รีเซต

ขอพร พญาศรีสัตตนาคราช นครพนม ตำนานพญานาค 7 เศียร เทพผู้ปกปักษ์รักษาลุ่มน้ำโขง

ขอพร พญาศรีสัตตนาคราช นครพนม ตำนานพญานาค 7 เศียร เทพผู้ปกปักษ์รักษาลุ่มน้ำโขง
เอิงเอย
10 กันยายน 2563 ( 14:08 )
66.4K
1

      ถ้าพูดถึง นครพนม สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่เราต้องนึกถึงเลยก็คือ พระธาตุพนม สิ่งศักด์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัด และด้วยความที่จังหวัดนครพนมก็เป็นจังหวัดที่ติดริมแม่น้ำโขง ความเชื่อดั้งเดิมทั้งพี่น้องชาวไทยและลาวของเรา ยังมีความเชื่อว่า พญานาค คือ ผู้ดูแลปกปักษ์รักษาแถบลุ่มน้ำโขงอีกด้วย วันนี้เราจึงจะพาไป ขอพร พญาศรีสัตตนาคราช พญานาค 7 เศียร ที่ ริมฝั่งแม่น้ำโขงในเมืองนครพนมกันค่ะ

ไหว้ขอพร พญาศรีสัตตนาคราช นครพนม

ชมความงาม ริมแม่น้ำโขง

 

      พญาศรีสัตตนาคราช ประดิษฐานอยู่ที่ บนลานศรีสัตตนาคราช หน้าสำนักงานป่าไม้ ถนนสุนทรวิจิตร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนมค่ะ เป็นลานที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ทำให้มีทัศนียภาพสวยงาม บรรยากาศดี ได้ชมวิวสวยๆ และวิถีชีวิตริมฝั่งโขงอีกด้วย

      สำหรับองค์พญานาคนั้น สร้างด้วยทองเหลือง ซึ่งนับได้ว่าเป็นองค์พญานาคทองเหลืองที่ใหญ่ที่สุดของภาคอีสานเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งมีน้ำหนักรวมถึง 9,000 กิโลกรัม อีกทั้งยังเป็นรูปพญานาคขดหาง 7 เศียร สง่างาม และประดิษฐานบนแท่นฐานแปดเหลี่ยม กว้าง 6 เมตร ความสูงรวมฐาน 15 เมตรทีเดียว โดยองค์พญานาคยังสามารถพ่นน้ำได้อีกด้วย

 

HIPHUB / Shutterstock.com

 

      มีความเชื่อที่ว่า หากเราได้มาขอพร หรือบนบานองค์พญาศรีสัตตนาคราช จะประสบผลสำเร็จตามที่ตั้งใจ เพราะเชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยผู้คนจากทั่วสารทิศที่มาบูชา และขอพรองค์พญานาค จึงเป็นอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งในจังหวัดนครพนม ที่ต้องไม่พลาดแวะมากราบไหว้ของพร องค์พญาศรีสัตตนาคราช เพื่อความเป็นสิริมงคลเมื่อมาถึงนครพนมนั่นเองค่ะ

 

ตำนาน พญาศรีสัตตนาคราช พญานาค 7 เศียร

 

small1 / Shutterstock.com

 

      พญาศรีสัตตนาคราช มีความเด่นสง่าเพราะมี 7 เศียร ลำตัวเดียว ถือได้ว่าเป็น ตระกูลพญานาค ที่สืบสายพันธุ์มาแต่ครั้งพุทธกาล มีความใกล้ชิดพระพุทธองค์ และพระพุทธศาสนา พญาศรีสัตตนาคราช เป็นหนึ่งในพญานาคผู้มีฤทธิ์ ทรงศักดาอานุภาพ จนอาจถือว่าเป็นต้นตระกูลแห่งพญานาคทั้งหลายทั้งปวง

      จากความเชื่อ และความศรัทธาของทั้งพี่น้องชาวไทย และชาวลาวเกี่ยวกับองค์พญานาค ที่คอยดูแลปกปักษ์รักษาผู้คนในแถบลุ่มน้ำโขงและองค์พระธาตุพนม กล่าวคือ ทั้งฝั่งไทยและฝั่งลาวต่างมี กษัตริย์แห่งนาคราช หรือ นาคาธิบดี แยกปกครองดูแล เชื่อกันว่า พญาศรีสัตตนาคราช เป็นกษัตริย์แห่งพญานาคฝั่งลาว ส่วนฝั่งไทยนั้นมี พญาศรีสุทโธนาคราช (นาคาธิบดีสีสุทโธ) เป็นกษัตริย์พญานาคฝั่งไทย ซึ่งเป็นพญานาคเศียรเดียว ยังมีตำนานเล่ากันอีกว่า ทั้งสองราชาพญานาคคู่นี้เป็นสหายรักที่กันมาก

 

JOEFOTO / Shutterstock.com

 

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aHAynzfkpf3CwJzu7
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/PhayanagaNKP

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!