21 จุดเช็คอิน นครพนม ณ ธาตุพนม หลายเรื่องราว เสน่ห์วันวาน ที่ไม่เคยลืมเลือน

21 จุดเช็คอิน นครพนม ณ ธาตุพนม หลายเรื่องราว เสน่ห์วันวาน ที่ไม่เคยลืมเลือน
nnanthisin
8 ธันวาคม 2562 ( 10:00 )
30.3K
3

        เมื่อพูดถึงจังหวัด นครพนม หลายคนอาจะเคยมีโอกาสไปกราบไหว้ พระธาตุพนม กันมาบ้างแล้ว เพราะเป็นสถานที่ ที่โด่งดัง และมีนักท่องเที่ยวนิยมมากันเยอะมากๆ วันนี้เราจะพาไปดู 21 จุดเช็คอิน นครพนม ณ ธาตุพนม ที่อย่าเพิ่งแวะมาแค่สักการะ พระธาตุพนม แล้วก็สตาร์ทรถออกไปจากอำเภอนี้ เพราะอาจจะพลาดของดีของอำเภอนี้ไปเลยก็ได้ บอกเลยว่าแต่ละสถานที่ที่เราพาไป ต้องไปเช็คอินกันให้ได้ ! 

 

 

ที่เที่ยว นครพนม

 

01 : ตัวเมืองตลาดธาตุพนม

 

 

        หลังจากที่ผมเดินทางมาถึงที่ อ.ธาตุพนม กันแล้ว ก็ขอแวะไปเดินเล่นกันในตัวตลาดอำเภอธาตุพนมกันก่อนเลย มาที่นี่เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปในวันวาน กลิ่นอายของวันเวลาในแต่ละอาคารบ้านเรือนยังคงดูมีเสน่ห์มาจนทุกวันนี้

 

       

        โรงแรมแสงทอง ที่ปัจจุบันปิดให้บริการไปแล้ว ที่นี่จะเป็นโรงแรมเก่า ที่ภายในยังคงอะไรเดิมๆ ไว้อยู่ รวมทั้งป้ายภายในโรงแรมที่เขียนด้วยลายมือดูมีเอกลักษณ์

 

 

        ยามเช้ากับวิถีชีวิตอันแสนสงบของชาวบ้านธาตุพนม

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/Ee4L6JcnaHV1dDWF7

 

==========

 

02 : วัดหัวเวียง

 

 

        วัดเก่าแก่ของชาวธาตุพนม ที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ภายในโดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมฝาผนังแบบอีสานที่เรียกกันว่า 'ฮูปแต้ม' ผ่านลายเส้นที่ประณีต และละเอียดอ่อน ของศิลปินอันมีฝีมือ


พิกัด :  https://goo.gl/maps/uqHdHTuLoQ7fFQeg6

 

===========

 

03 : ร้านกาละแม พรประเสริฐ

 

 

        กาละแมร้านดังแห่งเมืองธาตุพนมที่มีรสชาติอร่อยถูกปาก นุ่มเหนียวกำลังดีไม่เหมือนใคร และยังห่อด้วยใบตองแห้งทำให้ขนมเพิ่มความหอมจากธรรมชาติอีกด้วย

พิกัด : https://goo.gl/maps/JMcrMXKRfkZFmrqn6

 

===========

 

 

04 : ร้านทวีคูณ ขนมจีน

 

 

        ร้านนี้แค่เดินผ่านเรียกว่าต้องแวะ ! ถึงแม้เมนูขนมจีนจะเป็นอะไรที่ดูทั่วไป แต่ที่ร้านนี้กลับมีความพิเศษที่แตกต่างจากร้านทั่วไป เรื่องรสชาติไม่มีเป็นรองใคร เพราะลูกค้ามากันแน่นร้านเลย ความพิเศษของร้านนี้ ผมว่าน่าจะเป็นที่การทำเส้นเองกันสดๆ เลย รับรองว่าได้ของอร่อยสดใหม่แน่นอน ยิ่งถ้าได้มาชิมขนมจีนใส่ตีนไก่แล้วละก็ เคี้ยวกันกรุบๆ เพลินๆ โรยผักเครื่องเคียงตามใจชอบ อร่อยแซ่บลืมกันไปเลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/s6QZui3t4zWr9E5K8

 

============

 

 

05 : ฟาร์มข้าวคุณแม่

 

        ร้านกาแฟบรรยากาศสไตล์สวนๆ ฟาร์มๆ อันแสนน่ารัก และการวางคอนเซ็ปต์ร้านแบบเศรษฐกิจพอเพียง น่าจะเป็นอะไรที่ทำให้เรานั้นอยากหาเวลาไปนั่งจิบกาแฟให้ผ่อนคลาย ท่ามกลางสวนสวยที่ร้านนี้เสียจริง ยิ่งถ้าได้มาในช่วงที่ทุ่งนากำลังสวยเขียวขจีแล้วละก็ เรียกว่ายิ่งประทับใจ ได้รูปสวยๆ กลับไปแน่นอน

 

 

พิกัด : https://g.page/Khaokhunmaefarm?share

 

============

 

 

06 : แพหนองหวาย

 

 

        ถึงแม้ช่วงนี้อากาศจะยังหนาวไม่สุด กลางวันก็ยังมีความร้อนอบอ้าว จนต้องอยากออกไปหาที่เย็นๆ ได้นั่งจุ่มขาแช่น้ำสบายใจกันหน่อยที่ 'แพหนองหวาย' นี้ น่าจะเป็นอะไรที่เหมาะกับการมาเที่ยวพักผ่อนคลายร้อนเป็นอย่างดี แต่ถ้าใครที่อยากจะแวะมาในช่วงวันหยุด หรือช่วงเทศกาลก็อาจจะคนเยอะหน่อย แต่ถ้ามาวันธรรมดาแบบผมคือชิลล์เลยครับ คนน้อย บรรยากาศดี น้ำใสมากๆ

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/iHf7M6HJ9bMoVh9x6

 

============

 

07 : วัดพุทธสีมา

 

 

        เป็นวัดเก่าที่ตั้งอยู่ที่บ้านกุดฉิม ตำบลกุดฉิม อำเภอธาตุพนม ที่ได้ถูกบูรณะใหม่ในช่วงปี 2533 โดยเป็นการปรับปรุงซ่อมแซมจากโครงสร้างวัดเดิม ภายในมี 'สิมแบบอีกสานแท้ๆ' หรือที่คนภาคอื่นๆ เรียกกันว่า 'โบสถ์' นั่นเองครับ

พิกัด : https://goo.gl/maps/kJTWoa2phV4ReyEEA

 

============

 

08 : สวนธรณิศนฤมิต

 

 

        ที่นี่เรียกว่าเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ริมเขื่อน ยิ่งถ้ามาในช่วงยามเย็นที่บรรยากาศดีๆ ร่มรื่นๆ แล้วละก็ชิลมากๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/UqN2dk5PDCrHeT8H8

 

=============

 

09 : The Terminal

 

 

        ร้านกาแฟบรรยากาศดีๆ ตกแต่งร้านด้วยสไตล์ loft และมีความดิบของอิฐและปูนเปลือยแบบนี้ มันช่างดึงดูดใจให้ผมต้องก้าวเท้าเข้าไปอีกแล้วววว และที่นี่นอกจากร้านจะน่านั่งแล้ว เมนูอาหารและเครื่องดื่มก็ถูกปากเช่นกัน แนะนำว่าอยากให้ลองมากันจริงๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/eHZXQBAJzaqAQwdS6

 

============

 

10 : บ้านอิงอุ่น เกสต์เฮาส์

 

 

        ที่พักน่ารักๆ สไตล์อาคารเก่าอันแสนมีเสน่ห์อย่าง 'บ้านอิงอุ่น เกสต์เฮาส์' ที่นอกจากราคาจะไม่แพง โลเคชั่นดีอยู่ใกล้กับพระธาตุเดินทางสะดวกแล้ว การตกแต่งก็ยังดูเข้ากับความคลาสสิกและกลิ่นอายความโบราณ

 

 

        ซึ่งถ้าเดินถัดจากบ้านอิงอุ่นไปเพียงเล็กน้อยก็จะมี 'บ้านนายฮ้อยอุ่น' ที่เป็นอาคารโบราณ สถาปัตยกรรมเป็นแบบเฟรนชโคโลเนียลผสมผสานกับรายละเอียดความเป็นอีสาน ที่นี่จะเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์ย่อมๆ ที่ยังคงมีของใช้ในอดีตให้ได้เที่ยวชม

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/nUzmG5Zs2iuZDQHv8

 

===========

 

11 : ล่องเรือแม่น้ำโขง

 

 

        ตกเย็นผมว่าเราไปล่องเรือชมวิวแม่น้ำโขงกันครับ ซึ่งเราก็จะขึ้นเรือที่บริเวณท่าเรือแถวๆ ประตูโขง ยิ่งถ้าได้มาชมพระอาทิตย์ตกด้วยแล้ว ท้องฟ้าจะสวย บรรยากาศจะดีมากๆ

 


พิกัด : https://goo.gl/maps/jYfCKrxxpaBBrGc38

 

============

 

12 : ซุ้มประตูเรืองอร่ามรัษฎากร

 

 

        ชื่อเต็มๆ อาจจะเรียกยากและยาวไปสักนิด แต่ถ้าเรียกแบบง่ายๆ สั้นๆ แบบที่ชาวบ้านเค้าเรียกกัน บริเวณนี้จะเป็นเหมือนวงเวียนมีผู้คนสัญจรไปมา ซึ่งสวยงามทั้งในยามกลางวันและกลางคืน

พิกัด : https://goo.gl/maps/moeU6nHcd7Cc45Yu6

 

============

 

13 : ตลาดนัดไทยลาว

 

 

 

     เป็นตลาดนัดริมแม่น้ำโขงที่อยู่ใกล้กับวัดหัวเวียง เปิดแค่วันจันทร์กับวันพฤหัสในทุกๆสัปดาห์เท่านั้นครับ ที่นี่ก็จะมีพ่อค้าแม่ค้าชาวลาวพายเรือข้ามฝากมาขายของกัน มีของขายเยอะมากกกจริงๆ ครับ เดินกันยาวๆ แถมยังได้ชมวิวสวย

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/NbWejt6Y13mtu5eA7

 

============

14 : ธาตุพนมโภชนา

 

 

        ความ slow life ต้องเกิดขึ้นที่นี่ครับ ลองนึกภาพของการนั่งกินอาหารเช้าแบบสไตล์ local อร่อยๆ นั่งมองผู้คนสัญจรไปมา ที่ธาตุพนมโภชนามีเมนูอาหารเช้าที่รสชาติมาแบบดั้งเดิมไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ไข่กระทะ และเมนูโจ๊กที่อร่อยเด็ด

พิกัด : https://goo.gl/maps/ctYCjhfrC7FsLhwF7

 

==========

 

15 : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

 

 

        สถานที่อันขึ้นชื่อของอำเภอธาตุพนม ที่นี่จะเป็นพระธาตุของคนที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในนั้นสวยงามมากครับ มักจะมีผู้คนแวะมากราบไหว้ขอพรกันไม่ขาดสาย ซึ่งบรรยากาศกลางวันเราก็อาจจะเห็นกันบ่อยแล้ว ลองมาดูในตอนกลางคืนกันบ้าง พระธาตุสะท้อนต้องแสงไฟเป็นสีทองสวยงามไม่แพ้กัน

 


พิกัด : https://goo.gl/maps/1KYzYGoEhMcHteBE6

 

============

 

16 : ร้านวิภา ประตูโขง

 

 

        หลายคนอาจจะงง ว่าเอ๊ะ ! ทำไมร้านตามสั่งก็มี ก็แหม... ร้านตามสั่งมีเยอะก็ใช่ แต่ร้านที่บรรยากาศแบบนี้ ฟีลลิ่งแบบนี้ รสชาติก็ดีก็ต้องที่นี่เลย

พิกัด : https://goo.gl/maps/yJbckegAi5Fx3dyw6

 

============

 

17 : บ้านเงินประดาพร

 

 

        บ้านเงินประดาพร เป็นบ้านทำเครื่องเงินพื้นบ้านของชาวธาตุพนม สำหรับใครที่แวะมาที่นี่ ก็สามารมาชมขั้นตอนการทำเครื่องเงินด้วยวิธีชาวบ้าน และยังคงซึ่งรูปแบบช่างโบราณ อันมีฝีมือที่ได้รับเลือกให้ทำ มาลัยเงิน มาลัยแห่งมิตรภาพในงานต้อนรับผู้นำอาเซียน กว่า 10 ประเทศเมื่อครั้งที่ไทยเป็นเจ้าภาพมาแล้ว เห็นแบบนี้แล้วรู้เลยว่างานต้องดีและไม่ธรรมดาแน่ๆ

 

 

       มีสินค้าเครื่องเงินมากมายเลยนะครับ แต่ละชิ้นเนี่ยไม่ธรรมดาเลย ถูกรังสรรค์ขึ้นมาอย่างประณีตมากๆ

 

 

        ใครที่สนใจก็มาแวะชมสินค้าได้ทุกวัน หรือจะโทรติดต่อสอบถามได้ที่ คุณอ้อม 08-1988-5176

        พิกัด : https://goo.gl/maps/PtDMgyFp1kxRaqWGA

 

===========

 

18 : วัดมรุกขนคร

 

 

        อีกหนึ่งวัดที่แนะนำว่าไม่อยากให้พลาดเลยจริงๆ ครับ เพราะมีพระธาตุที่สวยงามมากๆ ซึ่งเป็นพระธาตุของคนที่เกิดวันพุธกลางคืน ภายในตัววัดทุกอย่างเป็นสีทองอร่ามสวยอลังการ บรรยากาศภายในวัดก็กว้างขวางร่มรื่น

 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/g7nZDVXfRzxUURXg9

 

===========

 

19 : ก๋วยเตี๋ยวกลางซอย

 

 

        มาครับ ร้านเด็ดร้านอร่อยอีกหนึ่งร้านที่คนเยอะเต็มร้าน กับร้านก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเจ้านี้ที่หลายปากยืนยันเลยว่าแซ่บจริง!

        พิกัด : https://goo.gl/maps/dU7a53dKx5qCKoxg9

 

==========

 

20 : โรงชา ธาตุพนม

 

 

        แวะดื่มน้ำเย็นๆให้ชื่นใจคลายร้อนกันที่ร้านโรงชาธาตุพนมกันหน่อยครับ ถึงแม้ภายนอกจะดูเป็นร้านเล็กๆ แต่ภายในก็มีความวินเทจเบาๆ

พิกัด : https://goo.gl/maps/dU7a53dKx5qCKoxg9

 

==========

 

21 : Sister Cafe

 

 

        ร้านอาหารที่บรรยากาศดี๊ดี มีมุมให้ถ่ายรูปสวยๆเยอะ ที่นี่จะมีทั้งอาหารไทยและอาหารยุโรปหลากหลายเมนู ด้านนอกร้านแอบมี Street art เท่ๆรูปน้องแมว ที่ทำให้ทาสแมวต้องหยุดแวะถ่ายกันสักหน่อย

พิกัด : https://goo.gl/maps/HpPKvaHMVmyz6Kcv8

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ และรูปภาพประกอบ : เพจ คนหลงทาง