รีเซต

ศาลเจ้าอะวาชิมะ ศาลเจ้าขอลูก และที่พำนักสุดท้ายของเหล่าตุ๊กตา จังหวัดวาคายามะ

ศาลเจ้าอะวาชิมะ ศาลเจ้าขอลูก และที่พำนักสุดท้ายของเหล่าตุ๊กตา จังหวัดวาคายามะ
Muzika
22 กุมภาพันธ์ 2563 ( 09:00 )
1.4K

     ศาลเจ้าหลายๆ แห่งที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์มาก อยากขออะไรก็เพียงแค่เดินทางไปให้ถูกศาล ให้ตรงตามสิ่งที่เราอยากได้เท่านั้นก็พอ และใครที่อยากจะมาขอลูกที่ประเทศญี่ปุ่นล่ะก็ ขอแนะนำ ศาลเจ้าอะวาชิมะ (Awashima Shrine) แห่งเมืองคาดะ (Kada) จังหวัดวาคายามะ (Wakayama) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นที่ที่เป็นทั้งที่กำเนิด และที่พำนักแห่งสุดท้ายของเหล่าตุ๊กตาด้วย

แล้วมันไปเกี่ยวข้องกับตุ๊กตายังไง เราไปหาคำตอบพร้อมๆ กันครับ...

 

 

ศาลเจ้าตุ๊กตา Awashima Shrine

 

 

     ศาลเจ้านี้ขึ้นชื่อมากที่สุดในเรื่องขอลูก หรือขอให้คลอดสะดวก คลอดปลอดภัย ตั้งอยู่ไม่ไกลจากโอซาก้านัก นั่งรถไฟไปประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่งถึงเมืองคาดะ ที่นี่เป็นเมืองชายทะเลเล็กๆ ครับ นักท่องเที่ยวไม่มากจนขวักไขว่ บรรยากาศรอบๆ จะสบายๆ มีบ้านเรือนร้านค้า คาเฟ่ ร้านอาหาร และที่พัก (มีออนเซ็นด้วย) เป็นระยะ และเมื่อที่นี่เป็นเมืองชายทะเล พิธีกรรมหลายๆ อย่างของศาลเจ้าจึงมีความเกี่ยวโยงกับทะเลไปด้วยนั่นเอง (ไว้เดี๋ยวค่อยๆ เล่าต่อไปนะครับ)

 

ศาลเจ้าอะวาชิมะ จุดต้นกำเนิดเทศกาลวันเด็กผู้หญิง ฮินะ มัตสึริ (Hina Matsuri)

 

     ต้องเล่าก่อนว่าเทศกาลวันเด็กของประเทศญี่ปุ่นนั้นจะมี 2 วัน แบ่งเป็นวันเด็กผู้ชาย และวันเด็กผู้หญิง ซึ่งในวันเด็กผู้หญิงนั้นเราจะเห็นกันว่าเขาจะมีการจัดโต๊ะหมู่ นำตุ็กตาฮินะมาวางเรียง ประดับประดาอย่างสวยงาม แต่...นั่นเป็นการทำพิธีในแบบปกติครับ สำหรับที่ศาลเจ้าอะวาชิมะนี้ เป็นแบบฉบับออริจินอลแท้ๆ เลย คือเขาจะเอาไปลอยน้ำแทนครับ ใส่ลงเรือกระดาษแล้วปล่อยไหลไปกลางทะเลเลย เรียกว่าพิธี "ฮินะนากาชิ" เพื่อเป็นการส่งตุ๊กตาสู่สวรรค์ และขจัดสิ่งไม่ดีออกไป ตามความเชื่อของผู้คนในแถบนี้ ว่าตุ๊กตานั้นก็มีชีวิตใจเฉกเช่นเดียวกับเรา

 

ตุ๊กตาซ่อนความหลอน...

 

Iliana Clarisa / Shutterstock.com

 

     ที่แห่งนี้ยังได้ชื่อว่าเป็นที่พำนักสุดท้ายของเหล่าตุ๊กตาอีกด้วย เพราะเป็นสถานที่สำหรับเลี้ยงดูตุ๊กตากว่า 2 หมื่นตัว ! ที่เจ้าของเดิมต่างนำมาฝากไว้ที่วัด เพราะไม่อยากจะทิ้งตุ๊กตาลงถังขยะนั่นเอง

 

     แต่พอเห็นตุ๊กตาหน้าขาวเผือด ผมดำสลวย มารวมตัวกันเยอะๆ อย่างนี้ ก็ชวนให้รู้สึกขวัญผวาไม่ใช่น้อย ยิ่งตอนโพล้เพล้แสงผีตากผ้าอ้อมสาดส่อง แค่คิดก็หลอนแล้ว ชาวญี่ปุ่นเองถึงกับจัดให้สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่สุดหลอนแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

 

 

     แถมด้วยข่าวลือที่ทางศาลเจ้าเองก็ยืนยันว่าเป็นจริงว่า ตุ๊กตาบางตัวที่พำนักอยู่ที่นี่นั้น ผมยาวขึ้นได้ ! โดยทางศาลเจ้าบอกว่าไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะปกติแล้วตุ๊กตาก็ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่สนใจของเราอยู่แล้ว การที่จู่ๆ จะทำให้ผมตัวเองยาวขึ้นเพื่อให้มนุษย์สนใจจึงนับเป็นเรื่องปกติ (ตรงไหน) ที่สำคัญไม่เคยเกิดเรื่องไม่ดี หรือเหตุการณ์ประหลาดที่เกิดขึ้นเลยสักครั้งที่นี่ ฉะนั้น สบายใจหายห่วง

 

     สุดท้ายจะจริงหรือไม่จริงยังไง เป็นแค่อุปทานหรือความเชื่อ อันนี้ก็ขอให้ไปชมด้วยตาตัวเองกันได้ครับ ที่ศาลเจ้าอะวาชิมะ จังหวัดวาคายามะได้เลยครับ ขอพรเรื่องลูก เรื่องคลอด เรื่องความรัก ได้หมด !

===============