วัดป่าภูหายหลง ปากช่อง วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ดินแดนสวรรค์ แห่ง นครราชสีมา

วัดป่าภูหายหลง ปากช่อง วัดสวย ใกล้กรุงเทพ ดินแดนสวรรค์ แห่ง นครราชสีมา
nukkpidet
14 พฤษภาคม 2563 ( 15:00 )
26.1K
1

     อีกหนึ่งแลนด์มาร์ค ของ จังหวัดนครราชสีมา ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก แต่ขอบอกเลยว่าที่นี่เรียกได้ว่า เป็น สวรรค์บนดิน เลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะเป็น วัดสวย บนภูเขา ที่ถูกล้อมไปด้วยหมอกและต้นไม้อยู่ใจกลางของธรรมชาติ นั่นก็คือ วัดป่าภูหายหลง สวรรค์บนดิน ของ ปากช่อง ที่เราจะพาไปกันค่ะ

 

 

วัดป่าภูหายหลง สวรรค์บนดิน

ของ ปากช่อง

 

     วัดป่าภูหายหลง อยู่ใน บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา สร้างอยู่บนเนินเขาสูงรายล้อมด้วยธรรมชาติ ด้านบนสุดจะเป็นที่ตั้งของอุโบสถที่มีสถาปัตยกรรมงดงาม และมีพระประธานประดิษฐานอยู่ภายใน บริเวณด้านนอกจะประดิษฐานพระพุทธรูปต่างๆ ล้อมด้วยพระอุโบสถ และบริเวณด้านบนยังมีลานที่สามารถชมเมืองได้แบบรอบ 360 องศาเลย ส่วนบรรยากาศนั้น ร่มรื่นมากๆ เพราะมีลมเย็นๆ พัดตลอดเวลาเลยค่ะ

 

     วัดป่าภูหายหลง จัดว่าเป็น วัดสวย อีกแห่ง ในยามเช้าวัดแห่งนี้ จะถูกสายหมอกล้อมเอาไว้ ทำให้กลายเป็นภาพที่สวยงามมากๆ โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนที่จะมีหมอกเยอะเป็นพิเศษเลยค่ะ วัดถูกสร้างขึ้นด้วยการร่วมแรงร่วมใจกันของชาวบ้านในพื้นที่ เมื่อปี พ.ศ.2482 เพื่อสร้างไว้สำหรับเป็นที่พักของพระสงฆ์ โดยเมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า วัดภูเขากอย

 

 

     แต่ต่อมาเมื่อปี พ.ศ.2542 พระอาจารย์ประพันธ์ อนาวิโล (ครูจารย์สุ่ม) ซึ่งเป็นศิษย์หลวงปู่หล้า เขมปัตโต แห่งวัดป่าภูจ้อก้อ จังหวัดมุกดาหาร ได้มีโอกาสมาพำนักที่วัดแห่งนี้ เสนาสนะมีเพียงกุฏิ และศาลาหลังเล็กๆ เท่านั้น ไม่มีพระประจำวัดมานานแล้ว ชาวบ้านจึงได้อาราธนาพระอาจารย์ประพันธ์ให้เป็นหลักศาสนา และศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน พระอาจารย์จึงได้ตั้งชื่อวัดขึ้นมาใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลว่า วัดป่าภูหายหลง ที่มีความหมายว่า ดินแดนแห่งความหลุดพ้นจากความหลงทั้งปวง 

 

     วัดป่าภูหายหลง จะค่อนข้างอยู่ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ในบริเวณ ปากช่อง เขาใหญ่ นะคะ ใช้เวลาเดินทางเกือบ 1 ชั่วโมงเลยทีเดียว จะอยู่บนเส้นทางที่ไปวังน้ำเขียว สำหรับเส้นทางขึ้นมา เป็นถนนราดยางตลอด และไม่ชันมากนักแต่ถนนจะแคบนิดหน่อยค่ะ  ต้องใช้ความระมัดระวังด้วยค่ะ ด้านบนจะมีบริเวณลานจอดรถอยู่ 2 จุด แนะนำให้ขึ้นมาจอดด้านบนที่สุดก่อนค่ะ จะได้ไม่ต้องเดินเยอะค่ะ

 

 

     เป็นอีกหนึ่งวัดที่พลาดไม่ได้จริงๆ เลยค่ะ การได้ยืนอยู่ท่ามกลางสายหมอกภายใน วัดป่าภูหายหลง นี้ ก็มีความสุขอย่างบอกไม่ถูกแล้วค่ะ ถ้าใครที่มีเวลาอยากจะพักผ่อนในวันหยุด ขอแนะนำให้มาที่นี่เลยค่ะ เพราะจะช่วยให้ร่างกายและจิตใจของเรานั้น ได้ผ่อนคลายและพักผ่อนอย่างแท้จริงเลยค่ะ

 

  • ที่อยู่ : วัดป่าภูหายหลง หมู่11 บ้านซับสำราญ ตำบลวังกะทะ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/oWXipYSFAbeTThuJA 
  • เปิดให้เข้าชม : 05.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/phuhailong