไปหัดกันได้

 

===============

 

EP03

– Bura Houes

 

 

ใครอยากสัมผัสประสบการณ์แบบชาวฮอกไกโดแท้ๆ ก็ต้องไปลองพักค้างคืนแบบโฮมสเตย์กับครอบครัวชาวฮอกไกโด บ้านนี้จะอยู่ห่างจากสถานีรถไฟ JR สถานีบิเอะประมาณ 20 นาที มีห้องพัก 1 ห้อง ขนาด 24 เสื่อ

 

– Mr.Watanabe’s Farm in Biei

 

 

สำหรับฟาร์มวาตานาเบะนี้เป็น 1 ใน 10 ฟาร์มที่ควรแวะเมื่อมาเที่ยวฮอกไกโด นอกจากจะได้ชิมข้าวโพดหวานแล้วยังได้ไปดูที่ๆ น้องมานั่งซ้อมกันที่นี่ด้วย

 

– Umie Restaurant

 

 

 

ร้านอาหารสไตล์ญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ทั้ง 2 คนต้องมาทำภารกิจสั่งอาหารกันเองเป็นภาษาญี่ปุ่น แถมให้เวลาจำเมนูไปสั่งแค่ 30 วิอีกต่างหาก

 

– Cafe Minamo Sapporo

 

 

ร้านขนมร้านนี้ตั้งอยู่ในโรงแรม ANA Crowne Plaza เน้นเบเกอรี่ที่ใช้ส่วนผสมจากผลไม้สดเป็นหลัก

 

– Fukagawa Glass Factory Otaru

 

 

มาถึงโอตารุแล้วยังไงก็ต้องแวะชมโรงงานเครื่องแก้วให้ได้ เพราะเป็นของขึ้นชื่อของที่นี่เลย มีหลายโรงงานตั้งอยู่เลียบริมคลองโอตารุ ซึ่งเราสามารถขอเข้าชมสาธิตวิธีการทำเครื่องแก้วได้ หรือใครอยากบริหารปอดก็สามารถทดลองเป่าแก้วได้เช่นกัน

 

– Otaru Canal

 

 

ไฮไลท์ที่ใครก็ต้องเคยเห็นผ่านตากันมาบ้างแล้วอย่างแน่นอน เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในโลเคชั่นที่ใช้ถ่าย MV เพลง Anata to Christmas eve ด้วย บรรยากาศในยามค่ำคืนจะสวยงามบรรยากาศดีมาก เหมาะมาเดินเล่นสุดๆ ถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวเขาจะจัดพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลฤดูหนาวของโอตารุด้วย

 

===============

 

EP04

– Unga Plaza

 

 

Unga Plaza แต่เดิมนั้นเป็นโกดังเก่าแก่ ก่อนจะถูกนำมาดัดแปลงเพื่อใช้ประโยชน์หลากหลายขึ้น ข้างในจะเป็นสถานีรถไฟ ร้านขายของ และศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว และด้านหน้าอาคารนี้เองที่นับเป็นโชว์สเตจที่ 1 ของทีม A-flow

 

Savon De Siesta

 

 

ร้านสบู่ที่ใช้วัตถุดิบตามรรมชาติที่หาได้ในฮอกไกโด ใครเป็นคนผิวแพ้ง่ายก็ใช้ได้เหมือนกัน นอกจากสบู่ก็มีแชมพู และครีมบำรุงผิวขายด้วยเหมือนกัน

 

– Sapporo Street Car

 

 

ในฮอกไกโดนั้นจะมีเพียง 2 เมืองที่ยังใช้รถรางอยู่ นั่นคือซัปโปโร และฮาโกดาเตะ เราสามารถนั่งรถรางชมวิวสองข้างทาง และดูวิถีชีวิตของผู้คนได้แบบเรื่อยๆ สบายๆ โดยจะวิ่งวนลูปกลับมายังสถานีเดิมวนไป ไม่ต้องกลัวหลง

 

– Sapporo Style Shop JR Tower

 

 

ใครอยากหาของฝากแต่ขี้เกียจแวะหลายๆ ที่ มาร้านนี้ทีเดียวจบ Sapporo Style ร้านรวมของกระจุกกระจิก และสินค้าท้องถิ่นฮอกไกโด

 

– Mt. Moiwa Ropeway

 

 

ขึ้นสู่ยอดเขาโมอิวะ ด้วยกระเช้าลอยฟ้า จากยอดเขาสามารถมองเห็นภาพกว้างของซัปโปโรได้แบบเต็มตา สำหรับชาวไอนุ (ชนพื้นเมืองบนเกาะฮอกไกโด) แล้วภูเขาแห่งนี้เป็นที่เคารพในฐานะที่สิงสถิตของพระเจ้า ป่าโมอิวะยังถูกจัดให้เป็นป่ากลางเมืองที่บริสุทธิ์ และเป็นป่าสงวนทางธรรมชาติของประเทศแห่งแรกในฮอกไกโด

 

– Satellite of Lover’s Sanctauary

 

 

สเตจโชว์เวทีที่สองก็อยู่บนยอดเขานั่นเอง ตรงนี้เป็นลานชมวิวที่ทำให้ซัปโปโรได้เป็นหนึ่งใน “เมืองแห่งทิวทัศน์ยามค่ำคืนที่สวยที่สุด 3 แห่งใหม่ของญี่ปุ่น ในปี 2015” นอกจากนี้คู่รักยังสามารถมาแขวนกุญแจผูกพันเพื่อเป็นมงคลได้ และจุดนี้เองที่เป็นสเตจการแสดงจุดที่ 2 ของทีม

 

===============

 

EP05 มุ่งสู่เกียวโต

– Yakuzen Cafe Yu-Yu

 

 

ร้านชาสมุนไพรจีน ที่จะมีคุณหมอมาเช็คสภาพของเราก่อน แล้วจึงแนะนำเครื่องดื่มที่เหมาะกับเราให้ เป็นการปรับสมดุลในร่างกาย และให้ธรรมชาติบำรุง

 

– Motoise Naiku Kotai Shrine

 

 

ศาลเจ้าเก่าแก่ของเกียวโต ที่กว่าจะไปถึงต้องเดินขึ้นบันไดหิน 200 กว่าขั้น ภายในมีความร่มรื่น และความขลังตามแบบศาลเจ้าเก่า

 

– Maizuru Red Brick Park

 

 

ที่แห่งนี้เดิมเป็นแหล่งผลิตอิฐแดงที่สำคัญของเกียวโต ปัจจุบันถูกเปลี่ยนมาเป็นพิพิธภัณฑ์ ศูนย์จัดแสดงสินค้า และร้านกาแฟ

 

– Chirimen Street

 

 

ถนนสายสำคัญของหมู่บ้านโยซาโนะ (Yosano) ใครชอบปั่นจักรยานชมเมืองเล็กน่ารัก ที่ยังคงความเป็นเมืองเก่าดั้งเดิมไว้ จะติดใจที่นี่โดยไม่ยากเลย

 

– Old House of Bito Family

 

 

บ้านเก่าของตระกูลพ่อค้าที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ตั้งแต่สมัยเอโดะ สร้างโดยสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างญี่ปุ่น และยุโรป

 

– Funaya Biyori Ine Cafe (Ine Bay)

 

 

คาเฟ่ริมทะเลบรรยากาศดีที่นอกจากของหวานแล้ว ยังมีอาหารทะเลสดให้ได้ลิ้มลองกันอีกด้วย

 

===============

 

EP06

– Mondori Fishing Ine

 

 

มาถึงหมู่บ้านชาวประมง “อิเนะ” ที่ดำรงวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย และยังมีวิธีจับปลาตามแบบฉบับโบราณที่เรียกว่า “มงโดริ” หมู่บ้านจะสร้างแบบเรียงตัวกันไปตามแนวอ่าวอิเนะ บ้านแบบนี้เรียกว่า “ฟุนายะ” (Funaya) ชั้นล่างจะเป็นท่าจอดเรือ ส่วนชั้นบนเป็นที่อยู่อาศัย เพื่อจะได้สะดวกต่อการออกหาปลา

 

– Ineura Park

 

 

ที่นี่ยังมีบริการล่องเรือชมอ่าวอิเนะ ชมบ้านแบบฟุนายะ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีต่อเที่ยว

 

– Mukai Sake Breewry

 

 

โรงกลั่นสาเกมุไค เปิดดำเนินกิจการมาแล้วกว่า 260 ปี โดยจุดเด่นอยู่ที่การใช้ช่างกลั่นสาเกเป็นผู้หญิงทั้งหมด โดยจุดเด่นของสาเกที่นี่ก็คือรสชาติที่จะออกหวาน และมีสีเหมือนไวน์

 

– Motoise Kono Shrine

 

 

อดีตศาลเจ้าสำคัญของภูมิภาคทันโงะ (Tango) ภายในมีศาลเพียงตามากมายที่สร้างขึ้นในรูปแบบแตกต่างกันไปตามเทพเจ้าแต่ะองค์ เช่น อามาเทราสึ, อินาริ, เอบิสึ เป็นต้น

 

– Amanohashidate Kasamatsu Park

 

 

จุดชมวิวในสวนคาซามัตสึ เป็นจุดที่จะสามารถดู “สะพานสู่สรวงสวรรค์” หรือ “อามาโนะฮาชิดาเตะ” (Amanohashidate) มองเห็นอ่าวมิยาสึที่เป็นสันทรายยาวกว่า 3 กิโลเมตร

 

– Nariaiji Temple “Bijin Saryo”

 

 

ตรงนี้เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวอามาโนะฮาชิดาเตะที่สวยงาม ภายในวัดจะมีพระพุทธรูป Bijin-kannon และ Migawari-kannon ที่ว่ากันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มาก ขอพรสำเร็จทุกประการ

 

===============

EP07

– Kotobihikihama (Kyotango)

 

 

ชายหาดที่มีความสะอาด คลื่นสงบ ลมไม่แรง เหมาะมาเดินเล่นสบายๆ ไม่รีบเร่ง แต่กับปัญ และแจนจะเป็นวันซ้อมวันสุดท้ายก่อนขึ้นเวทีใหญ่ในวันต่อไป

 

 

 

สำหรับเราจะจบทริปเป็นที่เรียบร้อย แต่กับน้องทั้งสองจะไปจบที่การแสดงบนเวทีที่ 3 งาน Tango Gourmet Festival (Tango Kingdom Shoku-no-Miyako) และการแสดงเวที 4 ที่งาน Amanohashidate Kyoto Tango Kimono Festival สองงานนี้ก็คงเป็นงานเทศกาลที่จัดขึ้นประจำในเกียวโตนั่นเอง

 

ก็หวังว่าจะเป็นจุดตั้งต้นที่ดีสำหรับใครที่อยากจะลองตามรอยปัญ และเช่ที่ประเทศญี่ปุ่นดูนะครับ ถ้าจะให้ดีต้องไปในช่วงตุลา หรือพฤศจิกายนเหมือนที่น้องไปด้วย จะได้ภาพบรรยากาศแบบในรายการเป๊ะ รับรองฟินขั้นสุดแน่นอน

 

ขอขอบคุณวิดีโอ และภาพประกอบ : รายการเพื่อนร่วมทาง The Journey, BNK48

 

 

สถานที่ตามรอย BNK48 ที่อื่นๆ

ปักหมุด 5 สถานที่ใน MV Anata to Christmas Eve

ชี้เป้า! ลายเซ็นแรกของ BNK48 ที่ญี่ปุ่น เฌอปราง เจนนิษฐ์ มิวสิคได้ฝากไว้

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application