รีเซต

วัดแดงธรรมชาติ วัดสวย นนทบุรี พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ

วัดแดงธรรมชาติ วัดสวย นนทบุรี พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ไหว้พระใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
25 พฤศจิกายน 2563 ( 14:39 )
77.5K

       นนทบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่คนกรุงนิยมมาชิลในวันหยุด และสำหรับสายบุญแล้ว วัดดัง วัดสวย นนทบุรี ก็มีให้ได้มาไหว้พระทำบุญกันแบบ One Day Trip ง่ายๆ เพราะฉะนั้น วันนี้ตามเรามาไหว้พระกันที่ วัดแดงธรรมชาติ นนทบุรี ไหว้ พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา กันได้เลยค่ะ

 

วัดสวย นนทบุรี เที่ยวใกล้กรุงเทพ
วัดแดงธรรมชาติ

 

       วัดแดงธรรมชาติ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ.2400 มาแล้วค่ะ ความโดดเด่นของวัดแห่งนี้ก็คือ พระปางนาคปรกองค์ใหญ่ ซึ่งประดิษฐานที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใครล่องเรือผ่านไปผ่านมาต้องเห็นแน่นอน อีกทั้งยังเป็นพระปางนาคปรกองค์ใหญ่ที่สุดในนนทบุรีอีกด้วย สวยงามมากๆ เลยค่ะ

 

 

ประวัติ ที่มา วัดแดงธรรมชาติ

       หลายคนอาจจะงงหน่อยๆ ว่า เอ๊ะ! ทำไมวัดถึงมีชื่อว่า “แดงธรรมชาติ” ที่มาของชื่อคืออะไร มาจากไหนกัน เราขอเล่าประวัติของวัดคร่าวๆ กันตามนี้เลยค่ะ

       วัดแดงธรรมชาติ แต่เดิมชาวบ้านเรียกกันว่า “วัดแดง” ชื่อของวัดสันนิษฐานว่ามาจากการที่มีชาวบ้านนำวัวแดงมาเลี้ยงในบริเวณของวัด จึงได้มีการเรียกกันว่า "วัดวัวแดง" เรียกไปเรียกมา คำว่า "วัว" หายไป จึงเหลือแค่คำว่า วัดแดง แต่ชื่อของวัดไปซ้ำกับวัดอีกแห่งหนึ่งที่มีชื่อว่าวัดแดงเช่นเดียวกัน

 

 

      โดยภายหลังวัดแห่งนั้นเพิ่มคำว่า "ประชาราษฎร์" เป็น วัดแดงประชาราษฎร์ ส่วนวัดแดงแห่งนี้ ไม่ทราบว่า มีใครเป็นผู้เติมคำว่า "ธรรมชาติ" เข้าไปตั้งแต่ตอนไหน บางช่วงจึงมีการเรียกว่า "วัดแดง" และบางช่วงก็มีการเรียกว่า "วัดแดงธรรมชาติ" ท่านเจ้าอาวาสจึงให้ใช้ชื่อวัดว่า "วัดแดงธรรมชาติ" ในที่สุด เพื่อไม่ให้ซ้ำกับวัดอื่นๆ นั่นเองค่ะ

 

จุดไหว้พระ สำคัญในบริเวณวัด

 

 

  • พระปางนาคปรก ประดิษฐานอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รูปแบบเป็นปูนปั้น สูง 45 เมตร องค์สีขาวมุก พญานาคปรกสีเขียวงดงาม บริเวณฐานองค์พระนาคปรก ด้านล่างมีเศียรพญามุจจลินทร์ขนาดเท่ากับเศียรด้านบน

  • อุโบสถ ประดิษฐาน หลวงพ่อโต เป็นพระประธาน มีอายุกว่า 300 ปี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดนนทบุรี และมีความเก่าแก่มากทีเดียว

 

  • หลวงพ่อพระพุทธทันใจ พระพุทธรูปปางมารวิชัย ประดิษฐานในวิหาร

  • หลวงพ่อเสือ เป็นพระพุทธรูปปางนาคปรกศิลาแลง ด้วยพระพักตร์ที่ดุดันเหมือนเสือ ชาวบ้านจึงเรียกว่า หลวงพ่อเสือ ประดิษฐานใน วิหารหลวงพ่อเสือ ซึ่งสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2543 โดยมีความเชื่อว่า ถ้ามาบนบานแล้ว จะประสบความสำเร็จตามที่ขอพรไว้ และจะนำรูปปั้นเสือมาถวายนั่นเองค่ะ

 

พระปางนาคปรก

 

 

หลวงพ่อเสือ

 

       นอกจากนี้ยังมีวิหารหลวงพ่อโสธร พระสังกัจจาย และ พระสีวลี ประดิษฐานภายในวัด ให้เราได้กราบไหว้ สักการะอีกด้วยค่ะ

 

หลวงพ่อโสธร

 

พระสังกัจจาย

 

พระสีวลี

 

      ใครที่อยากมาไหว้พระ ทำบุญ ในช่วงวันหยุดแบบ เช้าไปเย็นกลับ เที่ยว One Day Trip ใกล้กรุงเทพฯ เราชวนให้ลองมาไหว้พระ ทำบุญ กันที่ วัดแดงธรรมชาติ นนทบุรี กันค่ะ เพราะนอกจากจะได้ทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลแล้ว ยังได้ชมสถาปัตยกรรมอันสวยงาม และภายในบริเวณวัดยังสงบร่มรื่น ทำให้รู้สึกสบายใจอีกด้วยค่ะ

 

 

 

ที่เที่ยวนนทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!