รีเซต

วัดป่าภูหายหลง ที่เที่ยวโคราช วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ดินแดนสวรรค์ นครราชสีมา

วัดป่าภูหายหลง ที่เที่ยวโคราช วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ดินแดนสวรรค์ นครราชสีมา
nukkpidet
15 ธันวาคม 2565 ( 14:30 )
95.6K
1

     อีกหนึ่งแลนด์มาร์ค ของ ที่เที่ยวนครราชสีมา ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ขอบอกเลยว่าที่นี่เรียกได้ว่า เป็น สวรรค์บนดิน เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็น วัดสวย บนภูเขา ที่ถูกล้อมไปด้วยหมอกและต้นไม้อยู่ใจกลางของธรรมชาติ นั่นก็คือ วัดป่าภูหายหลง สวรรค์บนดิน ของ ปากช่อง ที่เราจะพาไปกันค่ะ

 

 

ที่เที่ยวนครราชสีมา โคราช วัดป่าภูหายหลง สวรรค์บนดิน ของ ปากช่อง

 

ไฮไลท์ ของ วัดป่าภูหายหลง

     วัดป่าภูหายหลง อยู่ใน บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สร้างอยู่บนเนินเขาสูงรายล้อมด้วยธรรมชาติ โดยด้านบนสุดจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และมีพระประธานประดิษฐานอยู่ภายใน บริเวณด้านนอกจะประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ ล้อมด้วยพระอุโบสถ และบริเวณด้านบนยังมีลานที่สามารถชมวิวเมืองได้แบบรอบ 360 องศาเลย ส่วนบรรยากาศนั้น ร่มรื่นมากๆ เพราะมีลมเย็นๆ พัดตลอดเวลาเลยค่ะ 

 

oHooHo / Shutterstock.com

 

     ซึ่ง วัดป่าภูหายหลง นี้ จัดว่าเป็น วัดสวย อีกแห่ง เพราะในช่วงเช้าๆ วัดแห่งนี้ จะถูกสายหมอกล้อมเอาไว้ ทำให้กลายเป็นภาพที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่จะมีหมอกเยอะเป็นพิเศษเลยค่ะ ซึ่งวัดถูกสร้างขึ้นด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อปี พ.ศ.2482 เพื่อสร้างไว้สำหรับเป็นที่พักของพระสงฆ์ โดยเมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า วัดภูเขากอย

 

     แต่ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2542 พระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล (ครูจารย์สุ่ม) ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปู่หล้า เขมปัตโต แห่งวัดป่าภูจ้อก้อ จังหวัดมุกดาหาร ได้มีโอกาสมาพำนักที่วัดแห่งนี้ ซึ่งตอนนั้นมีแค่เพียงกุฏิ และศาลาหลังเล็กๆ เท่านั้น ไม่มีพระประจำวัดมานานแล้ว ชาวบ้านจึงได้อาราธนาพระอาจารย์ประพันธ์ให้เป็นหลักศาสนา และศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน พระอาจารย์จึงได้ตั้งชื่อวัดขึ้นมาใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลว่า วัดป่าภูหายหลง ที่มีความหมายว่า ดินแดนแห่งความหลุดพ้นจากความหลงทั้งปวงค่ะ 

 

 

การเดินทาง ไป วัดป่าภูหายหลง

     โดย วัดป่าภูหายหลง จะค่อนข้างอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในบริเวณ ปากช่อง เขาใหญ่ นะคะ ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว จะอยู่บนเส้นทางที่ไปวังน้ำเขียว สำหรับเส้นทางขึ้นมา เป็นถนนราดยางตลอด และไม่ชันมากนักแต่ถนนจะแคบนิดหน่อยค่ะ  ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยค่ะ ด้านบนจะมีบริเวณลานจอดรถอยู่ 2 จุด แนะนำให้ขึ้นมาจอดด้านบนที่สุดก่อนค่ะ จะได้ไม่ต้องเดินเยอะค่ะ

 

     เป็นอีกหนึ่งวัดของ นครราชสีมา ที่พลาดไม่ได้จริงๆ เลยค่ะ การได้ยืนอยู่ท่ามกลางสายหมอกภายใน วัดป่าภูหายหลง นี้ ก็มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกแล้วค่ะ ถ้าใครที่มีเวลาอยากจะพักผ่อนในวันหยุด ขอแนะนำให้มาที่นี่ เพราะจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเรานั้น ได้ผ่อนคลายและพักผ่อนอย่างแท้จริงไปเลยค่า

 

 

ข้อมูล วัดป่าภูหายหลง นครราชสีมา

  • ที่อยู่ : หมู่11 บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oWXipYSFAbeTThuJA  
  • เปิดให้เข้าชม : 05.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/phuhailong